ผลการวิจัยชี้ ร้อยละ 20 ของนักศึกษามาเลเซียนิยมความคิดสุดโต่งและหัวรุนแรง

782

irna – ความคิดสุดโต่งในประเทศมาเลเซียเริ่มมีการเติบโตทุกวัน ซึ่งความคิดสุดโต่งเหล่านี้ได้แทรกซึมสู่รั้วมหาลัยในประเทศมาเลเซียแล้ว ผลการสำรวจวิจัยพบว่า ร้อยละ 20 ของนักศึกษามาเลเซียนิยมความคิดสุดโต่งและแนวคิดของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

สถิติดังกล่าวถูกเปิดเผยขึ้น ขณะที่ก่อนหน้านี้ Lai Liu Tyvng รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของมาเลเซียกล่าวว่า 50,000 กว่าคนในประเทศนี้มีแนวโน้มนิยมและชื่นชอบไอซิส

ผลจากการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัย ‘Ouattara’ หรือมหาวิทยาลัยภาคเหนือของมาเลเซียซึ่งมีการเปิดเผยในเว็บไซด์ Daily Sun ในเช้าวันนี้ (พุธ 24 สิงหาคม)ว่า ร้อยละ 20 ของนักศึกษามหาวิทยาลัยในประเทศมาเลเซียจะมีความเห็นอกเห็นใจกับไอซิส

ศาสตราจารย์ โมฮัมหมัด อิสฮัก รองอธิการบดีของมหาวิทยาลัย กล่าวว่า ตัวเลขดังกล่าวได้มาจากการสำรวจวิจัยต่อนักศึกษาท้องถิ่นในสี่มหาวิทยาลัยของรัฐ

University of Malaya Science Malaysia มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีและมหาวิทยาลัย Utara Malaysia ที่ได้ร่วมในการสำรวจครั้งนี้

เขากล่าวเสริมว่า ถึงแม้ว่าจะเป็นการวิจัยเฉพาะในหมู่เล็ก ๆจากมหาวิทยาลัยในประเทศมาเลเซียและจากนักศึกษาในท้องถิ่นก็ตาม แต่ผลที่ออกมานั้นเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวลอย่างมากและจะส่งอิทธิพลต่อนักศึกษาในมหาลัย

นูร รอชีด อิบรอฮีม รองจเรตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย เผยเมื่อวานนี้ว่า นักศึกษาบางคนในมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชนในประเทศมาเลเซียนั้น ได้แสดงพฤติกรรมให้เห็นว่าพวกเขามีแนวโน้มให้การสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรง

รองอธิการบดีมหาวิทยาลัย Utara Malaysia กล่าวว่า นักศึกษาที่มีส่วนร่วมในเรื่องนี้และมีบทบาทในการจัดกิจกรรมลักษณะหัวรุนแรงนั้นต้องส่งตัวให้กับทางการตำรวจเพื่อทำการสอบสวนและพิจารณา

กระทรวงศึกษาธิการมาเลเซียได้จัดประชุมร่วมกับกระทรวงมหาดไทยและสถาบันอุดมศึกษา เพื่อออกกฎระเบียบควบคุมความเคลื่อนไหวและพิจารณาตรวจสอบการดำเนินการก่อการร้ายของนักศึกษา

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่า แนวโน้มที่เพิ่มขึ้นในความคลั่งไคล้ของนักศึกษามาเลเซียนั้นเป็นผลมาจากนโยบายที่ผิดพลาดของประเทศในอดีตที่ผ่านมา และใกล้เคียงกับนโยบายของซาอุดีอาระเบีย และการแทรกซึมขององค์กรต่างๆในประเทศต่อระบบการศึกษาทำให้เกิดการแพร่กระจายของความคลั่งไคล้อย่างกว้างขวาง และไม่เพียงแต่ในประเทศนี้เท่านั้น แต่มันยังครอบคลุมไปถึงประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย

การปรากฏตัวของผู้ก่อการร้ายตักฟีรีและไอซิสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะอินโดนีเซียและมาเลเซียและแคมเปญการโฆษณาล่าสุดที่จะดึงดูดคนหนุ่มสาวให้เข้าร่วมนั้นได้กลายเป็นความท้าทายสำหรับประเทศมาเลเซีย

ผู้เชี่ยวชาญและนักวิเคราะห์ในระดับภูมิภาค ถือว่าหากพิจารณาจากประวัติการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และความคิดของคนกลุ่มนี้ เชื่อว่า กลุ่มหัวรุนแรงในภูมิภาคที่มีแนวคิดตักฟีรีและไอซิส พยายามที่จะสร้างรัฐอิสลามขึ้นมาในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ก่อนหน้านี้ ‘New Straits Times’ เขียน ว่า Jemaah Islamiyah กลุ่มมุญาฮิดีนมาเลเซียและกลุ่มหัวรุนแรงอื่นๆในภูมิภาค มีแผนที่จะสร้างรัฐอิสลาม (เรียกว่า) ‘รัฐอิสลาม Nusantara’ ขึ้นมาที่เกิดพื้นที่ในดินแดนของประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ไทยและฟิลิปปินส์