บริษัทอังกฤษ เป็นผู้ผลิตกำไลข้อมืออิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้แสวงบุญ

472

presstv – ทางการซาอุดิอาระเบียได้มอบหมายให้บริษัทอังกฤษ เป็นผู้ผลิตกำไลข้อมืออิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้แสวงบุญเพื่อเป็นอีกหนึ่งมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยผู้แสวงบุญ

ตามรายงานข่าวระบุว่า ทางการซาอุดิอาระเบียเผยว่า บรรดาผู้แสวงบุญจำเป็นต้องสวมกำไลข้อมืออิเล็กทรอนิกส์ที่ผลิตโดยบริษัทอังกฤษ (จี 4 เอส) เมื่อมาถึงประเทศซาอุดิอาระเบียจนถึงเสร็จสิ้นพิธีการประกอบพิธีฮัจญ์

บริษัทดังกล่าวมีสำนักงานในเมืองต่างๆของซาอุดิอาระเบีย เช่นในเมือง ญิดดะฮ์ ฏออีฟ และริยาด และหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาทางหน่วยงานความมั่นคงก็จะเอาข้อมูลจากบริษัทแห่งนี้

บริษัทอังกฤษ (จี 4 เอส) เป็นบริษัทที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับหน่วยสืบราชการลับของอิสราเอล

กำไลอิเล็กทรอนิกส์จะบรรจุข้อมูลส่วนตัว เช่น วันเดินทางเข้าประเทศ หมายเลขวีซ่า หนังสือเดินทางและที่อยู่ในเอกสารลงทะเบียน ข้อมูลที่พักและหมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อได้ รวมถึงประวัติการแพทย์ ซึ่งจะช่วยให้เจ้าหน้าที่ระบุตัวตนได้

กำไลข้อมือที่กันน้ำได้นี้ยังเชื่อมต่อกับระบบจีพีเอส บอกเวลาประกอบพิธีทางศาสนา และมีระบบหลายภาษาเพื่อช่วยเหลือผู้แสวงบุญที่ไม่ได้ใช้ภาษาอาระบิก

2623a190-2368-4076-96bc-f57fc1d14bb3กำไลข้อมืออิเล็กทรอนิกส์เป็นอีกหนึ่งมาตรการเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยผู้แสวงบุญนอกเหนือจากการติดตั้งกล้องวงจรปิดเกือบ 1,000 ตัวที่มัสยิดอัลฮะรอมในนครเมกกะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำรอยเหตุเหยียบกันตายบนถนนใกล้นครเมกกะเมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งทางการระบุมีผู้เสียชีวิตเพียง 769 ราย แต่ข้อมูลที่รวบรวมจากเจ้าหน้าที่ต่างชาติสูงถึง 2,297 ราย

ผู้อำนวยการกองส่งเสริมกิจการฮัจย์ กล่าวว่า ตามคำสั่งด่วนของกระทรวงฮัจย์ ซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการด้านความปลอดภัย ที่กำหนดให้ผู้แสวงบุญทั่วโลกต้องใส่กำไลข้อมืออิเล็กทรอนิกส์ โดยปรากฏรายละเอียดของ ชื่อ สกุล หมายเลขหนังสือเดินทาง ประเทศ บาร์โค้ด รวมทั้งสถานที่พัก