รายงานชี้ สมาชิกไอซิส 5000 กว่าคนอาศัยอยู่ในสหภาพยุโรป

1851

presstv – เพรสทีวีรายงานว่า ขณะนี้มีสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิส 5000 กว่าคนอาศัยอยู่ในยุโรป

การเปิดเผยเรื่องนี้มีขึ้นเมื่อวันพุธที่ 7 กันยายน ในการจัดประชุมสัมมนาหัวข้อ “นโยบายความปลอดภัยในยุโรป” ในกรุงบรัสเซลส์เมืองหลวงของเบลเยี่ยมและเป็นที่ชัดเจนว่าส่วนใหญ่ของผู้ก่อการร้ายตักฟีรีย์ ที่อาศัยอยู่ในสหภาพยุโรปนั้นคือพลเมืองของประเทศในยุโรป

ผู้เชี่ยวชาญที่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้มีการทบทวนสิ่งที่เรียกว่านโยบายความปลอดภัยของสหภาพยุโรปที่ล้มเหลว ซึ่งกล่าวว่า ผู้ก่อการร้ายมีกระจายอยู่ทั่ว 28 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป โดยที่พวกเขาตั้งเป้าในการโจมตียุโรปครั้งร้ายแรงในอนาคตอันใกล้

ในที่ประชุมได้วิพากษ์วิจารณ์การขาดกลไกที่รัดกุมในจัดการกับการก่อการร้ายและความอ่อนแอในระดับการแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกันระหว่างประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป

เจเรมี ชาปิโร ผู้อำนวยการวิจัยในที่ประชุมสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศยุโรป (ดูรูปด้านล่าง) กล่าวว่า ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นในยุโรปนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการไร้ประสิทธิของนโยบายในประเทศซึ่งไม่ได้เกิดจากแหล่งภายนอก

50516600-51aa-4d42-92b0-88c179f6a338Michel Barnyr อดีตคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปสำหรับยุโรป ได้ย้ำถึงความจำเป็นเพื่อรักษาความปลอดภัยพรมแดนของสมาชิกสหภาพยุโรปสมาชิกฯ ว่า อาจเป็นไปได้ที่ก่อการร้ายในยุโรปอาจจะใช้ประโยชน์จากวิกฤตผู้ลี้ภัยด้วยการปลอมใบหน้าของพวกเขาตัวเป็นผู้ลี้ภัยเพื่อเข้าสู่สหภาพยุโรป

เขากล่าวเสริมว่า ปัจจุบันมีชาวซีเรียประมาณ 250,000 คนในลิเบียที่กำลังรอโอกาสจะข้ามทะเล และหากไม่คำนึงถึงจำนวนผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในเลบานอนและจอร์แดนจะมีผู้ลี้ภัยที่อาศัยอยู่ในประเทศตุรกี ประมาณ 3 ล้านคน ดังนั้นประเด็นนี้จะไม่มีวันจบสิ้น

จำนวนมากของผู้ลี้ภัยที่หลบหนีจากความไม่สงบในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ได้เดินทางเข้ามาในยุโรปเพื่อค้นหาชีวิตที่ดีขึ้นให้กับตนเอง ซึ่งส่วนใหญ่ของพกเขาจะใช้เส้นทางทะเลไปยังพรมแดนของสหภาพยุโรป

ในขณะเดียวกันประเทศยุโรปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้ประจักษ์เห็นในความพยายามของพลเมืองบางสวนของตนที่จะเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายในตะวันออกกลาง

หน่วยสืบราชการลับทางอาญาของสหภาพยุโรป (Europol) ประกาศในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า ตั้งแต่ปี 2011 มีนักรบประมาณ 30,000 คน จาก 100 กว่าประเทศทั่วโลกที่เข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีย์ได้เดินทางไปยังประเทศซีเรียและอิรัก

ผู้ก่อการร้ายยุโรปอาจจะกลับไปยังบ้านเกิดของพวกเขา และอาจจะใช้ประสบการณ์จากสงครามของพวกเขาก่อเหตุโจมตีบ้านเกิดของพวกเขา

ในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมาไอซิสได้ก่อเหตุโจมตีปารีสเมืองหลวงของฝรั่งเศสเป็นการโจมตีเป้าหมายแบบลูกโซ่ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 คน และผลการตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่าผู้ก่อเหตุเป็นชาวเบลเยียม

2f292259-c2b4-4e8c-94d0-0c3f3802982fในการระเบิดสองครั้งในกรุงบรัสเซลส์ในเดือนมีนาคมทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คนและประมาณ 100 คนได้รับบาดเจ็บ ในการวางระเบิดอีกจุดหนึ่งในสถานีรถไฟใต้ดินในเมือง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 คนและได้รับบาดเจ็บประมาณ 100 คน

ในเบลเยียมจะเป็นที่ตั้งของสถาบันสหภาพยุโรปและสำนักงานใหญ่ของนาโต แต่ถูกรู้จักในฐานะที่เป็นแหล่งสำคัญในการดึงกองกำลังผู้ก่อการร้ายไอซิสในยุโรป

ผู้ก่อการร้ายไอซิสส่วนใหญ่จะเคลื่อนไหวและปฏิบัติการในซีเรียและอิรักเป็นหลัก