ทางการอินโดนีเซียพบเอกสาร ไอซิสจะสร้างเมือง ‘ โปโซ’ เป็นฐานที่มั่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

1605
แฟ้มภาพ

irna – ตำรวจอินโดนีเซียเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (28 มีนาคม ) กรณีพบเอกสารของไอซิส ว่า กลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีไอซิส จะสร้างเมือง ‘ โปโซ’ เป็นฐานที่มั่นและป้อมปราการของตนในการวางแผนปฏิบัติการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ต้องการที่จะสร้างเมือง’ โปโซ’ ในจังหวัดสุลาเวสีอินโดนีเซียซึ่งเป็นเขตพื้นที่ไม่สงบ เป็นหนึ่งในฐานที่มั่นและป้อมปราการของตนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Anton Charlyan โฆษกตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซียกล่าวกับผู้สื่อข่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเอกสารจากกลุ่มก่อการร้ายระดับโลก ซึ่งชี้ให้เห็นว่า ไอซิสได้มีการวางแผนที่ครอบคลุมในการสร้าง เมือง ‘ โปโซ’ คล้ายกับ ‘มินดาเนา’ ในภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ซึ่งตอนนี้เป็นฐานที่มั่นของผู้ก่อการร้ายในฟิลิปปินส์

ตามรายงานเว็บไซต์ ‘ Jakarta Globe ‘ ว่า ภูมิภาคนี้จะกลายเป็นศูนย์กลางในการสรรหาและการฝึกอบรมที่สำคัญสำหรับเซลล์ก่อการร้ายทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมทั้งอินโดนีเซีย

ตำรวจอินโดนีเซียกล่าวว่า หลังจากที่ได้ค้นพบเอกสารเหล่านี้ ทำให้เรามีการปฏิบัติการครั้งสำคัญในเมืองโปโซเพื่อที่กำจัดและสกัดกั้นไม่ให้พื้นที่ดังกล่าวของอินโดนีเซียกลายเป็นเหมือนมินดาเนาของฟิลิปปินส์