ครบรอบสิบปี “สงคราม 33 วัน” ในเลบานอน / การล่มสลายของกองทัพอิสราเอล

4177

Presstv – 13 กรกฎาคม ครบรอบปีที่สิบของสงคราม 33 วันในเลบานอน ในขณะที่การรุกรานของอิสราเอลในปี 2006 ผ่านพ้นไปเกือบหนึ่งกว่าทศวรรษ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำลายฮิซบุลเลาะฮ์ ( Hizbullah ) ทำให้หวนรำลึกวันแห่งการล่มสลายและความอัปยศของกองทัพอิสราเอล

อาลี ริซก์ ผู้สื่อข่าวเพรสทีวีในกรุงเบรุตได้รายงานประเด็นดังกล่าวดังต่อนี้ :

13 กรกฎาคม ปี 2006 อิสราเอลได้เริ่มโจมตีและระเบิดเลบานอน มันเป็นการจุดประกายเริ่มต้นสงคราม 33 วัน ในเวลาเดียวกันที่เกิดการปะทะและต่อสู้ขึ้นมานั้น เจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกากล่าวในคำพูดของเขาว่า มันถึงเวลาแล้วสำหรับการสร้างตะวันออกกลางใหม่ ด้วยเหตุนี้บรรดานักวิชาการจำนวนมากถือว่าการวางแผนสงครามในเดือนกรกฎาคม 2006 ภายใต้การชี้นำนำรัฐบาลบุชนั้นก็เพื่อทำลายและล้มล้างกองกำลังฮิซบุลเลาะฮ์ (Hizbullah)

นิโคลัส Blanford นักเขียนและนักวิจารณ์การเมืองกล่าวว่า : “การพูดคุยในลักษณะเช่นนี้มันได้ยินอยู่เสมอว่าหลังจากการรุกรานและโจมตีอิรักแล้ว ซีเรียก็จะเป็นชาติต่อไปที่ถูกโจมตี ซึ่งในช่วงเวลานั้นสำหรับผมถือว่ามันเป็นเรื่องที่ง่ายดายอย่างมาก ในเวลาเดียวกันนั้นการลอบสังหาร Hariri เพิ่งผ่านพ้นไปเพียงแค่หนึ่งปีเท่านั้นและชาวซีเรียเพิ่งจะออกจากเลบานอนได้ไม่นาน ซึ่งตามทัศนะของผมแล้วคิดว่าจากมุมมองของรัฐบาลบุชนั้นหากอิสราเอลเป็นฝ่ายที่มีชัยชนะเหนือฮิซบุลเลาะฮ์แล้ว มันจะเป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญในการขับเคลื่อนสร้างตะวันออกกลางใหม่ตามเป้าหมายที่วางไว้อย่างแน่นอน ”

แต่ทว่าอิสราเอลล้มเหลวและไม่สามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ในการทำสงครามกับฮิซบุลเลาะฮ์ ในสงครามครั้งนั้นอิสราเอลต้องสูญเสียทหารของตนเองอย่างน้อย 120 นาย ทางกลุ่มฮิซบุลเลาะฮ์ยังสามารถยิงขีปนาวุธและจรวดเข้าไปในใจกลางดินแดนที่ถูกยึดครอง ด้วยการกำหนดเป้าหมายที่แม่นยำเมืองเช่นไฮฟา

ในวันนี้ครอบรอบปีที่สิบของสงคราม คาร์เดีย Eizenkot เสนาธิการกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล ออกมาพูดด้วยการให้คำมั่นว่า ในสงครามครั้งต่อไปเราจะสามารถเอาชนะฮิซบุลเลาะฮ์ได้อย่างเด็ดขาด อันเป็นคำสัญญาที่สร้างความสงสัยครางแคลนว่าจะเป็นเช่นดั่งที่พูดและให้คำมั่นหรือไม่

ติมอร์ กาแล็กซี่ เป็นอดีตที่ปรึกษาอาวุโสของกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติในประเทศเลบานอน (UNIFIL) กล่าวว่า : “อิสราเอลไม่สามารถจ่ายและชดใช้ค่าเสียหายดังกล่าวได้ทั้งหมด เพราะสำหรับทุกแผนการที่พวกเขาวางไว้นั้นมันจะมีเป้าหมายเพียงแค่ยิงจรวดและขีปนาวุธนับพันลูกเท่านั้น แล้วการกระทำเช่นนี้มันจะบรรลุผลหรือ ? ด้วยเหตุนี้จึงเกิดการตระหนักถึงความพ่ายแพ้ทั้งสองฝ่ายที่อาจจะเกิดขึ้น ขึ้นมาและทั้งสองฝ่ายก็มีความตระหนักในความเสี่ยงเหล่านี้ ดังนั้นผมจึงคิดว่าไม่มีฝ่ายใดที่คิดจะเริ่มลงมือทำสงครามก่อนเป็นอันขาด ”

สงคราม 33 วันในเลบานอนในช่วงฤดูร้อนของปี 2006 ทำให้พลเรือนผู้บริสุทธิ์ในเลบานอนต้องเสียชีวิต นับร้อยคน และในวันนี้กองกำลังฮิซบุลเลาะฮ์มีศักยภาพและอำนาจที่แข็งแกร่งมากกว่าเดิมอย่างมาก

หนึ่งทศวรรษของความสงครามเดือนกรกฎาคม 2006 ได้ผ่านพ้นไป บรรดาเจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวว่าฮิซบุลเลาะฮ์เป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งการออกมายอมรับเช่นนี้เสมือนเป็นการยอมรับความพ่ายแพ้ของตนเอง อันเป็นการสร้างความพ่ายแพ้ที่อัปยศและอับอายที่สุดให้กับที่กองทัพอิสราเอล