ทัศนะและมุมมองของนักวิชาการอิสลามต่อวันอัลกุดส์สากล

455

alalam – ขณะที่การก่ออาชญากรรมของยิวไซออนิสต์ที่มีต่อชาวปาเลสไตน์ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง บรรดาอุลามาอ์ นักวิชาการโลกอาหรับต่างเน้นย้ำในความสำคัญของการรำลึกวันอัลกุดส์สากล พร้อมกับเรียกร้องให้มวลมุสลิมปกป้องมัสยิดอัลอักซอและสนับสนุนการยืนหยัดต่อสู้ของชาวปาเลสไตน์ที่มีต่อการรุกรานของยิวไซออนิสต์

แม้นว่าเหตุการณ์ยึดครองแผ่นดินปาเลสไตน์และประเทศอิสลามโดยยิวไซออนิสต์จะล่วงเลยเป็นเวลาหลายสิบทศวรรษแล้วก็ตาม แต่ประเด็นนี้ก็ยังคงเป็นประเด็นหลักและประเด็นสำคัญอันดับแรกของโลกอิสลาม

มะห์มูด อัลซะฮาร์ เจ้าหน้าที่ฮามาส ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอัลอาลัม ในประเด็นความสำคัญของวันอัลกุดส์สากล ว่า “กุดส์ยังคงอยู่ในความคิดของมวลมุสลิมทั่วโลก สำหรับเราที่เป็นชาวปาเลสไตน์ถือว่าทุกวันคือวันอัลกุดส์ เพราะเราได้ยืนหยัดต่อสู้กับยิวไซออนิสต์ทุกวัน”

เชค อักรอมะฮ์ ศ็อบรีย์ คอเต็บประจำมัสยิดอัลอักซอ กล่าวว่า “ประชาชาติของเราได้พลีตนเองในการปกป้องมาตุภูมิจากการรุกรานของยิวไซออนิสต์จำนวนมาก นับร้อยคนได้รับบาดเจ็บและเป็นชะฮีดและถูกจับเป็นเชลยอีกนับพันคน”

ซุบฮี อัลมันดะลาวีย์ สมาชิกสภาเคิรด์สถานอิรัก ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความสำคัญของวันอัลกุดส์สากลว่า “ในวาระวันอัลกุดส์สากลมาเวียนบรรจบอีกรอบ ทำให้ฉันหวนรำลึกความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานของชาวปาเลสไตน์ที่ถูกที่ยิวอสราเอลลิดรอนสิทธิอันชอบธรรมของพวกเขา”

เชค มุฮัมมัด มิฟตาห์ สมาชิกสภาปฏิวัติเยเมน กล่าวถึงวันอัลกุดส์สากลว่า “ วันอัลกุดส์สากล เป็นการรวมตัวครั้งสุดท้ายที่หลงเหลืออยู่ของมวลมุสลิมทั้งในภาคปฏิบัติและภาคสนาม การรวมตัวในเชิงสังคมนั้นคือ การที่มีประชาชนออกมาร่วมกันปกป้องและสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ผู้ถูกกดขี่ในศตวรรษนี้

อับดุลฮะซัน อัลวารดีย์ โฆษกพรรคเคลื่อนไหวอิสลาม(ฮามาส)ของเคิรด์ในอิรัก กล่าวถึงความสำคัญของวันอัลกุดส์สากลในโลกอิสลาม ว่า “การรำลึกถึงวันอัลกุดส์สากลและการให้ความสำคัญต่อวันนี้ เป็นหน้าที่ทางศาสนาและหน้าที่ระดับชาติของมวลมุสลิมทุกคน เพราะอัลกุดส์เป็นส่วนหนึ่งของประชาชาติอิสลามที่ไม่อาจแยกกันได้”

สลาม อับดุลลอฮ์ อัลมาซีย์ นักข่าวอิรัก กล่าวว่า ควรกล่าวว่าวันอัลกุดส์สากลเป็นวันที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับมวลมุสลิม เพราะหลังจากกะอ์บะฮ์แล้ว สายตาของมวลมุสลิมทั้งหลายก็จะหันไปยังอัลกุดส์เท่านั้น

ศอเบร อิสมาเอล ฮัมซะห์ อาจารย์มหาลัยศอลาฮุดดีนในอิรัก กล่าวว่า “ขอเชิญชวนชาวมุสลิมให้เข้าร่วมวันอัลกุดส์สากล และขอเรียกร้องให้ร่วมกันผนึกกำลังและสามัคคีกันเพื่อสร้างเอกภาพให้เกิดขึ้นในหมู่มุสลิมเพราะการมีความเอกภาพเท่านั้นที่จะสามารถมีชัยเหนือแผนการร้ายของบรรดาศัตรูอิสลามและศัตรูของมวลมุสลิม