เยรูซาเล็มโพสต์ ชี้ การทำลายล้าง“ไอซิส”เป็นข้อผิดพลาดทางยุทธศาสตร์

1253

tasnimnews – หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของอิสราเอลเขียนว่า การทำลายล้างไอซิสคือความผิดพลาดเชิงกลยุทธ์และ อ้างว่าการกระทำเช่นนี้จะทำให้อิหร่านสามารถครอบงำและมีอิทธิพลในภูมิภาคมากขึ้นและประธานาธิบดีบาชาร์อัลอัสซาดก็สามารถอยู่ในตำแหน่งได้นานขึ้น

หนังสือพิมพ์เยรูซาเล็มโพสต์ ฉบับภาษาอังกฤษย้ำว่า การปกป้องกลุ่มก่อการร้ายไอซิสให้คงอยู่ในลักษณะที่อ่อนแอและควบคู่ด้วยอำนาจในการดำเนินการเคลื่อนไหวนั้นสามารถทำลายข้อเรียกร้องในความขัดแย้งระหว่างชาวมุสลิมหัวรุนแรงและป้องกันไม่ให้ความพยายามอิหร่านในการครองงำภูมิภาค

หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ยังรายงานเสริม โดยอ้างจากคำพูดของแอชตันคาร์เตอร์ รัฐมนตรีกลาโหมรัฐมนตรีอเมริกา ซึ่งล่าสุดได้มีการเรียกพันธมิตรมารวมตัวกันเพื่อวาดแผนที่ ซึ่งเป็นแผนที่ที่นำความหวังในขั้นตอนการโจมตีและการทำลายกลุ่มก่อการร้ายไอซิสให้ถึงที่สุด ซึ่งรายงานฉบับนี้ยังถือว่าเป็นความผิดพลาดเชิงกลยุทธ์

ตามรายงานการเขียนของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ ระบุว่า ไอซิสเป็นกลุ่มหัวรุนแรงอิสลาม ที่ได้สังหารผู้คนนับพันคนตั้งแต่การประกาศอำนาจการปกครองของหัวหน้าไอซิสในเดือนมิถุนายน 2014 และได้ยึดเมือง Raqqa ในซีเรียเป็นศูนย์กลางหลักของการปรากฏตัวของพวกเขา ซึ่งกลุ่มนี้หลังจากที่สามารถแผ่ขยายในดินแดนที่กว้างขวางในภูมิภาคก็เริ่มมีการสังหารโหดและเช่นการตัดหัว ในทันที อีกทั้งใช้วิธีการฆ่าในรูปแบบอื่น ๆ ที่กลายเป็นจุดสนใจของสังคมโลก

จะอย่างไรก็ตามในความเป็นจริงแล้วกลุ่มดังกล่าวจะประสบความสำเร็จเฉพาะเกิดสุญญากาศทางการเมืองเท่านั้น และแม้ว่าการโจมตีในซีเรียและอิรักแสดงความสามารถทางยุทธวิธีของไอซิสในการโจมตี แต่ทว่ามันก็เกิดขึ้นในรัฐบาลที่ล้มเหลวและมีกองกำลังทหารที่อ่อนแอ ในหลายกรณีเมื่อกลุ่มนี้ได้รับการฝึกทหารที่ไม่ดีก็ต้องเจอกับต่อต้านในการจัดระบบระเบียบ ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของพวกเขาไม่เป็นที่พอใจอีกทั้งภายใต้ภาวะแรงกดดันทางทหาร และการลดลงในการสนับสนุนจากตุรกีต่อกลุ่มนี้ ทำให้ไอซิสมีแนวโน้มที่จะต้องร่นถอยและพ่ายแพ้

หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ยังระบุเสริมอีกว่า การรักษาไอซิสให้อยู่ในสภาพที่อ่อนแอเช่นนี้มันจะดีกว่าการทำลายล้างอย่างสมบูรณ์ เพราะกลุ่มนี้สามารถดึงดูดความสนใจของมุสลิมหัวรุนแรงจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งอาสาสมัครเหล่านี้เป็นเป้าหมายที่ง่ายที่สุดที่สามารถระบุตัวและสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลการข่าวจากพวกเขา พวกเขามักจะเรียนรู้ทักษะของการทำลายในซีเรียและอิรัก และบางคนจะไม่กลับไปยังประเทศบ้านเกิดของตน ในขณะที่บางคนเลือกที่จะตายในสภาพที่ห่างไกลจากบ้านเกิดของพวกเขา ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นประโยชน์สำหรับประเทศของพวกเขาเอง หากกลุ่มนี้ล้มเหลวและล่มสลายอย่างสมบูรณ์แล้ว สมาชิกเหล่านี้ก็จะกลับไปยังประเทศบ้านเกิดของตนและจะสร้างปัญหาอย่างมากมายสำหรับพวกเขา

นอกจากนั้นหากไอซิสล้มเหลวในการควบคุมดินแดนของพวกเขา จะก่อให้เกิดมาตรการที่จำเป็นต่างๆเพื่อสกัดกั้นและป้องกันไม่ให้เกิดการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในประเทศอื่น ๆ และการล่มสลายของไอซิสจะก่อให้เกิดการแพร่กระจายของไอซิส และเป็นไปได้ว่าผู้ก่อการร้ายหัวรุนแรงชาวมุสลิมที่จะอพยพเข้าสู่ตะวันตกมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น

หนังสือพิมพ์อิสราเอลยังถือว่าการทำลายไอซิสจะเอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มฮิซบุลเลาะฮ์ และอ้างว่าการที่โอบามาได้คุกคามไอซิสนั้นเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับอิหร่านในฐานะตัวละครหลักในเรื่องนี้ และกระบวนการนี้เป็นหนึ่งในตรรกะของรัฐบาลโอบามาในบริบทของการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์กับกรุงเตหะราน

เยรูซาเล็มโพสต์เขียนในตอนท้ายว่า ดูเหมือนว่าอเมริการัฐบาลไม่สามารถที่จะเข้าใจข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ที่ว่าไอซิสสามารถเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ที่จะทำลายแผนการของกรุงเตหะราน