รัฐมนตรีกลาโหมอิรัก กล่าวขอบคุณอิหร่านที่ให้การสนับสนุนในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย

831

presstv – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของอิรัก กล่าวยกย่องและขอบคุณอิหร่านที่ให้การ “สนับสนุนอย่างต่อเนื่อง” ต่อกรุงแบกแดดในการทำสงครามต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส และชื่นชมสาธารณรัฐอิสลามในฐานะที่เป็นเพื่อนบ้านที่สำคัญในการมีส่วนร่วมในครั้งนี้

คอลิด อัลอุบัยดี ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเพรสทีวี (เมื่อวานนี้ 30 กค.) ว่า มีความร่วมมือทางทหารที่กว้างขวางระหว่างกระทรวงกลาโหมของอิหร่านและอิรัก ผลของการร่วมมือทางทหารในครั้งนี้ ในฐานะที่เป็นผลมาจากความร่วมมือทางทหารของกระทรวงกลาโหมอิหร่าน ที่มีต่ออิรักและกองกำลังความมั่นคงอิรักทั้งที่ได้รับการสนับสนุนโดยตรงหรือโดยอ้อมนั้นสามารถปลดปล่อยเมืองโมซูล

รัฐมนตรีกลาโหมอิรัก กล่าวเสริมว่า อิหร่านประเทศให้การสนับสนุนประเทศเพื่อนบ้านอย่างอิรักในการต่อสู้กับการก่อการร้ายหลายต่อหลายครั้ง และจะยังคงสนับสนุนในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง และย้ำกล่าวว่า วิศวกรและที่ปรึกษาทางทหารของอิหร่านด้วยการประสานงานกับกองทัพอิรักจึงได้ทำการสนับสนุนกับกองกำลังต่างๆของอิรัก

เขากล่าวเสริมว่า คณะที่ปรึกษาของอิหร่านด้วยเข้ามาในดินแดนอิรักด้วยความยินยอมของรัฐบาลอิรัก

9bd8df57-4c26-4492-a7c2-eb2a297640e5ขณะเดียวกัน อัลอุบัยดี กล่าวย้ำว่า จะมีกองกำลังของอิรักเท่านั้นที่มีส่วนร่วมในการปฏิบัติการปลดปล่อยเมืองโมซูลเมืองหลวงของนีนะเวห์ในภาคเหนือของอิรัก และรัฐบาลอิรักที่จะไม่อนุญาติให้ต่างชาติเข้าไปแทรกแซงในการดำเนินงานใด ๆ ซึ่งเมืองนี้ถูกครอบครองโดยไอซิสเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2014

เขากล่าวเสริมว่า กองทัพอิรักได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังอาสาสมัครภาคประชาชนอิรักซึ่งมีความพยายามที่จะเข้าร่วมในการปฏิบัติการปลดปล่อยเมืองโมซูล

ในช่วงเดือนที่ผ่านมากองกำลังอิรักสามารถเข้าไปยึดและครอบครองหลายพื้นที่ในเขตชานเมืองของโมซูลจากน้ำมือของไอซิส

รัฐมนตรีกลาโหมของอิรักได้กล่าวว่าเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กองกำลังอิรักจะสามารถปลดปล่อยเมืองโมซูลจากการยึดครองโดยไอซิสได้ทั้งหมดในช่วงปลายปีนี้

582e81d1-6443-43f5-8fd5-8fab5b5bdb20เตือนเกี่ยวกับการแทรกแซงของตุรกี

ในการสัมภาษณ์ครั้งนี้รัฐมนตรีกลาโหมอิรัก ยังได้วิพากษ์วิจารณ์ตุรกีที่ส่งทหารเข้าอิรัก และเตือนว่าหากอังการาไม่ถอนกำลังออกจากภาคเหนือของอิรัก ในอนาคตจะเกิดสงครามที่กว้างกว่าการต่อสู้กับไอซิส อย่างแน่นอน

เขากล่าวเสริมว่า การปรากฏตัวของกองกำลังตุรกีในเมือง Bashika เป็นตัวขัดขว้างในขั้นตอนการตรวจสอบการปลดปล่อยเมืองนีนะเวห์ หละนี่คือความจริง ช่วงที่ ฮัยดาร์ อัลอิบาดี เป็นนายกรัฐมนตรี (อิรัก) ก็ได้เตือนเกี่ยวกับสงครามที่จะเกิดขึ้นที่ขยายวงกว้างมากกว่านี้ ซึ่งเขาได้แถลงเตือนโดยมีข้อมูลที่ชัดเจนในเรื่องนี้

รัฐมนตรีกลาโหมอิรัก กล่าวว่า “ถ้ากองกำลังตุรกีเข้าไปแทรกแซงในเมืองโมซูล และจังหวัดนีนะเวห์ก็จะกลายเป็นความขัดแย้งในระดับภูมิภาคและนี่คือสิ่งที่นายกรัฐมนตรีได้คาดการณ์ไว้ ดังนั้นฉันจึงให้การสนับสนุนมุมมองและทัศนะของเขา

ในช่วงต้นเดือนธันวาคมปี 2015 ตุรกีได้ส่งทหารตุรกีจำนวนหนึ่งไปยังฐานทหาร Bashika เมืองทางตอนเหนือของโมซูล และอ้างว่าการกระทำนี้ได้ดำเนินการในการประสานงานกับเจ้าหน้าที่อิรักมาก่อน แต่แบกแดดออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าวในทันที และเรียกร้องให้อังการาถอนกำลังทหารออกจากอิรัก