หัวหน้าข่าวกรองอิสราเอลยอมรับ ซาอุฯให้ความช่วยเหลือด้านข้อมูลแก่หน่วยสืบราชการลับอิสราเอลในสงคราม 33 วัน

1271

farsnews – หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับของทหารของอิสราเอลให้สัมภาษณ์และยอมรับว่าซาอุดีอาระเบียให้ความช่วยเหลือด้านข้อมูลแก่หน่วยสืบราชการลับอิสราเอลในช่วงสงคราม 33 วัน

Amos Yadlin หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับของทหารของอิสราเอล ออกมายอมรับและยืนยันเมื่อวันอังคารที่ ผ่านมา 19  ก.ค. ว่า ซาอุดีอาระเบียให้ความช่วยเหลือด้านข้อมูลแก่หน่วยสืบราชการลับอิสราเอลในสงคราม 33 วัน ระหว่างอิสราเอลกับฮิซบุลเลาะฮ์

Amos Yadlin ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสถาบันศึกษาความมั่นคงในอิสราเอล ให้สัมภาษณ์กับ สำนักข่าว “FRANCE 24” เมื่อ วันอังคารที่ ผ่านมา 19 ก.ค. ว่าภัยคุกคามที่เกิดจากอิหร่านเป็นตัวผลักดันให้ริยาดและเทลอาวีมีความร่วมมือด้านความสัมพันธ์ทางการทูตหลังจากที่ไม่เคยมีมาก่อน

ในการให้สัมภาษณ์ของ Amos Yadlin ระบุว่าอิหร่านและบทบทของอิหร่านในตะวันออกกลางนั้นเป็นภัยคุกคามต่อซาอุดีอาระเบียและระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์ และกล่าวเสริมว่า สิ่งนี้เองทำให้เกิดการคอนเวอร์เจนของผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสามารถร่วมกันทำงานได้เพื่อบรรลุเป้าหมายเดียวกัน

เขากล่าวเสริมว่า “การ่วมมือจะดำเนินการในลักษณะซ่อนเร้นและปกปิด และหากสันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์เกิดขึ้น เราคาดเดาว่า(ความร่วมมือ)เราจะดำเนินการอย่างเปิดเผย”

เว็บไซด์ “Lgmaynr” ของอิสราเอล รายงาน บทสัมภาษณ์ของ  Amos Yadlin กับ สำนักข่าว “FRANCE 24” ว่า Yadlin เป็นหัวหน้าของหน่วยสืบราชการลับของทหารอิสราเอลระหว่างปี 2006 และปี 2010 และออกมายืนยันว่า  เป็นเรื่องจริงตามที่อิหร่านกล่าวอ้างว่า ซาอุดีอาระเบียให้ข้อมูลกับอิสราเอลในสงครามกับฮิซบุลเลาะฮ์ในสงคราม 33   วัน