เออร์โดกาน เผย ปูตินคือเพื่อนของผม

2562

alalam – หลังจากเหตุการณ์ความตึงเครียดระหว่างตุรกีและรัสเซียนานนับเดือน ซึ่งเออร์โดกาน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวว่า ผมมีความมั่นใจว่าการเจรจากับเพื่อนของผม นาย วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียนั้นจะเป็นการเปิดศักราชใหม่ในความสัมพันธ์ทวิภาคี

เออร์โดกานให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว TASS วานนี้ กรณีการเยือนรัสเซียของเขาในวันพรุ่งนี้ว่า “นี่คือการเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ เป็นการเริ่มต้นครั้งใหม่ ผมเชื่อว่าจะเป็นศักราชใหม่ (ในความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ) ในระหว่างการเจรจากับเพื่อนของผม นาย วลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งยังมีเรื่องอีกมากที่เราจะต้องทำร่วมกัน”

เขายังเน้นถึงบทบาทที่สำคัญของกรุงมอสโกในการแก้วิกฤตซีเรีย ว่า หากปราศจากรัสเซียการประนีประนอมในภาวะวิกฤตซีเรียก็จะไม่มีความหมาย และย้ำถึงกรณีที่รัสเซียให้ความสำคัญในการแก้ไขความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในประเทศ

เออร์โดกานยังกล่าวถึงความสัมพันธ์ของตุรกีกับสหภาพยุโรป ว่า เป็นเวลา 53 ปีมาแล้วที่สหภาพยุโรปกำลังล้อเล่นกับเรา เราได้พิสูจน์ความซื่อสัตย์สุจริตของเราอย่างต่อเนื่องและเราคาดว่าสหภาพยุโรปควรเลิกการแสดงพฤติกรรมสองหน้ากับเรา

ปฏิกิริยาล่าสุดของเออร์โดกานในประเด็นรัสเซียเกิดขึ้นในภาวะเขื่อนไงที่แหล่งข่าวรายงานว่าล่าสุด วลาดิมีร์ปูตินประธานาธิบดีรัสเซียได้ออกมาเรียก อุมีด ยารดีม ทูตตุรกีประจำมอสโกเข้าพบซึ่งเป็นการแสดงออกในลักษณะที่นอกเหนือจากโปรโตคอลการทูต และกล่าวเตือนอย่างเป็นทางว่า หาก เออร์โดกาน ยังไม่หยุดให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย สหพันธรัฐรัสเซียจะตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศนี้ในทันที

ในการพบปะสองชั่วโมงครั้งนี้ ปูติน ได้กล่าวกับทูตตุรกีว่า จงบอกกับประธานาธิบดีจองเผด็จการว่าจงไปลงนรกกับผู้ก่อการร้ายไอซิส ซึ่งฉันจะทำให้ซีเรียกลายเป็นStalingrad ที่กว้างใหญ่สำหรับเออร์โดกาน พันธมิตรซาอุดีอาระเบียของเออร์โดกานนั้นมีความเลวร้ายยิ่งกว่าฮิตเลอร์

ความตึงเครียดระหว่างตุรกีกับรัสเซียเกิดขึ้นหลังเครื่องบินตุรกียิงเครื่องบินรบ SU-24ของรัสเซียตก เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา และตามกำหนดการนั้น เออร์โดกานจะเยือนรัสเซียในวันนี้ (9 สิงหาคม 2559)