นักวิเคราะห์การเมืองชี้ อเมริกาและตุรกีหวังผลประโยชน์ของตนในซีเรีย

963

presstv – เพรสทีวีได้สัมภาษณ์ James W. Dean นักวิเคราะห์การเมืองและบรรณาธิการนิตยสาร “Veterans Today” เกี่ยวกับการโจมตีล่าสุดของกองทัพตุรกีในซีเรีย

James W. Dean กล่าวว่าอเมริกาและตุรกีแกล้งทำเป็นการต่อสู้กับไอซิส แต่ในความเป็นจริงพวกเขากำลังหา “ทรัพยากรด้านภูมิศาสตร์การเมือง”ให้กับตัวเอง

James W. Dean ให้สัมภาษณ์กับเพรสทีวีเมื่อวานนี้ (พุธ 25 สิงหาคม) ว่า ทุกฝ่ายยกเว้นอิหร่านและรัสเซียที่เข้าไปในซีเรียตามคำเชิญของรัฐบาลดามัสกัส กำลังสนุกกับการเล่มเกมสองหน้าในประเทศซีเรีย

เขากล่าวเสริมว่า การโจมตีของทหารตุรกีที่เข้าไปในดินแดนซีเรียเมื่อวันพุธที่ผ่านมานั้น เป็น “คำตอบที่ชัดเจน” ต่อการระเบิดอย่างกว้างขวางของกองทัพซีเรียและกองทัพอากาศรัสเซียในอาเลปโป

บรรณาธิการนิตยสาร “Veterans Today” กล่าวว่า การโจมตีในเมืองชายแดน Jarabulus เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของอเมริกาและตุรกีที่จะท้าทายรัฐบาลซีเรียและรัสเซีย

เขากล่าวเสริมว่า ท้ายที่สุดแล้ววอชิงตันและอังการาก็จะส่งกลุ่มที่รู้จักกันในนาม “กองทัพอิสระเพื่อปลดปล่อยซีเรีย” เป็นตัวแทนของตนฟรีในการทำสงครามกับกองกำลังก่อการร้ายใน Jarabulus และปัญหาไม่เพียงแต่จะเป็นภัยคุกคามที่ชัดเจนสำหรับซีเรียแล้วก็ยังจะเป็นภัยคุกคามสำหรับกองทัพอากาศรัสเซียอีกด้วย

เขากล่าวเสริมว่า ตอนนี้คุณกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ ว่ากองทัพอิสระเพื่อปลดปล่อยซีเรีย ได้เข้าไปปรากฏตัวอย่างเป็นทางการแล้วใน Jarabulus ภายใต้คำสั่งของรัฐบาลตุรกีของอเมริกา

เขากล่าวว่า ตอนนี้พวกคุณก็ประจักษ์เห็นสถานการณ์แล้วว่าพวกเขาสามารถที่จะเคลื่อนย้ายกองทัพอิสระเพื่อปลดปล่อยซีเรียในทุกพื้นที่ได้ตามที่ต้องการ และเมื่อต้องการกำหนดเป้าหมายเครื่องบินของกองทัพซีเรียหรือเครื่องบินรัสเซีย อเมริกาก็จะอนุญาตให้พวกเขาปฏิบัติการ

Maxine Dovere นักวิเคราะห์การเมืองอีกท่านหนึ่งที่ให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ว่า หากอังการามีเป้าหมายที่จะขับไล่ผู้ก่อการร้ายตามชายแดนจริงก็ควรประสานกับรัฐบาลซีเรียในการโจมตี