เดือด … การเผชิญหน้าของ “เรือเล็กกองทัพอิหร่าน” กับเรือลาดตระเวน “ยูเอสเอส ไฟร์โบลท์” สหรัฐในอ่าวเปอร์เซีย

4147

farsnews / jamnews – เรือของอิหร่านเผยให้เห็นปืนกลในเรือ แต่ไม่ได้เล็งปากกระบอก…..

สื่อตะวันตกมีการสะท้อนข่าว การเผชิญหน้าของ “เรือเล็กกองทัพอิหร่าน” กับเรือลาดตระเวน “ยูเอสเอส ไฟร์โบลท์” สหรัฐในอ่าวเปอร์เซียอย่างแพร่หลาย

เช่น สำนักข่าว รอยเตอร์ RT เยรูซาเล็มโพสต์ (jpost) alarabiya ซีเอ็นเอ็น (CNN) BusinessInsider HuffingtonPost abcnews และสำนักข่าวอื่นๆ

รอยเตอร์ รายงาน เจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกา เผยว่า เรือเล็กกองทัพอิหร่านแล่นโฉบก่อกวนเรือลาดตระเวนสหรัฐในเขตน่านน้ำอ่าวเปอร์เซียถือเป็นปฏิสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัยและเป็นการคุกคาม

รอยเตอร์รายงานเสริมว่า เรือเล็กลำหนึ่งของกองทัพอิหร่านแล่นเข้าใกล้เรือไฟร์โบลท์ ในระยะห่าง 91 เมตร ทำให้เรือไฟร์โบลท์ต้องหันเหทิศทาง เพื่อหลีกเลี่ยงการชนปะทะ

รอยเตอร์รายงาน อีกว่า ความเป็นปรปักษ์ระหว่างอิหร่านและอเมริกาที่มายาวนานได้ลดลงหลังจากบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ แต่ทั้งสองก็ยังคงมีความขัดแย้งกันเกี่ยวกับเรื่องขีปนาวุธของอิหร่านและสงครามในซีเรียและอิรัก

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมนายหนึ่งที่ไม่ยอมเปิดเผยชื่อ กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า การเผชิญหน้าครั้งนี้ถือเป็นปฏิสัมพันธ์ที่ “ไม่ปลอดภัยและไม่ใช่มืออาชีพ” เพราะไม่มีการสื่อสารที่เกิดขึ้นระหว่างทั้งสองฝ่ายและเป็นการซ้อมรบราวีในระยะใกล้

เขากล่าวเสริมว่า เรือเล็กโจมตีเร็วของอิหร่านเผยให้เห็นปืนกลในเรือ แต่ไม่ได้เล็งปากกระบอก

ซีเอ็นเอ็น รายงานเรื่องนี้ว่า เรือของกองทัพเรือสหรัฐและกองทัพเรืออิหร่าน เผชิญหน้ากันกว่า 300 ครั้งในปี 2558 และกว่า 250 ครั้ง ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ โดยร้อยละ 10 เป็นการเผชิญหน้าที่เสี่ยงเกิดอันตรายและยิงปะทะ

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์กับ กับ ซีเอ็นเอ็น ว่า ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เรือเล็กกองทัพอิหร่าน 7 ลำ แล่นโฉบก่อกวนเรือลาดตระเวนสหรัฐและถือเป็นปฏิสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย

เขากล่าวเสริมว่า เรือลำหนึ่งแล่นไปหยุดลอยลำขวางหน้าทำให้เรือไฟร์โบลท์ต้องหันเหทิศทาง

เยรูซาเล็มโพสต์ (jpost) เขียนว่า เรือไฟร์โบลท์ของสหรัฐอเมริกาต้องหันเหทิศทางเมื่อ เรือลำหนึ่งของกองทัพอิหร่านแล่นไปหยุดลอยลำขวางหน้า

รายงานระบุว่า การเผชิญหน้าครั้งนี้ระหว่างเรือเล็กอิหร่านกับเรือรถอเมริกาถือเป็นครั้งที่สี่ในรอบหนึ่งเดือนที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่อเมริกากล่าวว่า เรามีความกังวลว่าการกระทำดังกล่าวโดยอิหร่านจะมีความผิดพลาด

สำนักข่าว RT เรือไฟร์โบลท์ของสหรัฐอเมริกาต้องหันเหทิศทางเมื่อถูกเรือเล็กอิหร่านก่อกวน

ว่า ร.อ.เจฟฟ์ เดวิส โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) แถลงเมื่อวันอังคาร ว่า เรือเล็กโจมตีเร็วแบบ อีร์กอน (IRGON) ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน แล่นเข้าหารือเรือลาดตระเวณ ยูเอสเอส ไฟร์โบลท์ (พีซี-10) ของกองทัพเรือสหรัฐ ทำให้ต้องหันเหทิศทาง

Business Insider เขียนว่า ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าไมอาจหยุดการเผชิญหน้าระหว่างอิหร่านและอเมริกาในอนาคตอันใกล้

Bill Urban ผู้บัญชาการทหารแห่งกองเรือรบที่ห้าของอเมริกาให้สัมภาษณ์ทางโทศัพท์ กับ Business Insider ว่า เรือของกองทัพเรือสหรัฐและกองทัพเรืออิหร่าน เผชิญหน้ากันกว่า 300 ครั้งในปี 2558 และกว่า 250 ครั้ง ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ โดยร้อยละ 10 เป็นการเผชิญหน้าที่เสี่ยงเกิดอันตรายและยิงปะทะ

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ว่า ร.อ.เจฟฟ์ เดวิส โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) แถลงเมื่อวันอังคาร ว่า เรือเล็กโจมตีเร็วแบบ อีร์กอน (IRGON) ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน แล่นเข้าหารือเรือลาดตระเวณ ยูเอสเอส ไฟร์โบลท์ (พีซี-10) ของกองทัพเรือสหรัฐ เมื่อวันอาทิตย์ (4 ก.ย.) โดยเรือของอิหร่านเผยให้เห็นปืนกลในเรือ แต่ไม่ได้เล็งปากกระบอกมาที่ชาวอเมริกัน

เรือ 3 ลำในกลุ่มแล่นเข้าใกล้เรือไฟร์โบลท์ ในระยะห่าง 500 เมตร ก่อนจะแยกย้ายกันออกไป แต่หนึ่งลำในจำนวนนี้แล่นไปหยุดลอยลำขวางหน้า ทำให้เรือไฟร์โบลท์ต้องหันเหทิศทาง เพื่อหลีกเลี่ยงการชนปะทะ และลูกเรือสหรัฐพยายามเตือนเรือของอิหร่านผ่านทางวิทยุ “นี่เป็นอีกตัวอย่างของปฏิสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัยและไม่ใช่มืออาชีพ ที่เรามีกับอีร์กอน” ร.อ.เดวิส กล่าว

ก่อนหน้านี้ “ฮุเซน เดห์กอน” รัฐมนตรีกลาโหมอิหร่าน ก็ได้ออกมาแสดงปฏิกิริยาต่อการข่าวการเผชิญหน้าระหว่างเรือเล็กโจมตีเร็วแบบ อีร์กอน (IRGON) ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านแล่นเข้าหารือเรือลาดตระเวณ ยูเอสเอส ไฟร์โบลท์ (พีซี-10) ของกองทัพเรือสหรัฐ

โดยกล่าวว่าเป็นการสิทธิและการดำเนินการที่เหมาะสมเพื่อปกป้องประเทศจากเรือต่างชาติที่เข้ามาในน่านน้ำอิหร่าน และย้ำว่า เตหะรานจะไม่ยอมให้มีการรุกรานข้ามพรมแดนน่านน้ำสีฟ้าของอิหร่านเป็นอันขาด