นาโต้จะส่งกองกำลังทหารไปยังแนวรบฝั่งตะวันออก

1670
© AP Photo/ Mindaugas Kulbis

sputniknews – นาโต้มีแผนจะส่งกองพลไปยัง “แนวรบด้านตะวันออก” เนื่องจากกลัวการโจมตีจากรัสเซีย และตามเอกสารที่ได้รับมานั้นจะมีการเคลื่อนย้ายทหารจำนวน 4,000 กว่าคน และรถถังอีก 250 คัน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา 30 มีนาคม ทางเพนตากอนได้เปิดเผยกรณีกรณีที่จะมีการเคลื่อนย้ายกองพลไปยังยุโรปตะวันออกเพื่อปกป้องพันธมิตรของตนจากการคุกคามของรัสเซีย และมันเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะพูดคุยเกี่ยวกับความเสี่ยงของสิ่งนี้ ?

นายพลจัตวา Jean-Vincent Brys · H ผู้อำนวยการสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการศึกษายุทธศาสตร์ฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว sputniknews ว่า

ในลักษณะนี้รัสเซียก็สามารถที่จะพูดคุยเกี่ยวกับอันตรายของการโจมตีจากนาโตเช่นกัน ทั้งหมดนี้เป็นคำพูดที่ไร้สาระและแสดงให้เห็นว่าอเมริกาต้องการที่จะก่อให้เกิดความขัดแย้งครั้งใหม่หรืออย่างน้อยก็ทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นมา เพราะผมคิดว่าอเมริกากำลังกลัวสิ่งหนึ่ง คือ –ยุโรปมีความใกล้ชิดกับรัสเซีย

นายพลฝรั่งเศสคนนี้ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ในวันนี้กองทัพรัสเซียนับวันยิ่งมีความแข็งแกร่งขึ้น โดยเขาระบุว่า “ในอีกด้านหนึ่งพันธมิตรนาโตในยุโรปตะวันออกบางประเทศที่มีความใกล้ชิดกับอเมริกา เริ่มมีเสียงเรียกร้องขอความช่วยเหลือมากขึ้น พวกเขารู้สึกว่ากำลังตกอยู่ในความเสี่ยงและอันตรายจากรัสเซีย ซึ่งหมายความว่า สิ่งนี้เป็นเกมธรรมดาโดยทั่วไปๆ นอกจากนั้นยังมีผู้นำบางประเทศในยุโรปตะวันออกที่มีความใกล้ชิดกับอเมริกามากกว่าชาติอื่นๆในยุโรปที่เรียกร้องสิ่งนี้ ”

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของคณะกรรมาธิการทหารอเมริกา เปิดเผยว่า จำนวนภัยคุกคามของรัสเซียที่มีต่ออเมริกานั้นมากกว่าประเทศอื่นๆ และกล่าวเสริมว่า

“บางทีพวกเขากำลังค้นหาบางสิ่งบางอย่างเพื่อลบล้างสิ่งหนึ่ง ”

เขากล่าวสรุปว่า รัสเซียเป็นภัยอันตรายอันดับแรก ถัดจากนั้นคือ จีน จากนั้นรัสเซีย และจีน และในอดีตสหภาพโซเวียตก็เป็นอันตรายเช่นกันซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องปกติสำหรับการนำเสนอโมเดลในการของบประมาณ