อเมริกาและรัสเซีย ต่างออกมาอ้างว่าเป็นผู้สังหาร “อัล-อัดนานี” เบอร์สองของ “ไอซิส”

1714

alarabiya – เมื่อวันอังคาร (30 ส.ค) กลุ่มไอซิสออกประกาศว่า อัล-อัดนานี หัวหน้าโฆษกและผู้นำระดับสูงของกลุ่ม ถูกสังหารตายในเมืองอาเลปโป ซีเรีย

สำนักข่าวอามัค กระบอกเสียงของกลุ่ม รายงานว่า อะบูมูฮัมหมัด อัล-อัดนานี “ได้สละชีพในหนทางของพระเจ้าแล้วในระหว่างสำรวจปฏิบัติการต่อต้านการรุกทางทหารต่อเมืองอาเลปโป” เมื่อวันอังคาร (30 ส.ค) โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ รวมทั้งไม่มีการระบุวันที่เสียชีวิต และทางอเมริกาและรัสเซีย ต่างออกมาอ้างว่าเป็นผู้สังหาร “อัล-อัดนานี”

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของเพนตากอน เผยว่า ทางกองทัพอเมริกาสามารถสังหารเบอร์สองของไอซิสด้วยการปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ และกำหนดเป้ารถของ อะบูมูฮัมหมัด อัล-อัดนานีที่กำลังแล่นอยู่ในเมืองอัลบาบซีเรีย

หลังจากนั้นหนึ่งวัน (พุธ) เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกมาเปิดเผยว่า อะบูมูฮัมหมัด อัล-อัดนานี เป็นหนึ่งในทหารของไอซิสจำนวน 40 คน ที่ถูกฆ่าตายในการปฏิบัติการของรัสเซียในเขตปริมณฑลอาเลปโป

อัดนานี วัย 39 ปี ถือกำเนิดในเมือง เบนิช จังหวัดอาเลปโปซีเรีย เป็นผู้นำคนสำคัญเบอร์สองของไอซิส รองจากอาบูบักร์ อัลบักดาดี นอกจากนี้อัดนานียังเป็นผู้บัญชาการระดับสูงของไอซิสมาอย่างยาวนาน เจ้าหน้าที่ของชาติตะวันตกบางส่วนเชื่อว่า เขาได้พบกับอัลอัลบักดาดีในค่ายกักกันสหรัฐหลังจากถูกจับกุมในอิรักในปี 2005

ถ้าการตายของอัดนานีได้รับการยืนยัน มันอาจเป็นสัญญาณที่มีนัยสำคัญมากที่ผู้นำระดับสูงของไอซิสถูกสังหาร เพราะเขาไม่ใช่แค่เป็นโฆษกของกลุ่ม แต่เป็นนักยุทธศาสตร์คนสำคัญ โดยเฉพาะการวางแผนก่อการร้ายโจมตีในต่างประเทศ รวมถึงการโจมตีในประเทศตะวันตกเช่นในฝรั่งเศสเป็นต้น

ปีที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐได้ตั้งค่าหัว 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 173 ล้านบาท) เป็นรางวัลสำหรับข้อมูลที่จะนำไปสู่ การจับตัวอัล-อัดนานี