เปิดประวัติ อยาตุลลอฮ์ เชค กอซิม อีซา ผู้นำจิตวิญญาณแห่งบาห์เรน

1594

alalam – อยาตุลลอฮ์ เชค กอซิม อีซา มีชื่อเต็มว่า  “เชค อีซา  อะห์มัด กอซิม อัล ดะรอซีย์”  เป็นนักการศาสนาชื่อดังของบาห์เรนและเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณแห่งการปฏิวัติอย่างสันติวิธีในบาห์เรน

อยาตุลลอฮ์ อีซา กอซิม ถือกำเนิดในหมู่บ้าน อัล ดะรอซ์ บาห์เรน

ในปี ฮิจเราะฮ์ศักราช 1340 ได้เดินทางศึกษาต่อด้านศาสนาในสถาบันการศึกษาเมืองนาญัฟ อีรัก ได้เรียนกับบรรดาอาจารย์ เช่น “ ซัยยิด มุฮัมมัด บากิร ศ็อร์ด “

หลังจากนั้น 4  ปี ท่านได้กลับยังภูมิลำเนา และทำการสอนในโรงเรียนแห่งหนึ่งเป็นเวลาสองปี แต่หลังจากนั้นก็กลับไปศึกษาต่อด้านศาสนาในสถาบันการศึกษาเมืองนาญัฟ อีรัก อีกครั้ง และได้รู้จักและเรียนกับอาจารย์ เช่น อับดุลลอฮ์ อุรัยฟี  อับบาส รียส์ อับดุลอฮ์ มะดานี และ อับดุลอะมีร์ อัลญัมรีย์

นอกจากนั้นในทศวรรษที่ 60 ได้เดินทางมายังอิหร่านเพื่อทำการศึกษาต่อ และได้ศึกษาในเมืองกุม กับอาจารย์ ซัยยิด มะฮ์มูด ฮะชิมีย์  ซัยยิด กาซิม ฮาอิรีย์ และ อยาตุลลอฮ์ ฟาฏีล ลันการอนีย์ ซึ่งทำการศึกษาในอิหร่านจนถึงปี 1379   จากนั้นก็ได้กลับบาห์เรน

ในปี 1973 ได้ลงสมัครชิงเก้าอี้สภาสถาบันมัชรูเฏาะฮ์บาห์เรน และได้รับคะแนนเสียงสูงสุดทำให้สามารถเข้าสู่สภา  นอกจากนั้นเขายังดำรงตำแหน่งเป็นประธานสภาศาสนาแห่งบาห์เรน และควบคู่กับการเคลื่อนไหวกิจกรรมของกลุ่มอิสลามนิยมที่มีบทบาทสำคัญในการร่างข้อกฎหมายศาสนาตามรัฐธรรมนูญของประเทศ

ในปีนั้นเองเขาได้รับการเลือกให้เป็นสมาชิกรัฐสภาแห่งชาติบาห์เรน และทำหน้าที่จนกระทั้งรัฐสภาล่มสลาย

เชค อีซา เป็นผู้ก่อตั้งพรรค “ประชาชนการตื่นตัวอิสลาม”ในบาห์เรนเมื่อปี 1350 นอกจากนั้นท่านยังได้ก่อตั้งองค์กร “การตื่นตัวของนักคิดอิสลาม” ในปีเดียวกันนี้ด้วย

ในปี 2004 เชค อีซา กอซิม ได้ก่อตั้งสภาอุลามาอ์อิสลามแห่งบาห์เรน ซึ่งสภาดังกล่าวทำหน้าที่หลายอย่าง อาทิเช่น  ชี้นำเยาวชนทางความคิดความเชื่อ ศาสนา วัฒนธรรม สร้างเยาวชนรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพ สร้างพลังศรัทธาที่แข็งแกร่งในการเผชิญกับความท้ายทายทางศาสนา

ในช่วงแรกท่านเป็นประธานสภา และรองประธานสภาก็อยู่ภายใต้การชี้นำของท่าน

ในปี 1996 รัฐบาลบาห์เรนกล่าวหาท่านว่าเป็นผู้ที่มีบทบาทในการก่อรัฐประหารในประเทศและให้ความร่วมมือกับฮิซบุลเลาะฮ์บาห์เรน

ในปี 1379 (ปีอิหร่าน) เชค อีซา กอซิม เป็นคอเต็บนมาซวันศุกร์ประจำมัสยิดอิมามศอดิก(บาห์เรน)

หลังจากเริ่มการประท้วงของประชาชนบาห์เรนอย่างสันติวิธีท่านกลายเป็นผู้นำการปฏิวัติอย่างชัดเจน โดยที่คำปราศรัยของท่านและการอ่านคุตบะห์วันศุกร์มีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางของการปฏิวัติในบาห์เรน  และหนึ่งในสาส์นที่สำคัญของเชค อีซา กอเซ็ม คือ การเชิญชวนประชาชนให้ยืนหยัดในการเผชิญหน้ากับระบอบ(รัฐบาล)อาลิคอลีฟะห์บาห์เรนและระบอบอาลิซาอูดแห่งซาอุดิอาระเบียที่มีการละเมิดสิทธิของสตรีในบาห์เรน

ในการปฏิวัติของประชาชนบาห์เรนอย่างสันติวิธีนั้น หลังจากที่กษัตริย์บาห์เรนออกมาดูถูกว่าการเดินประท้วงของประชาชนเป็นเพียงชนส่วนน้อยเท่านั้น ด้วยการเชิญชวนของเชค อีซา กอซิม ภายใต้สโลแกน “ลับบัยกายาฮุเซ็นแห่งบาห์เรน” ทำให้มีประชาชนออกมาเดินประท้วงจำนวนหนึ่งล้านกว่าคน  ซึ่งการเดินประท้วงครั้งนั้นเป็นการเดินประท้วงครั้งสุดใหญ่ในประวัติศาสตร์ของบาห์เรน โดยมีประชากรของบาห์เรน ร้อยละ 50   เข้าร่วมในการเดินประท้วง  และถือว่าเป็นการเดินขบวนเพื่อ “ลงประชามติ” และนี่เป็นครั้งแรกที่เชค อีซา กอเซ็ม ได้ร่วมเดินขบวนอย่างสันติวิธี