พลเมืองเบลเยียม ทำไมต้องเป็นเรา ? เราไม่ได้ทำอะไรเลย

968

euronews  –  ชาวเบลเยียมหลายร้อยคนได้ออกมารวมตัวกันในกรุงบรัสเซลส์เบลเยียมในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อรำลึกผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยผู้เข้าร่วมได้จุดเทียนและวางดอกไม้เพื่อเป็นการระลึกและไว้อาลัยต่อการจากไปของพวกเขา

แต่สิ่งที่ไม่คาดคิด คือ ได้มีกลุ่มขวาจัดที่ต่อต้านศาสนาอิสลามและต่อต้านการอพยพพร้อมกับใช้สโลแกนต่อต้านอิสลาม ได้ออกมาเดินขบวนสร้างปั่นป่วนและความวุ่นวายในงานดังกล่าว

หนึ่งในผู้เข้าร่วมในการชุมนุมดังกล่าว ได้ชี้ถึงประเด็นนี้ว่า “ผมเป็นมุสลิมและเกิดในเบลเยียมพ่อแม่ของผมอยู่ในเบลเยียมเกือบหกสิบปีมาแล้ว  เรามาที่นี่เพื่อความสงบสุข แต่บุคคลที่อยู่ที่นี้ไม่ต้องการความสงบสุข  ”

อีกบุคคลหนึ่งที่เข้าร่วมได้ชี้ถึงการยกเลิกการเดินขบวนในกรุงบรัสเซลส์เพราะปัญหาด้านความปลอดภัยว่า  “ผมไม่เห็นด้วยกับงานนี้ เราจะต้องจัดงานเดินขบวนครั้งนี้ ดูเหมือนการกระทำดังกล่าวเป็นการให้สิทธิแก่ผู้ก่อการร้าย”

นอกจากนี้ในการชุมครั้งนี้ มีพลเมืองต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเบลเยียมจำนวนมากเข้าร่วมด้วย ชาวอิตาเลียนคนหนึ่งกล่าวว่า “ทุกครั้งเมื่อเกิดเหตุการณ์โจมตี  ประชาชนก็จะทำในสิ่งเดียวกัน นี้ ตัวอย่างเช่น บางคนจะร้องเพลงจอห์นเลนนอน และนึกภาพดังกล่าว และจะร้องไห้อีกสองวัน  แต่สิ่งที่คำจำไว้คือหลังจากงานไว้อาลัยแล้วควรคิดแนวทางในการแก้ปัญหาอย่างแท้จริง ”

อีกคนหนึ่งกล่าวว่า “เราได้สูญเสียประชาชนของเรา  ประชาชนอาจคิดว่า ไม่เป็นไรประชาชนแค่เสียชีวิตและบาดเจ็บ 270 คนเท่านั้น   แต่กรุงบรัสเซลส์เป็นเมืองใหญ่และพวกเราทุกคนได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  ซึ่งหมายความว่าเบลเยียมไม่เหมือนอเมริกา เราได้อพยพเข้ามา เราได้ช่วยเหลือสังคมและให้การบริการด้านการศึกษาอื่น ๆ……  ทำไมต้องเป็นเรา? เราไม่ได้ทำอะไรเลย เราเพียงแค่อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสันติวิธี  ”

ผู้สื่อข่าวของเราในกรุงบรัสเซลส์กล่าวว่า  “เจ้าหน้าที่เบลเยียมได้ยกเลิกการชุมนุม โดยอ้างเหตุผลความปลอดภัย  ซึ่งเหตุการณ์และโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในวันนี้ ผู้คนยังคงออกมายังสถานที่นี้เพื่อแสดงให้เห็นว่า เราหวาดกลัวใดๆ เราออกมาเพื่อแสดงพลังความหนึ่งเดียว ศูนย์กลางเมืองถูกล้อมรอบด้วยตำรวจและกองทัพ และหน่วยรักษาความปลอดภัยจากเมืองอื่น ๆ ของเบลเยียมก็แห่มาที่นี่”