เจ้าชายบันดัร บิน สุลต่าน มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับผู้วางแผนก่อวินาศกรรม 11 กันยายน

1337

presstv – ตามรายงานลับที่เผยล่าสุดกรณีเหตุการณ์ 11 กันยายน เจ้าชาย บันดัร ( Bandar ) บินสุลต่านหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับและอดีตทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงวอชิงตัน มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับสมาชิกอัลกออิดะห์มีที่มีส่วนร่วมและเชื่อมโยงในการโจมตีตึกเวิลด์เทรด

มีการเปิดเผยรายงานลับ 28 หน้าเกี่ยวกับการโจมตีวันที่ 11 กันยายน ในสมุดบันทึกโทรศัพท์ของสมาชิกอัลกออิดะห์ที่มีส่วนร่วมในการโจมตีซึ่งมีนามว่า “อาบู ซุไบดาห์” ได้บันทึกหมายเลขโทรศัพท์ของ บริษัทเจ้าชาย บันดัร ( Bandar ) บินสุลต่าน และหมายเลขโทรศัพท์ของบุคคลหนึ่งที่เป็นยามประจำสถานทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงวอชิงตัน ซึ่งบริษัทตั้งอยู่ใน “Aspen”โคโลราโด เป็นผู้ดูแลบริหาร อสังหาริมทรัพย์ของเจ้าชายบันดัรสุลต่าน

สมุดโทรศัพท์ดังกล่าวของสมาชิกอัลกออิดะห์ถูกยึดมาได้ในการปฏิบัติการโจมตีปากีสถานในปี 2002

ถึงแม้นว่าตำรวจแห่งชาติอเมริกา (เอฟบีไอ) และสำนักข่าวกรองกลางของอเมริกา (ซีไอเอ) เชื่อว่าไม่มีหลักฐานใดที่บ่งบอกการสนับสนุนโดยตรงของเจ้าชายแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียในการโจมตี 11 กันยายนมี แต่เกรแฮมยืนยันว่าการเชื่อมต่อรายชื่อระหว่างซุไบดาห์กับ บริษัทในเครือของเจ้าชายซาอุดิอาระเบียนั้นเป็นหนึ่งใน “ความตื่นเต้นของการสืบค้นหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้” ซึ่งมันมีค่ามากในการสืบหาความจริง

22eb4e58-5f11-4572-9762-f736a3864fdd

บันดัร บินซุลต่าน ดำรงตำแหน่งเป็นทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงวอชิงตัน ในปี  1983-2005 ระหว่างการเป็นประธานาธิบดีของโรนัลด์เรแกนและจอร์จดับเบิลยูบุช  นอกจากนี้ในเวลาต่อมาเขายังได้แต่งตั้งให้เป็นเลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติซาอุดีอาระเบียและหัวหน้าหน่วยงานสืบราชการลับของประเทศเหมือนกับหน่วยงานซีไอเอ

บรูซ Riedel อดีตเจ้าหน้าที่ซีไอเอกล่าวว่า “บันดาร์บินสุลต่านเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงวอชิงตันเป็นหนึ่งในบุคคลที่ทรงอิทธิพลมากที่สุด โดยที่ประธานาธิบดีอเมริกาจะให้การเคารพเขา ”

เจ้าหน้าที่อาวุโสของซาอุดิอาระเบียท่านนี้มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับจอร์จดับเบิลยูบุช

Riedel  กล่าวว่า “วันเว้นวันหรือบางครั้งเกือบทุกวัน บันดาร์จะเข้ามาในทำเนียบขาว ซึ่งเขามีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดอย่างมากกับรัฐบาลของอเมริกา  ”

ทางการซาอุดีอาระเบียออกมาปฏิเสธว่ามีส่วนร่วมใดๆในการโจมตี 11 กันยายน 2001 ซึ่งทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์สามพันคนถูกฆ่าตาย  ในขณะที่ข้อเท็จจริงระบุว่า19 คน จาก hijackings  เป็นชาวซาอุดีอาระเบีย 15 คนที่มีส่วนร่วมในการโจมตีครั้งนั้น