เกาะติดสถานการณ์ “ตุรกีเปิดฉากถล่มไอซิส” ในดินแดนซีเรียครั้งแรกนับจากเกิดวิกฤติซีเรีย

3138

farsnews – การเปลี่ยนแปลงภาคสนามล่าสุดในซีเรียเข้าสู่ความซับซ้อนมากขึ้นและรวดเร็ว บางกลุ่มให้ความร่วมมือกับซีเรียในการสู้รับในเขตพื้นที่หนึ่ง แต่หลังจากนั้นมานานนักก็แปรเปลี่ยนอยู่กับอีกฝ่ายตรงกันข้ามในการสู้รบในอีกพื้นที่หนึ่ง จาราบลุสในอาเลปโปในขณะนี้ก็คือปรากฏการณ์ของการก่อการร้ายต่อสู้กับการก่อการร้าย

24 สิงหาคม นับเป็นครั้งแรกที่ตุรกีส่งกองกำลังพิเศษตุรกีข้ามแดนเข้าสู่ซีเรียอย่างเป็นการทางและ เปิดฉากถล่มในดินแดนซีเรียอย่างเป็นทางการ นับจากเกิดวิกฤติซีเรียตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2011

สำนักนายกรัฐมนตรีตุรกีแถลงว่า ปฏิบัติการดังกล่าวที่ดำเนินการโดยกองทัพตุรกีและกองกำลังพันธมิตรที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 4.00 น. (8.00 น. ตามเวลาไทย) ด้วยการยิงปืนใหญ่เปิดทางเข้าสู่เมืองจาราบลุส ตามด้วยเครื่องบินรบตุรกีและกองทัพพันธมิตรระดมถล่มเป้าหมายไอเอสในเมืองดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของ “ภารกิจผู้บุกรุก” เพื่อกวาดล้างไอเอสออกจากเมืองจาราบลุส ในจังหวัดอาเลปโป ของซีเรีย

หนึ่งชั่วโมงต่อมา…..

Efkan Ala รัฐมนตรีมหาดไทยตุรกี ออกมาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวและออกมาอ้างว่าการปฏิบัติการในดินแดนประเทศเพื่อนบ้านครั้งนี้ “เพื่อกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายและไอซิส” และระบุว่า สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในจราบลุสนั้นมันเป็นอันตรายต่อภัยความมั่นคงของตุรกีอย่างชัดเจนดังนั้นการปฏิบัติการในจาราบลุสมีเป้าหมายเพื่อปกป้องความมั่นคงของตุรกี

หลังจากการแถลงของรัฐมนตรีมหาดไทย เออร์โดกาน ประธานาธิบดีตุรกี ออกมาพูดว่า “เราพูดว่า “พอคือพอ” และมีความจำเป็นที่จะต้องทำให้ปัญหานี้จบลง กระบวนการนี้เริ่มต้นตั้งแต่เวลา 4.00 น. ปัญหานี้จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขเดี๋ยวนี้”

เออร์โดกานยังกล่าวอีกว่า กองกำลังของเราได้เริ่มต้นปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มกลุ่มไอซิส และกลุ่มวายพีดี (พรรคสหภาพประชาธิปไตยชาวเคิร์ด) กลุ่มก่อการร้ายในตอนเหนือของซีเรียที่คุกคามประเทศของเรา และการแก้ไขวิกฤติในซีเรียไม่อาจบรรลุผลได้หากปราศจากบทบาทของตุรกี

เขากล่าวเสริมว่า กลุ่มก่อการร้ายต่างๆไม่สามารถทำให้เราพ่ายแพ้ได้ และเราจะทำให้เป้าหมายของเราบรรลุผล และย้ำว่า มีการใส่ร้ายว่าตุรกีเป็นผู้ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย แต่ในความเป็นจริงแล้วตุรกีตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย

การสู้รบระหว่างกลุ่มก่อการร้ายกับกลุ่มก่อการร้าย

เออร์โดกานกล่าวว่า ข้อกล่าวอ้างว่าตุรกีให้การสนับสนุนก่อการร้ายนั้นเป็นเรื่องไร้สาระ แต่ทั้งนี้หากเราเหลียวมองไปยังกองกำลังทหารภาคพื้นดินที่ตุรกีส่งไปปฏิบัติการในจาราบลุส นั้น แสดงให้เห็นว่าอังการากำลังต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ขณะที่ชาวเคิร์ดในทางตอนเหนือของซีเรียกำลังรับใช้กลุ่มก่อการร้ายภายในประเทศซีเรีย

“Suqur Liwa al-Jabal”, “Noureddine Znky”, “Liwa al-Sultan Murad” และ “Fylq al-Shami” คือ 4 กลุ่ม หลักที่อยู่ใน “กองกำลังปลดปล่อยซีเรีย” ซึ่งเป็นทหารราบตุรกี

กลุ่มแรกคือกลุ่มที่ได้รับการฝึกฝนในตุรกีภายใต้การดูแลของอเมริกาและกำลังต่อสู้ในลาตาเกีย

กลุ่มที่สอง คือกลุ่มที่ก่ออาชญากรรมที่ป่าเถื่อนที่สุด ซึ่งล่าสุดได้สังหาร “อับดุลลาห์” เด็กหนุ่มชาวปาเลสไตน์ในค่าย Hndrat ในภาคเหนือของอาเลปโปที่เป็นโรคโลหิตจาง โดยพวกเขาดึงตัวออกมาจากคลินิกจากนั้นทำการสังหารบนรถกระบะ

ส่วนฝังดามัสกัสก็มีทัศนะเช่นนี้ แหล่งข่าวของกระทรวงต่างประเทศซีเรียก็มาประณามในการปฏิบัติการของตุรกีครั้งนี้ และกล่าวว่า การต่อสู้การก่อการร้ายไม่ใช่เป็นการไล่ไอซิสออกไป แล้วจากนั้นนำกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆที่อยู่ภายใต้การควบคุมของตุรกีเข้ามาแทน

ผู้ก่อการร้าย 1000 คน + กองกำลังพิเศษของตุรกีอีก 250 คน

“Rmanzh Jarabulus” รักษาการหัวหน้ากองพันทหารใน “Jarabulus” กล่าวว่า กลุ่มทหารรับจ้างที่รับด้วยความช่วยเหลือจากตุรกี ได้แทรกซึมเข้าไปในซีเรีย 7 กิโลเมตรแล้วทางทิศตะวันตกของเมืองจาราบู

“Rmanzh Jarabulus” กล่าวว่ากองกำลังดังกล่าวเป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้าย Jabhat Al-Nusra และเสริมกล่าวว่า กลุ่มก่อการร้ายรับจ้าง Jabhat Al-Nusra ได้เข้าสู่ จาราบลุส จำนวน 1000 คน พร้อมกับกองกำลังทหารราบพิเศษของตุรกีอีก 250 นาย

สงครามก่อการร้ายกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายในจาราบลุส

ตลอดช่วงวิกฤตในซีเรีย นอกเหนือจากการต่อสู้ของกองทัพซีเรียกับการก่อการร้ายทุกกลุ่มแล้ว ซึ่งเป็นการสะท้อนภาพที่ชัดเจนของสงครามทั้งหมด และสงครามของตุรกีใน Jarabulus ในแง่ของเป้าหมายและวัตถุประสงค์แล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งสงครามที่มีความชัดเจน

หากในเขตพื้นที่อื่นๆในซีเรีย กลุ่มต่อต้านติดอาวุธต่างๆที่ขึ้นกับแต่ละประเทศและบางครั้งก็มีเป้าหมายที่คลุมเครือ ภาพของสงครามในจาราบลุสมันค่อนข้างชัดเจน นั้นคือสงครามกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวเคิร์ดกับทหารราบของผู้ก่อการร้าย

ตุรกีอาศัยจังหวะความอ่อนแอของดามัสกัส ได้เปิดฉากปฏิบัติการทางทหารที่เรียกว่า “เกราะป้องกันยูเฟรติส”เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวเคิร์ดรุกคืบไปยังทิศตะวันตกของแม่น้ำยูเฟรติส การปลดปล่อยเมือง Manbij และการขับเคลื่อนของกองกำลังเคิร์ดที่ได้รับการสนับสนุนจากอเมริกา ยังเมือง Jarabulus ซึ่งเป็นชายแดนระหว่างซีเรียกับตุรกีนั้น สร้างความกังวลให้กับอังการา

ตุรกีตระหนักดีนั่นคือบทบาทของอเมริกาในการทำรัฐประหาร และในขณะนี้อเมริกาให้การสนับสนุนชาวเคิร์ดซึ่งตุรกีถือว่าพวกเขาเป็นภัยอันตรายต่อประเทศ

หากถือว่า ในภาพรวมของสงครามในจาราบลุส เป็นการต่อสู้ระหว่าง “กลุ่มก่อการร้ายไอซิสและ พีเคเค” กับ “กองทัพปลดปล่อยซีเรีย” แล้ว ก็จะเห็นภาพแห่งการต่อสู้ครั้งนี้ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น คือ สงครามกับ “ผู้สนับสนุนก่อการร้ายในซีเรีย” กับกลุ่มอื่นๆ นั้นคือ อเมริกา ส่วนตุรกีเป็นเพียงแค่องค์ประกอบหนึ่ง “ของสงครามอิสราเอลกับอิสราเอล” เพราะผลลัพธ์ในวันนี้ที่สามารถเห็นได้จากผลงานของกลุ่มก่อการร้ายทุกกลุ่มที่อยู่ในซีเรียและบรรดาผู้ให้การสนับสนุนในระดับภูมิภาคนั้นล้วนแล้วกำลังรับใช้ผลประโยชน์ของอิสราเอล13950603000935_PhotoL

พลเมืองจาราบลุสหนีออกจากเมือง

สถานีโทรทัศน์ “อินฮาอ์” ของกลุ่มเคิร์ดในซีเรีย เผยว่า หลังจากที่ตุรกีปฏิบัติการโจมตีจาราบลุส พลเมืองจาราบลุส 3000 กว่าคนหนีออกจากเมืองเข้าไปหลบภัยในเมือง Manbij ที่เพิ่งได้รับการปลดปล่อย

ขณะเดียวกัน “ศอและห์ มุสลิม” ประธานพรรคสหภาพประชาธิปไตยชาวเคิร์ดในซีเรียออกมาเตือนตุรกีเมื่อวานนี้ (พุธ 24 สิงหาคม) โดยระบุว่ากองทัพตุรกีเข้าสู่ภาคเหนือของซีเรียโดยเฉพาะใน “Jarabulus” นั้นจะประสบกับความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ และกล่าวว่า ประชาชนชาวซีเรีย รัฐบาลซีเรียและกองกำลังประชาธิปไตยและสภาทหารของเมือง Jarabulus นั้นไม่เห็นด้วยและต่อต้านการแทรกแซงทางทหารในซีเรีย

พลเรือน 29 คน เสียชีวิตทันที หลังจากที่ตุรกีเริ่มปฏิบัติการโจมตี

แหล่งข่าวเคิร์ด เผยว่า หลังจากตุรกีโจมตีจาราบลุส และโดยเฉพาะในชนบท Kkljy ซึ่งห่างจากจาราบลุส ประมาณ 4 กม ทำให้สมาชิกในครอบครัว เดรบัส (Derbas) สี่คนเสียชีวิตทำให้ยอดจำนวนผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการโจมตีครั้งนี้เพิ่งสูงถึง 29 คน

ตามรายงานสถานีโทรทัศน์ “อินฮาอ์” ตุรกีได้โฟกัสในการระเบิดโจมตีเขตพื้นที่ชาวเคิร์ดในจาราบลุส โดยเริ่มจาก Kkljy และจากนั้นเที่ยงของวันพุธก็สามารถตกอยู่ในการคบคุมของกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากตุรกี

กลุ่มกบฏซีเรียกล่าวว่า นับแต่แต่เช้าวันนี้ เราสามารถเข้าไปควบคุมเขตพื้นที่ Kalji และอีกสามหมู่บ้านในรอบนอกเมืองจาราบลุส (Jarabulus) ได้สำเร็จ

13950603000925_PhotoL