อเมริกาจะติดตั้งอาวุธและยุทโธปกรณ์ทางทหาร 5 แห่งในฟิลิปปินส์

1270

irna – ตามข้อตกลงทางทหารระหว่างเพตากอนกับมานิลา ขณะที่ความตึงเครียดในภูมิภาคทะเลจีนใต้เริ่มทวีความรุนแรง ทางอเมริกาจะติดตั้งอาวุธและยุทโธปกรณ์ทางทหาร 5 แห่งในฟิลิปปินส์

สำนักข่าว Asia News ได้เปิดเผยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (19 ) ว่า ข้อตกลงดังกล่าวมีขึ้นภายใต้กรอบข้อตกลงความร่วมมือทางทหารที่ลงนามระหว่างอเมริกาและฟิลิปปินส์เมื่อปีที่ผ่านมา

ภายใต้ข้อตกลงทางทหาร วอชิงตันสามารถที่จะดำเนินการติดตั้งเรือและอากาศยานสำหรับการดำเนินงานความปลอดภัยทางทะเลในพื้นที่ดังกล่าว

แม้ว่าตำแหน่งและสถานที่ห้าแห่งนั้นยังไม่กำหนดชัดเจนอีกก็ตาม แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอเมริกามีกำหนดที่จะเดินทางไปประเทศฟิลิปปินส์ในเดือนเมษายนนี้เพื่อปรึกษาหารือเกี่ยวกับการดำเนินการตามข้อตกลงดังกล่าว

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาทางฟิลิปปินส์ได้ประกาศว่า ได้เปิดฐานทัพแปดแห่งให้กับกองกำลังทหารของอเมริกาอเมริกาในการติดตั้งอาวุธและยุทโธปกรณ์ทางทหาร รวมถึงฐานทัพอากาศ ‘คลาร์ก อดีตฐานทัพเรือของอเมริกา’ ซีวิคเบย์ ‘เช่นเดียวอีกสองฐานทัพในเกาะปาลาวัน’ ซึ่งอยู่ใกล้กับทะเลจีนใต้

Pio Lorenzo Batynv รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์กล่าวในช่วงเวลาดังกล่าวว่ามะนิลามีความยินดีที่บรรลุข้อตกลงดังกล่าวนี้

การบรรลุข้อตกลงทางทหารล่าสุดนี้เป็นการเพิ่มความร่วมมือระหว่างอเมริกาและฟิลิปปินส์ ในความเป็นจริงแล้วไม่มีเป้าหมายอื่นใดที่ของอเมริกานอกจากการปรากฏตัวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทะเลจีนใต้และมหาสมุทรแปซิฟิก
อเมริกาจะให้ความช่วยเหลือทางทหารให้กับฟิลิปปินส์ และส่วนหนึ่งของความช่วยเหลือนี้คือการจัดสรรเงินช่วยเหลือจำนวน 50 ล้านดอลลาร์สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ทางทหารในภูมิภาค