ตุรกีส่งทหารเข้าประจำการในฐานทัพทหารในกาตาร์

852
(แฟ้มภาพ อะห์มัด ดาวูด อุฆโล นายกรัฐมนตรีตุรกี กล่าวบรรยายในมหาลัยกาตาร์ (เอเอฟฟี)

presstv  –  ตามการบรรลุข้อตกลงการรักษาความปลอดภัยระหว่างอังการาและโดฮา ตุรกีได้ส่งกองกำลังเข้าประจำการในฐานทัพทหารใหม่ของตนในกาตาร์

อะห์มัด ดาวูด อุฆโล นายกรัฐมนตรีตุรกี ได้กล่าวในการบรรยายต่อหน้านิสิตนักศึกษาอาหรับ ในการเยือนกาตาร์ ว่า ฐานทัพทหารตุรกีแห่งแรกในตะวันออกกลางไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการดำเนินพิเศษทางทหาร ทว่ามีวัตถุประสงค์เพื่อ “รักษาเสถียรภาพ”

เขากล่าวว่า “ผมมาที่นี่และพบกับผู้คนกับบรรดานายพลของเรา และผมบอกพวกเขาว่า พวกคุณไม่ได้อยู่ในต่างประเทศ กาตาร์เป็นบ้านหลังที่สองของพวกคุณ “

อะห์มัด ดาวูด อุฆโล  อ้างว่า “ตอนนี้ผมสามารถบอกกับพวกคุณได้ว่า การรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงของกาตาร์เหมือนกับการรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงในตุรกี เราต้องการให้อ่าว(เปอร์เซีย)มีเสถียรภาพและมีความปลอดภัย ซึ่งตุรกีและกาตาร์เรามีชะตากรรมเดียวกัน ”

นายกรัฐมนตรีตุรกีไม่ได้ระบุจำนวนทหารตุรกีประจำการในกาตาร์และยังไม่ได้พูดถึงพิกัดตำแหน่งที่แน่นอนของฐานทหาร

อาห์เหม็ด  ดาโมรูก เอกอัครราชทูตตุรกีปะจำกาตาร์ ได้กล่าวกับรอยเตอร์ในเดือนธันวาคมปี 2015 ว่า นี้เป็นฐานทัพทหารในต่างประเทศครั้งแรกของตุรกี ซึ่งจะมีกองกำลังภาคพื้นดินอากาศ ทหารเรือ  ครูฝึกและหน่วยปฏิบัติการพิเศษกองทัพจำนวนสามพันนายเข้าประจำการ

เขากล่าวเสริมว่า ฐานทัพแห่งนี้จะใช้ในเชิง “อเนกประสงค์” แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสถานที่สำหรับการซ้อมรบและการฝึกอบรมร่วม และการบรรลุข้อตกลงนี้ยังเปิดโอกาสให้กาตาร์สร้างฐานทัพในตุรกีอีกด้วย

(ภาพถ่ายทางอากาศ ฐานทัพอเมริกาใน al Udeid กาตาร์ )
(ภาพถ่ายทางอากาศ ฐานทัพอเมริกาใน al Udeid กาตาร์ )

การสร้างฐานทัพทหารตุรกีในกาตาร์ภายใต้ข้อตกลงระหว่างทั้งสองประเทศในปี 2014   ซึ่งรัฐสภาตุรกีได้อนุมัติข้อตกลงดังกล่าวเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา

ตุรกีและกาตาร์ทั้งสองให้การสนับสนุนกลุ่มภราดรภาพมุสลิมในอียิปต์และผู้ก่อการร้ายฝ่ายค้านในซีเรียและประณามการแทรกแซงทางทหารของรัสเซียในซีเรีย

กาตาร์เป็นหนึ่งในประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก และเป็นเจ้าภาพสร้างฐานทัพทหาร al Udeid ที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลางให้กับอเมริกา  และในฐานทัพทหารแห่งนี้มีกองกำลังทหารของอเมริกาประจำการอยู่ประมาณ 10,000   นาย