ชาติใดจะเป็นฐานต่อไปสำหรับกลุ่มก่อการร้ายในภูมิภาค ?

1357

alalam – แหล่งข่าว Rusiya Al-Yaum เผยว่าผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าจอร์เจียอาจจะกลายเป็นฐานใหม่สำหรับการก่อการร้ายระหว่างประเทศ

หนังสือพิมพ์ “resonance” ตีพิมพ์ในจอร์เจีย รายงานว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสเล็งเป้าจอร์เจียให้เป็นฐานใหม่สำหรับการปฏิบัติการเพื่อเป้หมายและผลประโยชน์ของกลุ่มในภูมิภาค หนังสือพิมพ์ดังกล่าวเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่สมาชิกผู้ก่อการร้ายจะย้ายเข้ามายังประเทศนี้และจะใช้เป็นฐานสำหรับการโจมตีของพวกเขา

อเล็กซานเดร ครีโอฟ ประธานสภาวิทยาศาสตร์ศูนย์นักวิจัยในคอเคซัส กล่าวว่า ในทางปฏิบัติมีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่ามีการเพิ่มการดำเนินการก่อการร้ายในภูมิภาคต่างๆของจอร์เจีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใน ” Wadi Bankysy” เขตพื้นที่ “Ajaria” ใกล้กับชายแดนของตุรกีและเขตพื้นที่ “Kfymv cartels’

อเล็กซานเดร ครีโอฟ ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของรัสเซีย โดยชี้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างผู้ก่อการร้ายและกลุ่มก่อการร้ายไอซิส และกลุ่มหัวรุนแรงอื่น ๆ ที่เป็นสมาชิกของพวกเขาในคอเคซัส

เขากล่าวเสริมว่า กลุ่มก่อการร้ายระหว่างประเทศ เมื่อต้องสูญเสียฐานของพวกเขาในตะวันออกกลางแล้ว ก็มุ่งหาประเทศที่มีสภาพแวดล้อมที่สามารถและเอื้อในการส่งเสริมความคิดก่อการร้าย ซึ่งประเทศที่กำลังได้รับความไม่เท่าเทียมกันทางสังคมและหน่วยข่าวกรองที่ไร้ประสิทธิภาพ เหล่านี้เป็นประเทศที่ตกเป็นเป้าและถูกพิจารณามากกว่าประเทศอื่น ๆ เหมือนกับประเทศในคอเคซัสและเอเชียกลางที่มีสถานะภาพเช่นนี้

อเล็กซานเดร ครีโอฟ เชื่อว่าอเมริกาพยายามที่จะให้จอร์เจียเป็นศูนย์กลางการฝึกอบรมกลุ่มต่อต้าน(สายกลาง) เพื่อจะได้เผชิญหน้ากับรัสเซีย ซึ่งสมาชิกของกลุ่มดังกล่าวก็เป็นสมาชิกเครือข่ายของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสและกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆที่ต่อต้านรัฐบาลซีเรีย

เขากล่าวเสริมว่า จอร์เจียเป็นหนึ่งในประเทศที่อยู่ในรายชื่อตัวเลือกของกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธทีจะใช้เป็นฐานแห่งใหม่ในการปฏิบัติการ