ไอซิสเข้าบังกลาเทศแล้วหรือ ?

558

alalam  – นักบวชฮินดูถูกฆ่าตัดหัวในบังกลาเทศ คาดเป็นฝีมือไอซิส ตำรวจบังกลาเทศเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (7) มีคนร้ายขี่จักยานสามคัน ได้สังหารตัดหัวนายอนันดา โกปาล กันกูลี นักบวชฮินดูวัย 70 ปี ในเขตพื้นที่ เจไนดาห์ ห่างจากกรุงดากาบังกลาเทศประมาณ 161 กิโลเมตร

ฮะซัน ฮะฟิศ อับดุลรอฮ์มาน เจ้าหน้าที่ตำรวจเผยว่า ผู้ตายออกจากบ้านเพื่อไปปฏิบัติภารกิจที่วัดช่วงเช้าวันนี้ (7 มิ.ย.) จากนั้นมีคนร้ายซ้อนมอเตอร์ไซด์เข้ามาตัดหัว แต่ไม่ขาด

เว็บไซด์ “ไซด์” ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในอเมริกาเป็นหน่วยงานที่เฝ้าสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวของการก่ออาชญากรรมของกลุ่มก่อการร้าย  เผยว่า ไอซิส ออกมาประกาศและยอมรับว่าอยู่เบื้องหลังสังหารนักบวชรายนี้ โดยโพสต์ผ่านเว็บไซด์ของตน ชื่อว่า “อะมาก”

ทางสำนักข่าว บีบีซี เผยว่า อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายเชื่อว่ากลุ่มติดอาวุธอิสลามที่ก่อเหตุสังหารคนนอกศาสนาอย่างต่อเนื่อง น่าจะเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ ซึ่งนายกันกูลีนั้นนับเป็นเหยื่อรายที่ 3 ที่ถูกสังหารในลักษณะนี้ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา โดยเหยื่อ 2 รายก่อนหน้านี้ คือภรรยาของนายตำรวจระดับสูงที่กำลังสอบสวนคดีฆาตกรรม รวมทั้งนักธุรกิจชาวคริสต์

มีเสียงวิจารณ์ว่า รัฐบาลบังกลาเทศไม่ยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมในลักษณะนี้ ซึ่งส่วนมากคาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มอิสลามสุดโต่ง รวมทั้งกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอซิส)