สัญญาณเข้ม ! ภัยความมั่นคงจ่อคุกคามยุโรป

3251

farsnews – ความไม่มั่นคงในยุโรปเริ่มจะเหมือนตะวันออกกลางที่ค่อยๆกลายเป็นเรื่องปรกติธรรมดาไปเสียแล้ว เสมือนเป็นคำเตือนต่อยุโรปว่าความมั่นคงและความปลอดภัยของยุโรปอาจจะเป็นยุโรปที่ไม่มีความปลอดภัยอีกต่อไป การใช้ความรุนแรงและการก่อการร้ายที่โหดร้ายที่พวกเขาได้สร้างขึ้นมากับมือนั้น กำลังย้อนกลับสู่ตัวพวกเขาเอง

เหตุก่อการร้ายลูกโซ่ที่เกิดใน เมืองมิวนิค – อิสตันบูล- และนียซ์ คือผลลัพธ์ที่เกิดจากนโยบายสองมาตรฐานของผู้นำของประเทศเหล่านี้ที่มีต่อการก่อการร้าย ซึ่งมันอาจจะลุกลามไปยังประเทศอื่นๆในยุโรปหรือไม่ใช่ก็เป็นได้ ประเทศที่มีมุมว่ากลุ่มก่อการร้ายเป็นเครื่องมือในการแสวงหาผลประโยชน์ให้กับตัวเอง

ในวันนี้ยุโรปที่ไม่มีความปลอดภัยนั้นคือความข้อเท็จจริงที่ไม่อาจปฏิเสธได้ ศูนย์การวิจัยและการสำรวจต่างๆในยุโรปที่มีการสำรวจความคิดเห็นในประเด็นการรักร่วมเพศ ทำไม่ไม่มีการสำรวจและเปรียบเทียบในเรื่องนี้บ้างเพื่อตรวจสอบความรู้สึกในความปลอดภัยในหมู่ประชาชนและพลเมืองชาวยุโรปว่ามีความปลอดภัยสูงมากแค่ไหน ตัวอย่างเช่นในหมู่พลเมืองของประเทศทาจิกิสถาน

หากพิจารณาการสะท้อนข่าวประจำวันก็สามารถยืนยันในข้อเท็จจริงว่าเกือบทุกวันหรือจะมีการนำเสนอข่าวสารที่มีการรายงานเหตุการณ์โจมตีของผู้ก่อการร้ายในยุโรป เช่น :

มีการเคลื่อนย้ายผู้โดยสารและสั่งปิดสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงลอนดอนหลังจากแจ้งเตือนความปลอดภัย

กลุ่มก่อการร้ายไอซิสออกมารับผิดชอบต่อการโจมตี “อันส์บาค” ในเยอรมนี

กลุ่มก่อการร้ายไอซิสออกแถลงการณ์ว่าผู้ก่อเหตุโจมตีและก่อการร้ายในประเทศฝรั่งเศสที่ทำให้พระสงฆ์คนหนึ่งถูกฆ่าตาย ก็เป็นฝีมือของสมาชิกกลุ่มไอซิส

เหตุกราดยิงที่มหาวิทยาลัยคลินิกในกรุงเบอร์ลินและร้านค้าในมัลโมประเทศสวีเดน …

ข่าวการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่ป้ายรถเมล์ รถบัส ร้านค้า โรงละคร โรงภาพยนตร์ สถานีรถไฟใต้ดิน และสถานที่ชุมนุมของประชาชนนั้น ในแง่ของจิตวิทยาแล้วมันค่อยๆจะกลายเป็นที่ยอมรับว่า หลังจากนี้การใช้ชีวิตในยุโรปจะต้องอยู่ในความหวาดผวา เหมือนกับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของประชาชนในอิรักและการระเบิดของผู้ก่อการร้ายที่ได้คร่าชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก และเหตุการณ์เช่นนี้จึงกลายเป็นเรื่องปรกติธรรมดา

ความไม่มั่นคงและความไม่สงบในยุโรปก็จะค่อยๆกลายเป็นเรื่องปรกติธรรมดา ซึ่งคำเตือนที่สามารถแจ้งให้กับยุโรปรับรู้คือ ยุโรปที่มีความปลอดภัยและความมั่นคงนั้น จากนั้นจะไม่ปลอดภัยและมั่นคงอีกต่อไป และการก่อการร้ายที่พวกเขาได้สร้างขึ้นมาด้วยมือของพวกเขานั้นมันกำลังย้อนกลับสู่ตัวเขาเอง

ยุโรปรู้ว่าจะต้องถูกโจมตีจากผู้ก่อการร้ายที่น่ากลัวและรุนแรงมากขึ้น และให้ตนเองปรับตัวเข้ากับชีวิตในสภาพที่มีความหวาดกลัว และนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ภัยคุกคาม แต่คือผลลัพธ์ที่เป็นไปตามธรรมชาติและตรรกะของการสนับสนุนการก่อการร้ายหลายปี ผู้ก่อการร้ายที่ค่อยๆทยอยกลับไปสู่ที่บ้านเกิดของบิดา (ผู้ที่ให้กำเนิดพวกเขา) วันวานชาวยุโรปได้เห็นการฆ่าตัดหัวในโลกไซเบอร์และโลกโซเชียล แต่วันนี้พวกเขาได้สัมผัสการก่อการร้ายในลักษณะที่เป็นรูปธรรมมากขึ้นและมันไม่ได้จำกัดขอบเขตแค่ในโลกไซเบอร์เท่านั้น

หากผู้นำเหล่าชาติตะวันตกไม่พยายามทบทวนและแก้ไขนโยบายของพวกเขา อนาคตยุโรปจะเกิดอันตรายอย่างแน่นอน หากวันนี้ค่าใช้จ่ายในการจัดทัวร์ในตุรกีมีราคาถูกกว่าทัวร์หน้าต่างก็เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่ปลอดภัยและความไม่สงบ และคาดว่าแกรนท์ทัวร์ยุโรปก็จะตกต่ำและมีราคาถูกเช่นนี้เหมือนกันในอนาคต

หากมีการทำสำรวจที่เป็นที่ยอมรับเชื่อถือในเมืองต่างๆของยุโรป จะสามารถรับรู้และเข้าใจว่าความปลอดภัยของประชาชนทั้งในด้านการสัมผัสเห็นและความรู้สึกนั้นมันลดลงมากแค่ไหน ดั่งที่เรากำลังเห็นสิ่งที่กำลังปรากฏอยู่ในขณะนี้ไม่มากก็น้อย การรักษาความปลอดภัยเป็นเรื่องยากพอสมควร แต่มันจะหายไปได้อย่างง่ายดาย อนิจจาหากพลเรือนผู้บริสุทธิ์แห่งทวีปสีเขียว(ทวีปที่มีความปลอดภัยสูง)รับรู้ว่า ไม่เพียงแต่พวกเขาเท่านั้น แม้แต่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ในตะวันออกกลางต้องชดใช้และตกเป็นเหยื่อของนโยบายเหล่าผู้นำของทวีปสีเขียว และเมื่อใดก็ตามที่จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือของผู้ก่อการร้าย มันมักจะถูกนำมาใช้เป็นประโยชน์กับประเทศที่เป็นอิสระ และเมื่อพวกเขาได้รับความเสียหายจากกลุ่มผู้ก่อการร้ายก็จะแสดงจุดยืนและปฏิกิริยาออกมาโดยที่กล่าวถ้อยแถลงและอ้างว่าเหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้ว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเนื่องจากปัญหาของคนอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพวกเขา และได้มาถึงพวกเขา โดยคิดว่าพวกเขาคือผู้บริสุทธิ์กว่าผู้บริสุทธิ์ทั้งหลาย แต่เรารู้ว่าการก่อการร้ายในยุโรปที่ผ่านมาเกิดจากการที่ผู้ก่อการร้ายได้กลับไปยังบ้านของบิดของพวกเขาโดยที่พวกเขาได้ประกาศตัวของการกลับคืนสู่บ้านเกิดของพวกเขาในลักษณะเช่นนี้

ความจริงคือประชาชนยุโรปตกเป็นเหยื่อของสองมาตรฐานของเหล่าผู้นำในทวีปสีเขียวที่มีต่อผู้ก่อการร้าย และความจริงอันโหดร้ายกว่านั้นคือว่าตะวันออกกลางก็ตกเป็นเหยื่อของสองมาตรฐานและความเจ้าเล่ห์เของตะวันตกที่มีต่อการก่อการร้าย

แต่จนถึงเมื่อวาน ยุโรปอาจดูเหมือนว่ามีความปลอดภัย นักการเมืองตะวันตกเกือบทุกคนได้ให้การช่วยเหลือสนับสนุนในการสร้างและการเติบโตของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ทำให้ตะวันออกกลางกลายเป็นกองเถ้าถ่าน แต่สิ่งแปลกไปกว่านั้น พวกเขาเข้าสู่สนามในฐานะผู้ปลดปล่อยและแก้ไปปัญหา ด้วยการเปิดโต๊ะเจรจาอย่างเป็นทางการ ซึ่งตามความพยายามของพวกเขาที่จะช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลางอย่างสันติวิธี

ปัญหาที่ชาวตะวันตกได้ก่อขึ้นมานั้น คือการเชิญของฝ่ายที่ขัดแย้งกันเข้าสู่โต๊ะเจรจาในเมืองที่อุดมสมบูรณ์ในยุโรป ผลการเจรจาที่ล้มเหลวหลายเกือบทุกครั้ง ซึ่งภาพภายนอกของนโยบายดังกล่าวของยุโรปนั้นต้องให้เห็นภาพของยุโรปที่มีการเรียกร้องความสันติที่เราได้เห็นซ้ำแล้วซ้ำอีก

บางทีเออร์โดกาน อาจจะได้รับคำตอบและบทสรุปก่อนเกิดรัฐประหาร ในการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในสนามบินนานาชาติของอิสตันบูล ว่า ผู้ก่อการร้ายอาจไม่ได้แสดงความเมตตาต่อบ้านเกิดของผู้ให้กำเนิดพวกเขาก็เป็นได้ ขณะที่เออร์โดกานให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายไอซิส และกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆเป็นเวลา 5 ปี และใช้ประโยชน์และการใช้งานพวกเขา แต่ในที่สุดก็ต้องได้รับความเดือดร้อนจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายดังกล่าวเช่นกัน

นโยบายการเหยียบเรือสองแคมที่มีต่อต้านการก่อการร้าย (ตรงกันข้ามกับนโยบายที่ประกาศและการกระทำ) ไม่มีผลใดๆนอกจากสิ่งเหล่านี้ สนามบินนานาชาติของอิสตันบูลถูกโจมตีโดยผู้ก่อการร้าย เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ เออร์โดกานละเลยทุ่มเวลาทั้งหมดของเขาในการขอทานเพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลและรัสเซีย

อีกกรณีตัวอย่างหนึ่งที่เราเห็นในการปฏิบัติสองมาตรฐานกับการก่อการร้ายนี้โดยฝรั่งเศส ซึ่งก่อนหน้านี้ฝรั่งเศสก็ได้ลิ้มรสชาติแห่งความขมขื่นมาก่อนหน้านี้แล้ว

ล่าสุดรัฐสภารื่นเริงซึ่งมีฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพเพื่อให้เกียรติกลุ่ม MKO และหลังจากที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพการประชุมผิดกฎหมายขององค์กรก่อการร้ายและกลุ่ม MKO ผ่านไม่กี่วัน ฝรั่งเศสก็ตกเป็นเหยื่อเหตุการณ์นองเลือดในการโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งในเหตุการณ์ครั้งนี้ผู้ก่อการร้ายเป็นชายหนุ่มที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ได้ขับรถบรรทุกที่มีอาวุธและระเบิดเต็มคันรถมุ่งโจมตีบรรดาผู้ชุมนุมในเมืองนีซ ฝรั่งเศส ในช่วงเวลากลางคืนที่มีการเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 85 กว่าคน

ศาลเยอรมัน ได้มีการพิจารณาคดีชาวอิหร่านคนหนึ่งที่ถูกจับในข้อหาการเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลอิหร่าน และได้พิพากษาจำคุกสองปีครึ่ง การกระพือข่าวดังกล่าเพื่อสร้างจุดเด่นในการสนับสนุนผู้ก่อการร้าย MKO

เยอรมันได้รับค่าตอบแทนในการสนับสนุนการก่อการร้ายเร็วกว่าฝรั่งเศส ก่อนที่ศาลจะตัดสินคามดังกล่าว ทางตำรวจเยอรมันได้เปิดเผยข่าวเหตุการณ์การกราดยิงในศูนย์ช้อปปิ้งในเมืองมิวนิคประเทศเยอรมนีโดย สื่อเยอรมันรายงานว่า มี 15 คนถูกฆ่าตาย

เมืองมิวนิคเป็นที่รู้จักในการเป็นสถานที่จัดประชุมและการประชุมที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยของโลก และแล้วต้องตกอยู่ความไม่ปลอดภัยตลอดมา

การประชุมสัมมนาความมั่นคงในมิวนิคคือการประชุมว่าด้วยนโยบายการรักษาความปลอดภัยของโลก ซึ่งการประชุมจะมีการจัดเป็นประจำทุกปีในเดือนกุมภาพันธ์ Hotel Bayerischer Hof เมืองมิวนิคประเทศเยอรมนี ในการประชุมทุกปีจะมุ่งเน้นในประเด็นสำคัญโดยเฉพาะเรื่องความมั่นคงระหว่างประเทศ ซึ่งการประชุมในเมืองมิวนิคได้กลายเป็นหนึ่งในการประชุมด้านการรักษาความปลอดภัยที่สำคัญระดับโลก และเนื่องจากความคล้ายคลึงกันในเชิงปริมาณและคุณภาพในการสะท้อนต่อประชาคมโลก จึงเป็นที่รู้จักเหมือนกับการประชุมเศรษฐกิจโลกที่เรารู้จักใน Davos

ความไม่มั่นคงก็ได้ลามไปถึงศูนย์กลางแห่งความปลอดภัยและมั่นคงของโลกและ Davos ที่มีความปลอดภัยก็กลายเป็นเรื่องที่ไม่ปลอดภัยอีก ความไม่มั่นคงที่แพร่หลายในยุโรปไม่ใช่เกิดจากอุบัติเหตุ แต่เกิดจากผลที่ได้เป็นกระบวนการที่ยาวนาน และนั้นคือนโยบายและจุดยืนสองมารตาฐานของผู้นำยุโรปที่มีต่อกลุ่มก่อการร้ายจนในที่สุดประชาชนผู้บริสุทธิ์ในทวีปสีเขียวต้องตกเป็นเหยื่อของนโยบายดังกล่าว

ผู้ก่อการร้ายก็คือผู้ก่อการร้าย ไม่ว่าเขาเขาจะเป็นไอซิสหรือ กลุ่ม MKO และเมื่อให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย MKO กลุ่มก่อการร้ายอื่นๆก็กระทำการเข่นฆ่าคนบริสุทธิ์ ยุโรปเป็นแหล่งหลบซ่อนของผู้ก่อการร้ายและประชาชนชาวยุโรปจ่ายต้องจ่ายค่าชดใช้สำหรับนโยบายเจ้าเล่ห์ของผู้นำทวีปของพวกเขา ตราบใดที่ไมมีการแก้ไขกระบวนการดังกล่าวก็ไม่มีวันที่จะทำลายรากเหง้าของกลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้ได้

เราเห็นและมีพยานหลักฐานว่ามือลึกลับของตะวันตกเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับในทุกวิกฤตตะวันออกกลาง นับตั้งแต่กลุ่มก่อการร้ายตอลิบาน อัลกออิดะห์จนถึงผู้ก่อการร้ายไอซิส และกลุ่มก่อการร้ายอื่น ๆ ที่ตะวันตกได้สร้างขึ้นมา ซึ่งตอนนี้พวกเขาได้หันกลับมาต่อสู้กับผู้สนับสนุนและผู้สร้างพวกเขา

หากพิจารณาสามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอิสตันบูล นีซ ฝรั่งเศสและเมืองมิวนิคเยอรมนี สามารถเข้าในประเด็นหนึ่งที่ว่า ตะวันตกกำลังเผชิญกับเปลวไฟที่พวกเขาจุดขึ้นมา และมันเป็นเรื่องที่แปลกและน่าคิดมาก ว่า แทนที่พวกเขาจะได้รับบทเรียนและประสบการณ์จากสามเหตุการณ์ที่ผ่านมา ในการเปลี่ยนแปลนโยบายที่ผิดพลาดของพวกเขา แต่พวกเขากลับโยนความผิดเหล่านี้ให้กับตะวันออกกลางและชาวมุสลิม

ยุโรปไม่มั่นคงในวันนี้คือความข้อเท็จจริง ที่ไม่อาจปฏิเสธได้ ศูนย์การวิจัยและการสำรวจต่างๆในยุโรปที่มีการสำรวจความคิดเห็นในประเด็นการรักร่วมเพศ ทำไม่ไม่มีการสำรวจและเปรียบเทียบในเรื่องนี้บ้างเพื่อตรวจสอบความรู้สึกในความปลอดภัยในหมู่ประชาชนและพลเมืองชาวยุโรปว่ามีความปลอดภัยสูงมากแค่ไหน ตัวอย่างเช่นในหมู่พลเมืองของประเทศทาจิกิสถาน

และหากเราย้อนกลับถามตัวเอง แม้จะสมมติว่าเป็นผู้ที่มีความมั่นคั่งก็ไม่มีความมั่นใจพอที่จะเดินทางไม่ท่องเที่ยวในยุโรปที่ไม่มีปลอดภัย เพราะในบางครั้งไม่มีใครอาจจะคิดได้ว่า เขาอาจจะถูกรถบรรทุกเหยียบไล่ล่าเหมือนที่เกิดขึ้นมาแล้วในฝรั่งเศส หรือเหตุการณ์การดยิงในซูเปอร์มาร์เก็ต ดูเหมือนว่าในวันนี้บางประเทศในแอฟริกาและเอเชียที่ด้อยพัฒนานั้นจะมีความปลอดภัยมากการจากยุโรป และเหมาะสำหรับการเดินทางและท่องเที่ยว แม้นว่าจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่น้อยกว่าแต่ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญมาก

ดังนั้นสามารถสรุปได้ว่าไม่สามารถให้การต้อนรับกลุ่มก่อการร้ายได้ ในขณะเดียวกันตนเองอ้างตนเป็นผู้ปราบปรามการก่อการร้าย ไม่สามารถปราบปรามกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้ในขณะที่ยังคงมีการซื้อค้าน้ำมันดับไอซิส หากยังคงยึดนโยบายที่ผิดพลาดเช่นนี้อีกภัยความมั่นคงจ่อคุกคามยุโรปชนิดที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอน ……..