วอลล์สตรีท เจอร์นัล ชี้ : การปรากฏตัวของอิหร่านในภูมิภาคทำให้ริยาดสร้างสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเทลอาวีฟมากขึ้น

862

farsnews – หนังสือพิมพ์อเมริกันเขียน กรณีการเยือนล่าสุดของคณะผู้แทนจากประเทศซาอุดิอาระเบียยังเทลอาวีฟ แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของมุมมองของซาอุดิอาระเบียหลังการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และเป็นความกังวลร่วมระหว่างริยาด-เทลอาวีในการปรากฏตัวของอิหร่านในภูมิภาค

หนังสือพิมพ์ วอลล์สตรีท เจอร์นัล ได้เขียนบทความวิเคราะห์กรณีที่ “อันวาร์ อิชกี” เจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดิอาระเบียเยือนเทลอาวีฟเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ว่า การเดินทางครั้งนี้เป็นการบ่งชี้ถึงว่า ซาอุดิอาระเบียและภูมิภาคกำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่

คณะตัวแทนเยือนเทลอาวีฟครั้งนี้นำโดย นายพลผู้ปลดเกษียนและพร้อมด้วยนักวิชาการและนักธุรกิจของซาอุดิอาระเบีย ในการเยือนครั้งนี้พวกเขาได้พบปะกับ มะห์มูด อับบาส ในรามุลเลาะฮ์ อีกทั้งมีการพบปะกับสมาชิกรัฐสภาอิสราเอลในเมืองเคนสต์

นายพล อันวาร์ อิชกี เป็นอดีตที่ปรึกษาของกษัตริย์ซาอุดิอาระเบีย ซึ่งหลังจากกลับจากการเยือนอิสราเอลได้กล่าวว่า ยุทธ์ศาสตร์ของทั้งสองประเทศจะสามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอลได้ และสามารถทำลายข้ออ้างของอิหร่านในการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายในภูมิภาคอีกด้วย

อิชกี ยังเรียกร้องให้ความร่วมมือกับซาอุดีอาระเบียและอิสราเอลในการรณรงค์ต่อต้านการก่อการร้าย และเรียกร้องให้อิสราเอลทำลายล้างสิ่งที่เกี่ยวกับการก่อการร้ายนี้ให้สิ้นซาก และถือว่าขบวนการฮามาส ขบวนการญิฮาดอิสลาม และฮิซบุลเลาะฮ์ในเลบานอน คือผู้ก่อการร้ายและอ้างว่าอิหร่านให้การสนับสนุนพวกเขา

ในรายงานดังกล่าว ชี้อีกว่า เป็นไปได้ว่าประเด็นสำคัญของการพบปะในครั้งนี้ คือ การพบปะ กับ Dore Gold ผู้อำนวยการทั่วไปของกระทรวงต่างประเทศอิสราเอลและนายพล “Yoav Mardkay”

หนังสือพิมพ์อเมริกาฉบับนี้ เขียนอีกว่า ในการพบปะครั้งนี้เป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงในมุมมองของซาอุดีอาระเบียที่มีต่ออิสราเอลมากขึ้น เนื่องจากอิสราเอลตกอยู่ภายใต้ความกดดันที่ยาวนานที่จะปรับความสัมพันธ์กับชาติอาหรับโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในอ่าวเปอร์เซีย

การพบปะที่เปิดเผยอย่างเป็นทางการต่อสาธารณะชนเช่นนี้เป็นการแสดงภาพสะท้อนที่ชัดเจน ซาอุดิอาระเบียมีความกระตือรือร้นในการประเมินสถานการณ์ การเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ในภูมิภาคที่เกิดจากอาหรับสปริงค์ การปรากฏตัวที่เพิ่มขึ้นของอิหร่านในภูมิภาค และความกังวลเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้คือ เป็นเหตุให้เกิดการลดกระแสความขัดแย้งระหว่างซาอุดีอาระเบียกับอิสราเอล

วอลล์สตรีท เจอร์นัล ได้เขียนในทิ้งท้ายว่า โดยส่วนตัวแล้วดูเหมือนว่า ซาอุดิอาระเบียจะมีความกังวลเกี่ยวกับอิหร่านและการเพิ่มขึ้นของไอซิสมากกว่าอิสราเอล ซึ่งตรรกะของศัตรูร่วมดังกล่าวก็จะนำไปสู่การกระชับความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดมากขึ้นระหว่างอิสราเอลและอียิปต์เช่นกัน