ทำไมเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียประจำการในฐานทัพฮามาดาน ?

3533

alalam – ดร. อะลี อักบาร์ วิลายะตี ที่ปรึกษาฝ่ายต่างประเทศของผู้นำสูงสุดแห่งสาธารณรัฐอิสลาม ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอัลอาลัม โดยอธิบายกรณีว่าทำไมอิหร่านจึงยอมอนุญาตให้เครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียประจำการในฐานทัพฮามาดาน(ในอิหร่าน) ใช้โจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในซีเรีย

ดร. วิลายะตี ได้ถึงมุมมองใหม่ของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านที่มีต่อตะวันออก ว่า มุมมองใหม่นี้จำเป็นที่ต้องดำเนินการให้เป็นรูปธรรม ซึ่งหนึ่งในองค์ประกอบเหล่านี้คือความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์กับประเทศเช่นรัสเซียและจีน

ดร. วิลายะตี กล่าวเสริมว่า ความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์กับรัสเซียก็ต้องมีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการให้ความร่วมมือในกรณีดังกล่าว นั้นคือความร่วมมือร่วมกันเพื่อต่อต้านการก่อการร้าย

ที่ปรึกษาฝ่ายต่างประเทศของผู้นำสูงสุดแห่งสาธารณรัฐอิสลาม ได้ชี้ถึงความสำคัญของความร่วมมือในครั้งนี้ ว่า ความร่วมมือร่วมกันครั้งนี้เพื่อเป็นการเผชิญหน้าต่อสู้กับการก่อการร้ายและการรุกรานของอเมริกาและพันธมิตรของพวกเขาที่กำลังดำเนินการกับพันธมิตรของเรา เมื่ออเมริกาและพันธมิตรของเขาโจมตีซีเรียและอิรัก และหวังที่จะทำลายห่วงโซ่ของการมุกอวิมัตและเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ในประเทศเหล่านี้ ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติที่อิหร่านจะยืนหยัดต่อสู้กับพวกเขา เหมือนอย่างที่รัสเซียได้ยืนหยัดมาแล้ว

ดร. วิลายะตี กล่าวเสริมว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาได้มีข้อตกลงร่วมในการประชุมร่วมกับรัสเซียและพันธมิตรของเรา ว่า เราจะยืนหยัดต่อการรุกรานทุกรูปแบบ ซึ่งรวมทั้งความร่วมมือในด้านการป้องกันที่เห็นในวันนี้และสิ่งนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถคาดคิดได้

การตีความของอเมริกันต่อการกระทำของอิหร่านไม่ใช่เป็นกฎเกณฑ์ในการตัดสินใจของเรา

ดร. วิลายะตี ได้ตอบคำถามกรณีคำกล่าวอ้างของอเมริกาว่า การกระทำเช่นนี้ของอิหร่าน เป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ว่า การกระทำของอิหร่านไม่จำเป็นต้องอาศัยการตีความของอเมริกา การตีความของอเมริกาไม่ได้เป็นกฎเกณฑ์และบรรทัดฐานสำหรับเรา และไม่มีวันถูกยอมรับเป็นอันขาดไม่ว่าจะกรณีใดๆ

ดร. วิลายะตี กล่าวเสริมว่า การเคลื่อนไหวของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านอยู่ภายใต้กรอบของกฎระเบียบระหว่างประเทศ และกล่าวย้ำว่า อิหร่านจะไม่มีวันยอมรับการตีความของอเมริกา และจะยังคงให้การสนับสนุนพันธมิตรของตนในภูมิภาครวมทั้งซีเรีย

การปรากฏตัวของอิหร่านในซีเรียเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย แต่การปรากฏตัวของอเมริกาในซีเรียนั้นผิดกฎหมาย

ดร. วิลายะตี อธิบายว่าการช่วยเหลือซีเรียก็เหมือนกับการช่วยอิรักซึ่งเป็นไปตามคำร้องขอของรัฐบาลและถูกต้องตามกฎหมายของประเทศ และกล่าว เกี่ยวกับการปรากฏตัวของอเมริกาและพันธมิตรเช่นซาอุดีอาระเบียในซีเรีย ว่า ประเด็นนี้เป็นสิ่งที่เป็นตรงกันข้ามกับความต้องการของรัฐบาลซีเรีย และการปรากฏตัวของอเมริกานั้นที่เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ดร. วิลายะตี ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านไม่ได้คาดหวังว่า อเมริกาจะมีความคิดเห็นอย่างไรและมีความกังวลใจเกี่ยวกับการกระทำของอิหร่านหรือไม่ .. และอิหร่านต้องกังวลในเรื่องนี้ด้วย !