รองหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับของตุรกีได้พบกับเจ้าหน้าที่ของซีเรียในดามัสกัส

519

presstv – หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของเลบานอน อ้างจาก “แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้” เผยว่า รองหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับของตุรกีได้พบกับเจ้าหน้าที่ของซีเรียในดามัสกัส

หนังสือพิมพ์ “อัลซะฟียร์” เลบานอน เผยว่า รองหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับของตุรกีได้พบปะและเจรจากับเจ้าหน้าที่ของซีเรียในดามัสกัส

หนังสือพิมพ์ “อัลซะฟียร์” เลบานอน รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (21 สิงหาคม) ว่า ประเด็นหลักของการเจรจาพูดคุยนี้ในครั้งนี้มุ่งเน้นถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดในภาคเหนือของซีเรีย

หนังสือพิมพ์ดังกล่ายังได้ชี้ถึงกรณีของอังการาในประเด็น “คำตอบของตุรกีที่มีต่อนัยยะในการสร้างความสมดุลของพันธมิตรและความจำเป็นของตุรกีในการเร่งเข้าร่วมสมทบกับพันธมิตรอิหร่าน รัสเซีย ซีเรียและอิรัก ” ว่า อังการาในเบื้องต้น ถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรี Biennale Yildirim ที่ได้มีปฏิกิริยาออกมา แต่หลังจากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนต่อไปคือมาตรการรักษาความลับ

รายงานดังกล่าวเปิดเผยกรณีที่รองหัวหน้าสืบราชการลับตุรกีเข้าพบเจ้าหน้าที่ซีเรีย ขณะที่ก่อนหน้านี้ Biennale Yıldırım นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าก่อนหน้านี้ภายในหกเดือนที่เราจะได้เห็นการพัฒนาในเชิงบวกในการแก้ไขวิกฤตซีเรีย และได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในอิสตันบูลในวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า “ในช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงในซีเรียนั้น บาชาร์อัลอัสซาดอาจจะมีส่วนร่วมด้วย”

Yıldırım ยังกล่าวเสริมอีกว่า ในช่วงหกเดือนถัดไปตุรกีต้องการยกระดับและสร้างสัมพันธ์กับประเทศซีเรียที่ได้รับความเสียหายจากสงครามให้กลายเป็นผู้มีบทบาทมากยิ่งไปกว่าในระดับภูมิภาค

ผู้สังเกตการณ์ชี้ถึง คำพูดของ Yyldarym ล่าสุดชี้ให้เห็นถึงจุดยืนที่เปลี่ยนแลงไปของอังการา ซึ่งอาจะเป็นไปได้ว่าจะเข้าร่วมกับพันธมิตรของอัซซาด