เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียหัวหน้าฝ่ายบัญชาการศูนย์ปฏิบัติการก่อการร้ายในซีเรีย

984

presstv – รายงานบ่งชี้ว่าเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียและตุรกีเป็นหัวหน้าประจำการฝ่ายปฏิบัติการของกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย

หนังสือพิมพ์ อัลซะฟีร์ เลบานอน เผยว่า การปรากฏตัวของซาอุดีอาระเบียในสงครามซีเรีย นอกเหนือจากการช่วยเหลือด้านเงินทุนและติดอาวุธให้กับกลุ่มก่อการร้ายแล้วยังทำหน้าที่เป็นผู้สั่งการให้กับฝ่ายปฏิบัติการก่อการร้ายในภาคเหนือของซีเรีย

แหล่งข่าวซีเรียเผยว่า นับจากเหตุการณ์หยุดยิงเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2015 เจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียได้เข้าประจำการในศูนย์บัญชาการของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสและดำเนินการประสานงานกิจกรรมของพวกเขา

ช่วงเวลาเดียวกันนั้นเจ้าหน้าที่ของตุรกีก็เข้าร่วมประจำการในศูนย์บัญชาการของกลุ่มก่อการร้ายในซีเรียอีกด้วย ในเขตพื้นที่ปฏิบัติการอันฏอกียะห์ และอิสกันดรอน์ ซึ่งรับผิดชอบในการประสานงานด้านการสู้รบของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

การปรากฏตัวของเจ้าหน้าที่ตุรกีและซาอุดีอาระเบียเพื่อเสริมสร้างและแก้ไขกลยุทธ์ทางเทคนิคของกลุ่มติดอาวุธ การจัดระเบียบการโทรและการสื่อสารและการวางรหัสพวกเขาตามหลักการของกองทัพแนวคลาสสิก

นอกจากนั้นการปรากฏตัวของพวกเขายังรวมถึงการใช้ประโยชน์จากเครื่องบินลาดตระเวนเพื่อระบุเป้าหมาย การสั่งการในการเผชิญหน้าและการเพิ่มระดับอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กับกลุ่มติดอาวุธตามความต้องการและความเหมาะสมของศูนย์บัญชาการปฏิบัติการที่ทันสมัย

แฟ้มภาพ สมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในชานเมืองอเลปโปกำลังเล็งเป้าหมายกองทัพซีเรีย
แฟ้มภาพ สมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในชานเมืองอเลปโปกำลังเล็งเป้าหมายกองทัพซีเรีย

รายงานระบุว่า ทางการซาอุดิอาระเบียได้ส่งขีปนาวุธ TOW นับสิบลูกให้กับกลุ่มก่อการร้ายในเขตชานเมืองทางตอนใต้ของอาเลปโป

ตามรายงานข่าวข้อมูลภาคสนามระบุว่ากลุ่มก่อการร้าย Al-Nusra กองพลที่ 13 และกลุ่มก่อการร้ายอะห์รอรุลชาม ได้ยิงขีปนาวุธ TOW จำนวน40 ลูก เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา

ซาอุฯมีขีปนาวุธ TOW จำนวน13,000 ลูก โดยสั่งซื้อจากสหรัฐอเมริกา มูลค่า 960 ล้านดอลลาร์ ในวันนี้ร้อยละสิบของขีปนาวุธดังกล่าวได้ส่งให้กับกลุ่มก่อการร้ายในซีเรียแล้ว และยังเก็บอยู่ในคลังอาวุธซาอุฯอีกจำนวน 20,000 ลูก

นอกเหนือจากนั้น การปะทะกันในเขตพื้นที่ตอนใต้ของอเลปโป มีการยิงขีปนาวุธ Factory (Faghvt) รุ่นใหม่ซึ่งมีพิสัยไกลประมาณ 2,500 เมตร โดยที่อเมริกาเป็นผู้ส่งขีปนาวุธ Factory (Faghvt)ให้กับกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย

ขีปนาวุธต่อต้านรถเกราะมีราคาลูกละ 30000 ดอลลาร์

กลุ่มก่อการร้าย “ญุนดุล อักซอ” ซึ่งมีความสัมพันธ์กับไอซิสมี ปืน 152 มม ในครอบครอง ซึ่งตุรกีได้ซื้อปืนดังกล่าวจากสหภาพโซเวียตเมื่อปี 1950 ทว่าในวันนี้ทางภาคใต้ของอเลปโปมีการใช้อาวุธชนิดนี้ในการต่อสู้