อินโด สังหารแนวร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิส 14 คน

7031

irna – เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (18 มิถุนายน ) ทางการอินโดนีเซียสามารถสังหารแนวร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในอินโด เสียชีวิต 14 คน ซึ่งแนวร่วมดังกล่าวเป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้าย นักรบมุญาฮีดีนอินโดนีเซียตะวันออก อีกทั้งยังสามารถจับกุมแนวร่วมเพิ่มอีก 9 คน

ตำรวจ สุลาเวสีกลาง อินโดนีเซียเผยว่า ในการปฏิบัติการของกองกำลังทหารของอินโดนีเซีย สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายนักรบมุญาฮีดีนอินโดนีเซียตะวันออกจำนวน 9 คน

นอกจากนั้นในรายงานเผยอีกว่า ได้มีการพบศพของสมาชิกแนวร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิสจำนวน 14 ศพ ในป่าเขา “โปโซ” สุลาเวสีกลาง

ตามรายงานของตำรวจสุลาเวสีกลาง ระบุว่า การปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับสมาชิกแนวร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิสเกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ในการปฏิบัติการครั้งนี้สามารถยึดอาวุธหลายชนิด เช่น วัตถุระเบิด อาวุธและอุปกรณ์ใช้ปฏิบัติการณ์ต่างๆจากกลุ่มก่อการร้ายจำนวน 86 ชิ้น

ขณะนี้ทางการตำรวจอินโดนีเซียกำลังไล่ล่าจับกุมตัว อะบู มัรดาห์ มีฉายาว่า “ซานโตส” แกนนำกลุ่มก่อการร้ายนักรบมุญาฮีดีนอินโดนีเซียตะวันออก ซึ่งมีชื่ออยู่บัญชีดำของตำรวจอินโดนีเซียเมื่อสามปีก่อน และเขายังเป็นสมุนที่สวามิภักดิ์ต่อกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

กลุ่มก่อการร้ายนี้มีฐานที่มั่นอยู่ในเขตป่าภูเขา “โปโซ” และใช้ฐานอันนี้ในการฝึกอบรมนักรบก่อการร้ายและใช้เป็นแหล่งในการดึงดูดพลเมืองให้เข้าร่วมกลุ่มจากเขตพื้นที่ต่างๆ เช่น เขตพื้นที่ปกครองพิเศษ ‘ซินเจียง’ จีน ซึ่งจะมีชาวอุยกูชนกลุ่มน้อยที่อาศัยอยู่ในนั้น

ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางการอเมริกาได้ขึ้นบัญชีดำซานโตสเป็นผู้ก่อการร้ายและผู้สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

กลุ่มก่อการร้ายไอซิสตั้งใจที่จะสร้างเขตพื้นที่ไม่สงบ “โปโซ” ให้เป็นฐานที่มั่นและป้อมปราการของพวกเขาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้