อิหร่านเรียกร้องให้ดำเนินการระหว่างประเทศเพื่อหยุดการทำลายมัสยิดอัลอักซอ

1798

presstv – โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านออกมาเรียกร้องให้มีการดำเนินการระหว่างประเทศเพื่อหยุดอิสราเอลในการทำลายมัสยิดอัลอักซอ

เว็บไซด์ของกระทรวงต่างประเทศ เผยวานนี้ (อังคารที่ 23  สิงหาคม) ว่า เบห์ราม กอซิมี โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน ออกมาประณามอิสราเอลที่ได้รุกรานมัสยิดอัลอักซอในวันครบรอบ 47 ปีของการเผามัสยิดอักซอ  และไม่อาจยอมรับการกระทำของยิวไซออนิสต์ที่ได้ทำการขุดเจาะรอบ ๆ มัสยิดอัลอักซอ เพื่อดำเนินตามนโยบายในการสร้างถิ่นฐานของยิวในเยรูซาเล็ม

นอกจากนั้นโฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านยังประณามระบอบการปกครองไซออนิสต์ที่ได้โจมตีชาวปาเลสไตน์ที่ไร้ทางสู้ในฉนวนกาซาอย่างก้าวร้าวเมื่อครั้งล่าสุด และกล่าวเสริมว่า การโจมตีในหลายปีที่ผ่านมานี้เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้นอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน  เป็นการแสดงถึงสันดานแห่งความก้าวร้าวของอิสราเอลผู้รุกรานเยรูซาเล็ม และเป็นสัญลักษณ์ของความสิ้นหวังของพวกเขาที่มีต่อการยืนหยัดอย่างแข็งแกร่งของชาวปาเลสไตน์และกลุ่มมุกอวิมัต

กอซิมี กล่าวว่า ปฏิกิริยาของรัฐบาลบางประเทศที่มีการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับระบอบยิวไซออนิสต์ นั้นหมายความว่าพวกเขาได้มองข้ามการก่ออาชญากรรมอย่างต่อเนื่องของระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์ ที่มีต่อประชาชาติปาเลสไตน์ และจะยิ่งเพิ่มความฮึกเหิมและเหิมเกริมให้กับอิสราเอลมากขึ้น

589ea96e-cd13-4af9-b2a6-172839a54512โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องระมัดระวังและความรับผิดชอบที่มากกว่านี้สำหรับผู้นำประเทศมุสลิมที่มีต่ออุดมการณ์ปาเลสไตน์

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ค.ศ.1969 มัสยิดอัลอักซอ ได้ถูกเผาโดยชาวไซออนิสต์  ชื่อว่า ไมเคิลเดนนิส ทำให้มัสยิดอักซอส่วนหนึ่งได้รับความเสียหาย

f2987bfd-6d21-4d4e-9aa2-22b4d1b16875เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้อาคารของมัสยิด 1,500 ตารางเมตรจากจำนวน 4400 ตารางเมตรถูกไฟไหม้หวอด  สร้างความเสียหายต่อเสามัสยิดหลายต้นอีกทั้งและร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ และเสาหลักของโดมต้องทรุดตัวลงมา

นอกเหนือไปจากความเสียหายดังกล่าวแล้วยังได้สร้างความเสียหายต่อโดมด้านใน  มิห์รอบ และผนังทางทิศใต้ของมัสยิดอักซอ  หน้าต่าง 48 แตกกระจาย พรมและของประดับตกแต่งจำนวนมากและสำเนาของคัมภีร์อัลกุรอานหลายสิบฉบับตกลงบนกองไฟ

เจ้าหน้าที่ยิวไซออนิสต์ได้ทำการจับกุมตัวมือลอบวางเพลิงดังกล่าวเพื่อแสดงถึงความผิดรอบชอบในการกระทำที่เป็นเรื่องอัปยศครั้งนี้  และอ้างว่าเขามีปัญหาทางจิตจึงส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาล และหลังจากนั้นไม่นานก็ถูกส่งกลับไปยังออสเตรเลีย จากการดำเนินการดังกล่าวนี้ได้เผชิญกับปฏิกิริยาตอบโต้ที่รุนแรงจากโลกอิสลาม เกิดการเดินประท้วงและประณามอิสราเอลในประเทศต่างๆอย่างกว้างขวาง