จริงหรือ “ไอซิส” จะสร้างฐานทัพแห่งใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ?

2993

irna – นักวิเคราะห์สหรัฐอเมริกาเชื่อว่า ความล้มเหลวของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในอิรักและซีเรีย ทำให้กลุ่มก่อการร้ายไอซิสเล็งเห็นฐานทัพใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทันที แต่นักวิเคราะห์สิงคโปร์ได้ปฏิเสธโดยมีการนำเสนอเหตุผลในการหักล้าง

‘แพทริค สกินเนอร์’ นักวิเคราะห์ชาวอเมริกันเชื่อว่า แม้ว่าไอซิสในปัจจุบันยังไม่ได้มีการเปิดตัวกลุ่มขบวนการอย่างเป็นทางการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ว่าสำหรับการเปิดตัวของไอซิสนั้นน่าจะมีขึ้นในปีนี้

ส่วน ‘โจเซฟ ลีโอ’ ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาระหว่างประเทศ ‘Rajaratnam’ สิงคโปร์ ถือว่า การถ่ายโอนกลุ่มก่อการร้ายไอซิสไปยังพื้นที่นี้ถือเป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ และกล่าวเสริมว่าเพราะตอนนี้ไอซิสมีลำดับความสำคัญเร่งด่วนในอิรักและซีเรีย และเรียกร้องให้มีการขยายตัวแคมเปญของพวกเขาเข้าสู่ลิเบียและยุโรปอีก

ตามความเชื่อของเขา รัฐบาลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้มีการเตรียมความพร้อมในการต่อสู้และเผชิญหน้ากับกลุ่มก่อการร้ายเมื่อ15 ปีก่อนแล้ว และขีดความสามารถนี้สามารถแผ่ขยายความร่วมมือกันและในบางกรณีอาจจะขอความช่วยเหลือผ่านสหรัฐอเมริกา

อาจารย์มหาวิทยาลัยคนนี้ได้ประเมินภัยคุกคามของไอซิสที่มีต่อภูมิภาคนี้อยู่ในระดับต่ำ

สองนักวิเคราะห์ดังกล่าวหลังจากที่นำเสนอหลักฐานของเขาอย่างเป็นเอกเทศต่อคณะกรรมการเกี่ยวกับฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐแล้ว ก็ได้มีการตีพิมพ์บทวิเคราะห์ดังกล่าวในหนังสือพิมพ์ ‘สเตรทส์ไทม์ส’สิงคโปร์ ฉบับวันเสาร์ที่ 30 เมษายน

ตามรายงานหนังสือพิมพ์’สเตรทส์ไทม์ส แพทริค สกินเนอร์ เชื่อว่า มีโอกาสสูงที่ปีนี้ไอซิสจะขยายอิทธิพลและกิจกรรมของตนเองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากการอ่อนตัวลงของเครือข่ายของเขาในอิรักและซีเรียและปัญหาที่ยังคงมีอยู่และการขยายเครือข่ายของตนในลิเบีย

ตามความเชื่อของนักวิเคราะห์ชาวอเมริกันคนนี้ ถือว่า มีโอกาสและความเป็นไปได้สูงมากที่ไอซิสจะจัดลำดับความสำคัญของพวกเขามายังตอนใต้ของฟิลิปปินส์

กลุ่มก่อการร้ายไอซิสกำลังจ้องมองในการสร้างและรวมกลุ่ม Jemaah Islamiyah Jamaat Ansar Al-Khalifa และเครือข่ายอาบูไซยาฟที่มีการเคลื่อนไหวในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซียและภาคใต้ของฟิลิปปินส์เข้ามาเป็นเครือข่ายของไอซิส

ตามรายงานของ แพทริค สกินเนอร์ ได้ชี้ว่าในภูมิภาคนี้มีสถานที่ปลอดภัย ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายไอซิสมีความต้องการอย่างมากที่จะเข้ามาปรากฏตัว และเสริมกล่าวว่า สิ่งที่จะต้องกังวล เกี่ยวกับสถานที่คือพื้นที่เป้าหมายของไอซิสในการสร้างฐานทั้งในมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียและสิงคโปร์

ทางด้านนักวิเคราะห์ของศูนย์การก่อการร้ายระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยและความรุนแรงทางการเมืองในภาควิชาศึกษานานาชาติ ‘Rajaratnam’ ให้การยืนยันว่า ไอซิสได้เริ่มแคมเปญในการสร้างรัฐอิสลามในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว

‘จัสมิน ซิงห์’ และ ‘มูฮัมหมัด จอห์นนี่’ สองนักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญของศูนย์ ‘Rajaratnam’ เชื่อว่า กลุ่มก่อการร้ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตกอยู่ใต้อิทธิพลของหลักคำสอนของ ‘อาบูบักร์ อัลบักดาดี’แล้ว ดังนั้นในความเป็นจริงแล้วหลักคำสอนเหล่านี้ได้กลายเป็นหนึ่งกองกำลังของพันธมิตรของไอซิสโดยปริยาย