ลูกชาย บิน ลาดิน ประกาศจะล้างแค้นให้ ‘พ่อ’ ที่ถูกอเมริกาลอบสังหาร

2287

presstv – บุตรชายของ อุซามะห์ บิน ลาดิน ผู้นำเครือข่ายอัลกออิดะห์ซึ่งถูกฆ่าสิ้นชีวิตไปแล้ว ประกาศขู่จะแก้แค้นสหรัฐฯ ที่ลอบสังหารบิดาของเขา ทั้งนี้ตามข้อความในคลิปเสียงที่ถูกโพสต์เผยแพร่ทางออนไลน์

กลุ่มข่าวกรอง SITE ที่คอยติดตามความเคลื่อนไหวทางออนไลน์ของกลุ่มหัวรุนแรงต่างๆ รายงานในวันเสาร์ (9 ก.ค.) ว่า  ในคลิปเสียงคำปราศรัยความยาว 21 นาที ซึ่งใช้หัวเรื่องว่า “เราทั้งหมดล้วนคืออุซามะห์” ฮัมซะห์ บิน ลาดิน สัญญาจะเดินหน้าการต่อสู้ของอัลกออิดะห์ที่มีเครือข่ายอยู่ทั่วโลก ในการต่อต้านคัดค้านสหรัฐฯ และพันธมิตรของสหรัฐฯ

ในคลิปดังกล่าว ฮัมซะห์ ย้ำว่า การแก้แค้นครั้งนี้ “สำหรับการแก้แค้นครั้งนี้ มันไม่ใช่เป็นการแก้แค้นเพื่ออุซามะในฐานะตัวบุคคล แต่มันเป็นการแก้แค้นให้แก่พวกที่ได้ทำการพิทักษ์ปกป้องอิสลาม”

อุซามะห์ บิน ลาดิน ถูกสังหารในสถานที่หลบซ่อนตัวของเขาในปากีสถาน โดยฝีมือหน่วยทหารปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ เมื่อปี 2011 ซึ่งถือเป็นการตีกระหน่ำอย่างรุนแรงยิ่งต่อกลุ่มหัวรุนแรงกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นผู้ดำเนินปฏิบัติการโจมตีสหรัฐฯ ในวันที่ 11 กันยายน 2001

3e3b22a6-d5f5-4952-a880-605dce30369fฮัมซะห์ ซึ่งปัจจุบันมีอายุอยู่ในวัยยี่สิบปีกลางๆ เคยอยู่ข้างเคียงบิดาของเขาในอัฟกานิสถานก่อนหน้าเหตุการณ์โจมตี 9/11 และจากนั้นก็พำนักอาศัยกับบิดาอยู่เป็นพักๆ ในปากีสถาน ภายหลังการรุกรานอัฟกานิสถานของพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ได้ผลักดันคณะผู้นำอาวุโสของอัลกออิดะห์จำนวนมาก ต้องหลบหนีออกจากประเทศนั้น ทั้งนี้ตามรายงานการศึกษาวิจัยของสำนักบรูกกิงส์ กลุ่มคลังสมองชื่อดังที่ตั้งฐานอยู่ในสหรัฐฯ

อัยมาน อัล-ซอวาฮิรี ผู้ขึ้นเป็นหัวหน้าของอัลกออิดะห์สืบแทนบิน ลาดิน เป็นผู้แนะนำตัวฮัมซะห์ในคลิปเสียงชิ้นหนึ่งที่ถูกนำออกเผยแพร่ในปีที่แล้ว และบุตรชายบิน ลาดินผู้นี้ก็กลายเป็นเสียงของคนรุ่นหนุ่มในเครือข่ายหัวรุนแรงกลุ่มนี้ ซึ่งพวกผู้นำที่อายุมากขึ้นทุกทีได้พยายามดิ้นรนอย่างหนักเพื่อให้เป็นที่ยอมรับนับถือและสร้างแรงบันดาลใจแก่พวกหัวรุนแรงทั่วโลก โดยที่พวกหัวรุนแรงกำลังหันไปยอมรับนับถือกลุ่มไอซิสมากกว่า

บรูซ ไรเดล แห่งสถาบันบรูกกิงส์  กล่าวว่า ฮัมซะห์ ทำให้อัลกออิดะห์ได้เปิดตัวคนหน้าใหม่ๆ แถมเป็นคนซึ่งมีความเชื่อมโยงโดยตรงกับผู้ก่อตั้งกลุ่มอีกด้วย เขาถือเป็นศัตรูที่โดดเด่นและอันตราย”