ปูตินชี้คำพูดและปฏิกิริยาของนาโต้เป็นการแสดงออกถึงความก้าวร้าวและเป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพในภูมิภาค

1595

presstv – วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดี กล่าว ว่ารัสเซียจะต้องเพิ่มการเตรียมความพร้อมการสู้รบเพื่อรับมือกับการกระทำที่ก้าวร้าวของนาโต้บริเวณใกล้กับชายแดนรัสเซีย

วลาดิมีร์ ปูติน กล่าวในวันพุธ 22 มิ.ย. ว่า นาโต้กลับใช้คำพูดที่ดุดัน รวมถึงการกระทำที่ก้าวร้าวใกล้กับชายแดนของเรา ในสถานการณ์แบบนี้ เรามีหน้าที่จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษในเรื่องการเพิ่มความพร้อมด้านการสู้รบของประเทศเรา

ปูตินกล่าวรำลึกโอกาสครบรอบ 75 ปี การโจมตีสหภาพโซเวียตของทหารนาซีเยอรมัน เมื่อปี 1941 พร้อมกับให้เกียรติแด่ทหารโซเวียตที่เสียชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่สอง ว่า ในวันนั้นมหาอำนาจตะวันตกมีความพยายามที่จะทำให้สหภาพโซเวียตล่มสลาย โดยที่ประชาคมระหว่างประเทศ ไม่สนใจข้อเท็จจริงอันนี้ ว่า นาซีเป็นระบอบที่อันตรายที่เกิดขึ้นยุโรป

61a7fd31-ba0f-4cf9-beb0-9c50730b3a63

ประธานาธิบดี รัสเซีย กล่าวเสริมว่า ทุกวันนี้มนุษยชาติกำลังเผชิญอันตรายจากการไม่สามารถต้านทานภัยก่อการร้ายที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว ดังเช่นกับที่เคยล้มเหลวในการร่วมมือกันต่อต้านนาซีเยอรมันที่กำลังขยายอำนาจ
ปูติน กล่าว ว่า ชาติตะวันตก ที่ไม่ต้องการจะร่วมมือกับรัสเซียเพื่อสร้างระบบความมั่นคงส่วนกลางรูปแบบใหม่ ที่ไม่ขึ้นกับกลุ่มใด รัสเซียนั้นเปิดกว้างสำหรับการหารือเรื่องประเด็นที่มีความสำคัญนี้ ยิ่งไปกว่านั้นยังเคยแสดงให้เห็นไปแล้วมากกว่าหนึ่งครั้ง ถึงความพร้อมที่จะพูดคุย แต่มันก็เหมือนกับสิ่งที่เคยเกิดขึ้นก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เราไม่เห็นถึงการตอบสนองใดๆ

พันธมิตรทางทหารที่นำโดยสหรัฐฯ อย่างนาโต้ ได้เพิ่มการป้องกันในโปแลนด์และ 3 ชาติแถบบอลติก ได้แก่ เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนขยายแนวป้องกัน ที่หวังจะใช้ยับยั้งรัสเซียไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยเมื่อครั้งยึดไครเมียในปี 2014 ส่วนทางรัสเซียก็มองแผนขยายแนวป้องกันของนาโต้เป็นปฏิปักษ์