รมต กลาโหมมาเลเซีย ชี้ ไอซิสเป็นภัยอันตรายที่ชัดเจนสำหรับเอเชียและแปซิฟิก

1123

irna – รัฐมนตรีกลาโหมของมาเลเซียถือว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสตักฟีรี เป็นภัยอันตรายที่ชัดเจนสำหรับเอเชียและแปซิฟิก และกล่าวย้ำว่า กลุ่มดังกล่าวสามารถจัดอยู่ในสองรูปแบบของนักรบที่กลับมาจากอิรักและซีเรียหรือหมาป่าที่โดดเดี่ยวที่เป็นอันตรายสำหรับภูมิภาค

ฮิชามมุดดีน ฮุเซ็น รัฐมนตรีกลาโหมของมาเลเซียได้กล่าวในที่ประชุมการรักษาความปลอดภัย ‘Shangryla’ สิงคโปร์ ซึ่งเป็นการประชุมด้านการรักษาความปลอดภัยที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียโดยเรียกร้องให้มีข้อตกลงเกี่ยวกับการวางแผนที่ครอบคลุมเพื่อเอาชนะรัฐอิสลาม

เขาได้กล่าวในเรื่องดังกล่าวในขณะที่ตามรายงานและสถิติของคณะรัฐมนตรีรัฐบาลมาเลเซียเผยว่า ในมาเลเซียมีผู้สนับสนุนไอซิส ประมาณ 50,000 คน

เขาเชื่อว่าวิธีการประสานงานที่เพิ่มมากขึ้นในการจัดการกับภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นจากรัฐอิสลามเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญยิ่ง

กลุ่มก่อการร้ายไอซิสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศอินโดนีเซียมาเลเซียและฟิลิปปินส์มีการเคลื่อนไหวมากที่สุด และในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาได้ก่อเหตุการณ์ก่อการร้ายบนท้องถนนของกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซียทำให้มีพลเรือนอินโดนีเซียเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง

ตั้งแต่ปี 2013 จนถึงปัจจุบันทางตำรวจมาเลเซียได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยที่เชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีจำนวน 179 คน รวมทั้งชาวมาเลเซีย 152 และชาวต่างชาติอีก 27 คน และในปัจจุบันมีชาวมาเลเซียหลายสิบคนเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในอิรักและซีเรียและในจำนวนนั้นประมาณ 18 คนถูกฆ่าตายแล้ว

ฮิชามุดดีน ฮุเซนรู้ว่ากลับมาของผู้ก่อการร้ายและการกระทำของพวกเขาในรูปแบบของการปฏิบัติการของพวกเขาในรูปแบบหมาป่าที่โดดเดี่ยวนั้นจะเป็นอันตรายต่อประเทศ และกล่าเสริมว่า กลยุทธ์ในการต่อสู้กับไอซิสนั้นจะต้องเป็นมีความสอดคล้องและเหมาะสม

คอลิด อาบูบักร์ จเรตำรวจมาเลเซียก็ได้เน้นย้ำว่า เรามีความกังวล ต่อ “หมาป่าโดดเดี่ยว” และความเคลื่อนไหวของพวกเขา ซึ่งไม่เป็นที่สงสัยเลยว่าพวกเขาจะต้องมีการปฏิบัติการณ์

ตามกลยุทธ์ของ “หมาป่าโดดเดี่ยว” นั้น กลุ่มตักฟีรีไอซิส ทุกการก่อการร้ายจะมีการปฏิบัติการเพียงแค่คนเดียว โดยปราศจากการทิ้งร่องรอยของการติดต่อกับคนอื่น ๆ ดังนั้นการหารายละเอียดด้านการข่าวและด้านความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องยากมาก

รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย ชี้ว่าไอซิสจะเหมือนกับอัลกออิดะห์ และกล่าวเสริมว่า แต่ทว่าทั้งสองกลุ่มมีเป้าหมายที่แตกต่าง กลุ่มก่อการร้ายเช่นอัลกออิดะห์ มีเครือข่ายมากมายนับร้อย ซึ่งการเผชิญหน้าทางทหารโดยตรงกับพวกเขาไม่สามารถทำได้ และสิ่งที่สำคัญคือพวกเขาจะทำการดึงพลเรือนเข้าร่วมเป็นแนวร่วม และจะไม่กล่าวอ้างดินแดนที่ยึดครอง

ส่วนกลุ่มก่อการร้ายไอซิสนั้น อีกด้านหนึ่งจะเข้าไปยึดและควบคุมของดินแดนที่อุดมไปด้วยน้ำมัน และจะโมเดลแห่งการสร้างตนเองอย่างยั่งยืนซึ่งสำหรับกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆนั้นเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อ

ฮิชามมุดดีน ฮุเซน เชื่อว่า กลยุทธ์ทั่วไปในการต่อต้านการก่อการร้ายไม่ได้ผลในกาปราบปรามกลุ่มไอซิส และย้ำกล่าวว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสตักฟีรี เป็นภัยอันตรายที่ชัดเจนสำหรับเอเชียและแปซิฟิก ซึ่งกลุ่มดังกล่าวสามารถจัดอยู่ในสองรูปแบบของนักรบที่กลับมาจากอิรักและซีเรียหรือหมาป่าที่โดดเดี่ยวที่เป็นอันตรายสำหรับภูมิภาค

ในการประชุมครั้งนี้มีรัฐมนตรีกลาโหมจาก 19 ประเทศเข้าร่วม รวมทั้งอเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดียและสิงคโปร์ ซึ่รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซียกล่าวว่า ผู้ก่อการร้ายมีศักยภาพที่จะทำให้เกิดความรุนแรงและความไม่มั่นคงในระดับภูมิภาคและในภาคส่วนต่างๆของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นภาคใต้ของฟิลิปปินส์และไทยนอกจากนั้นยังจะใช้โอกาสจากรอยร้าวที่เกิดขึ้นในพื้นที่ในการปฏิบัติการและเคลื่อนไหว

รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซียกล่าวว่า เราจำเป็นต้องร่วมมือในการวางแผนที่ครอบคลุมเพื่อเอาชนะไอซิส และการวางแผนนั้นควรที่จะรวมถึงความร่วมมือจากทุกฝ่ายและไม่ได้จำกัด อยู่เพียงในการทหารเท่านั้น