แรง… ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวโจมตีโอบามาเป็น “ลูกกะหรี่”

640

alalam – หลังจากที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวโจมตี บารักโอบามาว่า เป็น ลูกกะหรี่ ส่งผลให้โอบามายกเลิกกำหนดการหารือระดับทวิภาคีร่วมกันในการประชุมอาเซียนที่ประเทศลาว

หลังจากที่ประธานาธิบดี บารักโอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา เสร็จสิ้นภารกิจประชุม จี 20 ณ ประเทศจีน ก็ได้เดินทางเข้าร่วมประชุมอาเซียนที่ประเทศลาว ซึ่งตามกำหนดการนั้น โอบามา จะพบปะกับดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เพื่อหารือในประเด็นการประหารชีวิตนักโทษค้ายาเสพติด

ทั้งนี้ ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวว่า “หากลูกกะหรี่ (โอบามา)ยังคงยืนกร้านในเรื่องนี้อีก เราจะแสดงปฏิกิริยาที่ชั่วร้ายให้เขาได้เห็น”

ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ย้ำว่าในช่วงที่ตนดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ไดทำการฆ่าผู้ค้ายาเสพติดมาแล้ว 2400 คน เพื่อทำให้ประเทศนี้สะอาดและปลอดจากพ่อค้ายาเสพติด และกล่าวย้ำว่า “เราจะยังคงดำเนินนโยบายการปราบปรามยาเสพติดต่อไป แม้นว่าจะมีผู้คนต้องเสียชีวิตจำนวนมาก ก็เพื่อท้องถนนสะอาดจากพวกเหล่านี้ และจะขอต่อสู้จนกว่าชีวิตจะหาไม่”

หลังจากที่ ดูเตร์เต ออกมากล่าวเช่นนี้ โฆษกความมั่นคงแห่งชาติอเมริกา ออกมาเผยว่า กำหนดการพบปะของโอบามากับดูเตร์เต ไม่เหมาะสม ต้องเลื่อนกำหนดการไปก่อน และไปพบปะกับประธานาธิบดีเกาหลีใต้แทน

http://fa.alalam.ir/news/1858675