อึ้ง เยาวชนฝรั่งเศส 2,000 กว่าคนนิยมความคิดสุดโต่งหลังการโฆษณาชวนเชื่อของไอซิส

1834

presstv  – แหล่งข่าวด้านความมั่นคงกล่าวกับหนังสือพิมพ์ฝรั่งเศส “เลอฟิกาโร” ว่า เยาวชนฝรั่งเศส 2,000  กว่าคนนิยมความคิดสุดโต่งและคลั่งไคล้หลังการโฆษณาชวนเชื่อของไอซิส  

แหล่งข่าวระบุเสริมว่า จำนวนของผู้หญิงที่ยอมรับอุดมการณ์ของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสนั้นเพิ่มมากขึ้น

รายงานของ “เลอฟิกาโร” ระบุว่า นับจากต้นปีที่ผ่านมากองกำลังรักษาความปลอดภัยฝรั่งเศส สามารถระบุ บรรดาเยาวชนชายและหญิงจำนวน 1954  คนที่มีความเชื่อมโยงกับองค์กรก่อการร้ายทางโลกโซเซียล

เจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายความมั่นคงฝรั่งเศสนายหนึ่งซึ่งไม่ได้ระบุชื่อ บอกกับหนังสือพิมพ์ เลอฟิกาโร ว่า อัตราความคลั่งไคล้ในหมู่คนหนุ่มสาวในประเทศนี้เมื่อเทียบกับเดือนมกราคมปี 2015 เพิ่มขึ้น ร้อยละ 121

แหล่งข่าวดังกล่าวระบุว่า เยาวชนหนุ่มชาวฝรั่งเศสถูกฆ่าตาย 17  คนในการต่อสู้ร่วมกับผู้ก่อการร้ายตักฟีรี Takfiri ในซีเรียและอิรัก

แหล่งข่าวทางการเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้มีวัยรุ่นฝรั่งเศสจำนวน 37 คน ถูกทางการติดตามตัว ในฐานมีความเกี่ยวข้องกับลัทธิคลั่งไคล้และการก่อการร้าย

แนวโน้มที่สร้างความกังวลให้กับบรรดาเจ้าหน้าที่คือตัวเลขของการเจริญเติบโตของเยาวชนหนุ่มสาวที่นิยมผู้ก่อการร้ายไอซิสเพิ่มมากขึ้น

แหล่งข่าวระบุอีกว่า ผู้ก่อการร้ายตักฟีรีและไอซิส จะพยายามดึงดูดเยาวชนที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิต บุคคลที่มีปัญหาในโรงเรียนหรือบุคคลที่อยู่ในสถานะลำบากเนื่องจากการหย่าร้างของผู้ปกครอง

เบอร์นาร์ด   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสได้กล่าวเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาว่า ภัยก่อการร้ายในประเทศเพิ่มมากขึ้นกว่าวันก่อน

เขากล่าวเสริมว่า ตั้งแต่ต้นปีนี้ สามารถจับกุมเยาวชนในประเทศฝรั่งเศส 300 กว่าคนที่มีการเชื่อมโยงกับกิจกรรมการก่อการร้าย