องค์การแพทย์ไร้พรมแดนชี้ ซาอุฯโจมตีโรงเรียนในเยเมน เด็กเสียชีวิต 10 ศพ

843

presstv – องค์การแพทย์ไร้พรมแดน (เอ็มเอสเอฟ) เผยว่า กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดิอาระเบียได้โจมตีโรงเรียน ในเมืองไฮดาน จังหวัดซาดะห์ ทำให้เด็กเสียชีวิต 10 คน และบาดเจ็บอีก 28 คน

ฟูงบินรบของพันธมิตรภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบีย ยังคงมีการโจมตีเยเมนทางอากาศอย่างต่อเนื่องนับจากเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมา  ล่าสุด (วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม) ได้โจมตีโรงเรียน ในเมืองไฮดาน จังหวัดซาดะห์ เยเมน

ได้มีการโพสต์ภาพถ่ายและวิดีโอลงในเฟซบุ๊ค แสดงให้เห็นศพเด็กที่เสียชีวิตอย่างน่าอนาถใจ แต่กองกำลังพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบียออกมาปฏิเสธว่า ไม่ได้โจมตีเป้าหมายโรงเรียน แต่โจมตีค่ายฝึกทหารในเขตพื้นที่ดังกล่าว

มาลิกชาเฮร โฆษก องค์การแพทย์ไร้พรมแดน (เอ็มเอสเอฟ) เผยว่า เด็กๆที่เสียชีวิตในเหตุการณ์โจมตีทางอากาศของพันธมิตรซาอุฯ นั้น  กำลังศึกษาอัลกุรอานในโรงเรียนสอนกุรอาน ซึ่งเด็กๆเหล่านี้มีอายุต่ำกว่า 15 ปี

ทางด้านนายบัน คี-มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ประณามการโจมตีทางอากาศในเยเมน ซึ่งทำให้เด็กเสียชีวิต 10 ศพ ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งพร้อมกับเรียกร้องให้มีการสอบสวนเหตุการณ์โดยรีบด่วน