นอร์เวย์จะส่งทหารไปยังประเทศซีเรีย

1105
แฟ้มภาพ ทหารนอร์เวย์เคียงคู่กับทหารอเมริกา

presstv – หลังจากที่รัฐสภานอร์เวย์เปิดไฟเขียวสามารถส่งกองกำลังไปยังซีเรีย ทางรัฐบาลออสโลได้เปิดเผยกรณีจะมีการส่งกองกำลังพิเศษไปยังชาติอาหรับ

รัฐบาลนอร์เวย์กล่าวในวันพุธว่า กองกำลังพิเศษจำนวน 60 นายอาจถูกส่งไปจอร์แดนในฤดูร้อนปีนี้เพื่อให้การฝึกอบรมให้กับพลเรือนที่อ้างตนว่าเป็นกลุ่มต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

ในเดือนพฤษภาคมทางรัฐบาลนอร์เวย์ได้ขอให้รัฐสภาอนุมัติที่จะถูกส่งทหารเข้าไปในซีเรียหากมีความจำเป็น ซึ่งหลังจากที่รัฐสภามีการพิจารณาหลายรอบในที่สุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา(22  มิถุนายน)ก็ลงมติอนุญาตให้ส่งกองกำลังไปยังซีเรีย

อีริคสัน รัฐมนตรีกลาโหมของนอร์เวย์กล่าวแถลง ว่า กองกำลังของชนพื้นเมือง (ต่อต้านไอซิส) มีการพัฒนามากขึ้นกว่าที่คาดไว้ ดังนั้นจึงมีคำสั่งในการส่งทหารเข้าไปในซีเรีย เพื่อสามารถฝึกอบรมให้กับกลุ่มพันธมิตร (นำโดยอเมริกา) และให้การปรึกษาด้านทหารแก่พวกเขา  และนอกเหนือจากการต่อสู้กับไอซิสแล้วยังจะสามารถให้การสนับสนุนและป้องกันพวกเขาอีกด้วย

นอร์เวย์ได้ส่งกองกำลังทหาร 120 นายเพื่อทำการฝึกอบรมกองกำลังอิรักและอาสาสมัครชาวเคิร์ดถูกในอิรัก

นอกจากนี้ในวันนี้ยังมีหลายประเทศรวมทั้งฝรั่งเศส  เยอรมนี  ซาอุดีอาระเบีย กาตาร์และตุรกีที่ได้ส่งกองกำลัง อาวุธยุทโธปกรณ์และสนับสนุนเงินทุนให้กับกลุ่มพันธมิตรที่อ้างตนในการปราบปรามไอซิส ภายใต้การนำของอเมริกา