สิงคโปร์สั่งยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย หลังจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย 6 คน

819

irna  –  ทางการสิงคโปร์สั่งยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด หลังจากตำรวจอินโดนีเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย 6 คนที่เตรียมจะยิงจรวดจากเกาะบาตัมของอินโดนีเซีย เพื่อโจมตีมารินา เบย์ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญใจกลางสิงคโปร์  (วันนี้ เสาร์ ที่ 6   สิงหาคม )

กระทรวงกิจการภายในสิงคโปร์ เปิดเผยว่า หน่วยงานความมั่นคงสิงคโปร์ร่วมปฏิบัติการกับเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียซึ่งได้สืบทราบเกี่ยวกับแผนการดังกล่าวจึงทำการสกัดจับได้ทันและสั่งยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย ทั้งภายในและบริเวณพรมแดนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย 6 คน อายุระหว่าง 19-46 ปี พัวพันกับ บาห์รุน นาอิม นักรบกลุ่มไอซิสชาวอินโดนีเซีย เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีศูนย์กลางการค้าในกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซียเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา และปัจจุบันอยู่ในเมืองรักกาซีเรีย ร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

ตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย ระบุว่า ได้ค้นพบคลังอาวุธที่หลบซ่อนอยู่ในหอพักแห่งหนึ่ง และได้ทำการทำลายล้าง
โฆษกกระทรวงกิจการภายในสิงคโปร์ เปิดเผยว่า หน่วยงานความมั่นคงสิงคโปร์ร่วมปฏิบัติการกับเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียซึ่งได้สืบทราบเกี่ยวกับแผนการดังกล่าวจึงทำการสกัดจับได้ทัน

โฆษกกระทรวงกิจการภายในสิงคโปร์กล่าวเสริมว่า ทางการได้สั่งยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย ทั้งภายในและบริเวณพรมแดนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าฝ่ายรับผิดชอบในการกำกับดูแลการจัดการการประสานงานการรักษาความปลอดภัยภายใน กล่าวว่า การจับกุมเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเป็น การก่อการร้ายเป็นภัยคุกคามของที่รุนแรงสำหรับประเทศสิงคโปร์ซึ่งทุกคนคงต้องระมัดระวัง

‘Ng Eng Hen’ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์กล่าวว่า แม้จะมีการจับกุมผู้ก่อการร้ายที่วางแผนลอบโจมตีนั้นซึ่งแสดงให้เห็นเพราะเหตุใดเราจึงต้องดำเนินการต่อไปเพื่อปกป้องมาตรการรักษาความปลอดภัยของเกาะ และเราอาจตั้งข้อสมมุตว่าอาจจะมีผู้ก่อการร้ายอื่นๆอีกที่กำลังเข้าแทรกซึมด้วยวิธีการการนี้

เขากล่าวเสริมว่า การก่อการร้ายเป็นปัญหาระดับโลกและยังไม่มีประเทศใดที่รอดพ้นจากมัน

สองผู้เชี่ยวชาญในประเด็นการเผชิญหน้ากับกลุ่มก่อการร้ายเผยในวันนี้ว่า (เสาร์ ที่ 6   สิงหาคม )  การสกัดกั้นวิถีการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายที่วางแผนในการโจมตีสิงคโปร์นั้นแสดงให้เห็นว่าผู้ก่อการร้ายมีการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์

อลันชอง ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี “นันยาง’ กล่าวว่า การที่ผู้ก่อการร้ายใช้กลยุทธ์ทางทหารร่วมทั้งเทคโนโลยีขีปนาวุธแสดงให้เห็นว่า ผู้ต้องสงสัยกับกลุ่มก่อการร้ายนั้นจะมีความแตกต่างจากการ “โจมตีด้วยเทคโนโลยีขั้นต่ำ” และจากการใช้ระเบิดฆ่าตัวตายได้เปลี่ยนเป็นการใช้กลยุทธ์ใหม่แทน

‘Kumar Ramakrishna’   หัวหน้าด้านการศึกษากรมทางการเมืองและการประสานงานโครงการการศึกษาระดับชาติกล่าวว่า แสดงให้เห็นผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายได้สำแดงยุทธวิธีใหม่ของพวกเขา โดยที่พวกเขากำหนดเป้าโจมตีสิงคโปร์จากระยะไกล

สิงคโปร์และ ‘บาตัม’ ของอินโดนีเซียเป็นเขตพื้นที่ใกล้สุดระหว่างสองประเทศซึ่งมีระยะห่างเพียง 30 กิโลเมตร แต่ทางเจ้าหน้าที่สิงคโปร์และอินโดนีเซียยังไม่ได้ประกาศอีกว่า อาวุธและขีปนาวุธของผู้ก่อการร้ายเป็นอาวุธชนิดใด
ก่อนหน้านี้ ‘บาตัม’ และเกาะ ‘เรียว’ ตกเป็นเป้าโจมตีของผู้ก่อการร้ายมาแล้ว   ซึ่งสมาชิกของผู้ก่อการร้ายจะอาศัยบาตัม เป็นช่องทางในการแทรกแซงเขาไปในสิงคโปร์

เมื่อวันนี้ (5 ส.ค. 2559) ตำรวจอินโดนีเซียเข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้าย 6 คน ซึ่งเตรียมยิงจรวดจากเกาะบาตัม จ.ริเยา ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อโจมตีมารินา เบย์ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญใจกลางประเทศสิงคโปร์ โดยระยะทางห่างกันเพียง 15 กิโลเมตร

ตำรวจอินโดนีเซียสังหาร นายซานโตโซ แกนนำกลุ่มติดอาวุธที่ประกาศตัวสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอซิส ซึ่งถือเป็นบุคคลที่ทางการต้องการตัวมากที่สุดได้เมื่อเดือนที่ผ่านมา