อิสราเอลเริ่ม “ก่อสร้างกำแพงใต้ดิน” กั้นฉนวนกาซาแล้ว

6729

presstv – สื่ออิสราเอล ได้เผยว่า ทางการอิสราเอลเริ่มก่อสร้างกำแพงใต้ดินตามแนวเขตแดนด้านติดฉนวนกาซาของชาวปาเลสไตน์ เพื่อหยุดยั้งกลุ่มฮามาสลอบข้ามแดนโจมตี โดยผ่านอุโมงค์ใต้ดิน

เว็บไซต์ข่าว Ynet News อิสราเอล ได้รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน ว่า  การก่อสร้างกำแพงใต้ดินเริ่มต้นแล้ว ในเมืองต่างๆ ของอิสราเอล ที่ถูกพิจารณาว่าอยู่ติดรั้วเขตฉนวนกาซา

รายงานเผยว่า กระทรวงกลาโหมอิสราเอลวางแผนมานานแล้ว ในการก่อสร้างกำแพงใต้ดินรอบเขตฉนวนกาซา ดินแดนริมฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรนียนของชาวปาเลสไตน์ เพื่อป้องกันการลักลอบขุดอุโมงค์เข้าสู่อิสราเอล แต่รัฐบาลอิสราเอลยังไม่ออกมายืนยันและไม่ปฏิเสธในเรื่องนี้

จากรายงานของเผยว่า  แนวกำแพงจะมีความยาว 60 กม. ตลอดเขตแดนด้านติดฉนวนกาซาและกำแพงใต้ดินจะติดตั้งระบบเซนเซอร์เพื่อตรวจจับการขุดและท้ายที่สุด

กาดี ยาร์โคนี ประธานสภาภูมิภาคเอชคอลของอิสราเอล  ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเพพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กรณีที่ครอบคลุมพื้นที่ติดเขตแดนฉนวนกาซาโดยได้ยืนยันในการเริ่มก่อสร้างกำแพงใต้ดินแล้ว แต่ไม่เปิดเผยละเอียดใดๆเพิ่มเติม

ส่วนกระทรวงกลาโหมยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้อีก

อิสราเอลอ้างว่ากลุ่มติดอาวุธฮามาส ซึ่งควบคุมเขตฉนวนกาซาใช้อุโมงค์ใต้ดินลักลอบข้ามแดนเพื่อโจมตีแบบไม่คาดคิดในสงครามครั้งกับอิสราเอล

เขตฉนวนกาซาถูกอิสราเอลปิดล้อมทั้งภาคอากาศ พื้นดินและทะเลมานานประมาณ 10 ปี คือตั้งแต่ปี 2007 ทำให้อัตราความยากจนและการว่างงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

เขตฉนวนกาซามีพื้นที่ประมาณ 360 ตารางกิโลเมตรและมีประชากร ประมานมากกว่าหนึ่งล้านแปดแสนคน  ซึ่งในเวลานี้เป็นหนึ่งในเขตพื้นที่ที่มีความหนาแน่นของประชากรมากที่สุดในโลกและบางคนเรียกว่าคือคุกที่ใหญ่ที่สุดในโลก