ไอซิสแพร่คลิป 5 ภาษาหวังดึงกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

4268

irna – กลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้แพร่คลิปวิดีโอเพื่อแสดงความมุ่งมั่นและความตั้งใจของตนในการดึงกลุ่มหัวรุนแรงในฟิลิปปินส์ และประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

‘ริต้าแคทซ์’ ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวกรองติดตามกิจกรรมความเคลื่อนไหวของไอซิสในฟิลิปปินส์กล่าวว่า วิดีโอที่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้เผยแพร่นั้นมีจุดมุ่งหมายมุ่งเน้นไปยังชาวฟิลิปปินส์ โดยมีการนำเสนอในห้าภาษา อาหรับ อังกฤษ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียและมาเลย์ (มาลายู)

จากการวิเคราะห์คลิปวิดีโอที่ได้แพร่เมื่อวันพุธที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายและหัวรุนแรงในฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียและมาเลเซียพยายามที่จะดึงดูดเพื่อนร่วมชาติของพวกเขาให้เข้าไปร่วมในซีเรียแต่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถเข้าร่วมในตะวันออกกลางได้ก็จะเสนอทางเลือกให้กับพวกเขา

หนังสือพิมพ์ ‘ฟิล่าสตาร์’ เผยว่า ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวกรองติดตามกิจกรรมความเคลื่อนไหวของไอซิสในฟิลิปปินส์กล่าวว่า การวิเคราะห์คลิปนี้แสดงให้ว่ากลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้ยืนข้อเสนอของตนให้กับพลเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งหากไม่สามารถเข้าไปร่วมในซีเรียได้ก็สามารถเข้าร่วมกับ “กลุ่มนักรบมุสสิมในฟิลิปปินส์”

ตามการวิเคราะห์ ระบุว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้แนะนำชายคนหนึ่งชื่อว่า อัลดุลลอฮ์ อัลฟิลิปีนีย์ ตัวแทนของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในฟิลิปปินส์

ก่อนหน้านี้หนึ่งเดือนกลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้ปล่อยข้อมูลที่แสดงผลโดยอ้างว่า ขณะนี้มี 10 สนามต่อสู้ในส่วนต่างๆของประเทศฟิลิปปินส์

กลุ่มก่อการร้ายยังอ้างว่าสมาชิกที่มักจะมาจาก ‘บาซิลัน’ ตั้งแต่ปี 2015 จนถึงขณะนี้ได้สังหารพลเรือนแล้ว 289 คน

ทางด้าน ‘Rstytyvtv Padilla’ โฆษกทหารฟิลิปปินส์ ถือว่า วิดีโอดังกล่าวนี้เป็นวิดีโอที่ไร้ความเป็นมนุษย์และปีศาจ พร้อมกับเรียกร้องให้หยุดการเผยแพร่คลิปดังกล่าว

เขากล่าวว่าข้อความดังกล่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของการโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสและประชาชนไม่ควรขุ่นเคืองมัน อย่าเชิดชูคลิปวิดีโอดังกล่าว และสิ่งที่ถูกต้องที่ควรทำต้องลบวิดีโอดังกล่าวอย่าให้มีการเผยแพร่ในหมู่ประชาชน

ปัจจุบันมีพลเมืองจากประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอินโดนีเซียและมาเลเซียจำนวนพันกว่าคน ได้เข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในอิรักและซีเรีย และบางคนได้เสียชีวิตแล้วจากการเป็นมือระเบิดพลีชีพ