เริ่มแล้ว การซ้อมรบครั้งใหญ่สุดของนาโต้ในโปแลนด์

2461

presstv – การซ้อมรบครั้งใหญ่ของนาโต้ในโปแลนด์ได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งยงคงความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างทหารพันธมิตรตะวันตกและรัสเซีย

การซ้อมรบภายใต้รหัส “อนาคอนดา-16” (Anakonda) ซึ่งเริ่มเปิดฉากเมื่อวันจันทร์ (6 มิถุนายน) ที่กรุงวอร์ซอ โดยมีทหารประมาณ 31,000 นาย จากกองทัพโปแลนด์ สหรัฐ และสมาชิกนาโตอื่นๆ อีก 17 ประเทศ รวมทั้งกลุ่มประเทศหุ้นส่วนด้านความมั่นคงอีก 5 ประเทศเข้าร่วม

ในขณะที่รัสเซียได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการซ้อมรบครั้งนี้

Sergei Lavrov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซียออกมาเตือนและแสดงความกังวลเกี่ยวกับกิจกรรมของพันธมิตรนาโตตามเขตชายแดนของประเทศ และมอสโกจะจัดการกับการขยายตัวของการปรากฏตัวของนาโต้ในยุโรปตะวันออกโดยวาง “มาตรการที่เหมาะสม”

ภาพการซ้อมรบของทหารพันธมิตรของนาโต้ในนอร์ทเวสต์โปแลนด์
ภาพการซ้อมรบของทหารพันธมิตรของนาโต้ในนอร์ทเวสต์โปแลนด์

การซ้อมรบร่วมมีขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ ก่อนที่ผู้นำ 28 ประเทศสมาชิกนาโต จะจัดการประชุมสุดยอดครั้งสำคัญ ในกรุงวอร์ซอ ซึ่งคาดว่าจะมีการตัดสินใจ เกี่ยวกับจำนวนทหารและอุปกรณ์จำนวนมาก ที่จะประจำการและติดตั้งในโปแลนด์ และกลุ่มประเทศบอลติก ซึ่งกลุ่มประเทศเหล่านี้มีความวิตกเป็นอย่างมากเกี่ยวกับการสู้รบในยูเครน

ความสัมพันธ์ของนาโต้และรัสเซียในปีที่ผ่านมามีความตึงเครียด เนื่องจากมอสโกถือว่าเป็นการเสริมสร้างพันธมิตรทางทหารใกล้กับพรมแดนของตน

นอกจากนั้นในเดือนเมษายน 2014 หลังจากที่คาบสมุทรไครเมียมีการลงประชามติในเข้าร่วมกับสาธารณรัฐแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ทำให้นาโต้ได้ระงับความสัมพันธ์ทั้งหมดกับมอสโก

484b747f-cb29-44ab-bbf3-a137b1659c93

นอกจากนี้อเมริกาและนาโต้ได้มีการติดตั้งห้าขีปนาวุธที่ฐานทัพทหารในโรมาเนียในยุโรปตะวันออกเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นประเด็นการประท้วงอย่างรุนแรงของรัสเซีย

ส่วนรัสเซียก็ได้แสดงปฏิกิริยาต่อการกระทำของทหารนาโตได้มีการส่งกองกำลังทหารเพิ่มขึ้นในพรมแดนตะวันตกและทางใต้

มอสโกถือว่าระบบป้องกันขีปนาวุธเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงและศูนย์ยุทธศาสตร์ศูนย์ของสหพันธรัฐรัสเซียและย้ำว่า เป้าหมายที่แท้จริงของการปฏิบัติการทางทหารของนาโต้เพื่อทำลายอำนาจคลังแสงนิวเคลียร์ของรัสเซีย