ผู้นำโมโรเตือน “ไอซิส” กำลังสร้างฐานที่มั่นในภาคใต้ของฟิลิปปินส์

1229

irna – มูร็อด อิบรอฮิมประธานกลุ่มแนวหน้าปลดแอกอิสลามโมโร (MILF) เผยเมื่อวันที่ 7 มี.ค. ว่า ไอซิสกำลังพยายามสร้างฐานที่มั่นในภาคใต้ของฟิลิปปินส์ และเตือนว่าหลังจากที่การเจรจาสันติภาพล้มเหลว ไอซิสอาจใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้

มูร็อด อิบรอฮิม ประธานกลุ่มแนวหน้าปลดแอกอิสลามโมโร (MILF) กล่าวว่า กลุ่มไอซิสพยายามที่จะใช้ประโยชน์จากความไม่พอใจในเรื่องการหยุดลงของความพยายามที่จะยุติการก่อกบฏแบ่งแยกดินแดนของชาวมุสลิมในภูมิภาคมินดาเนาทางตอนใต้ที่ดำเนินมาหลายสิบปี กระบวนการสันติภาพดังกล่าวหยุดลงตั้งแต่รัฐสภาฟิลิปปินส์ล้มเหลวในการผ่านกฎหมายฉบับหนึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งได้รับการเห็นพ้องร่วมกันระหว่างรัฐบาลและกลุ่ม MILF ว่าจะให้สถานะปกครองตนเองแก่ภูมิภาคนี้

มูร็อด เผยกับผู้สื่อข่าวในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ว่า ในตอนนี้หลังจากไม่มีการผ่านกฎหมายฉบับดังกล่าว เราค่อนข้างเป็นกังวลว่าพวกเขาไอซิสอาจใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ เพราะว่าในตอนนี้อารมณ์ความรู้สึกของคนในพื้นที่นี้รุนแรงมาก มีความไม่พอใจหลังจากกฎหมายฉบับดังกล่าวไม่ผ่านสภา พวกเขาอาจใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้”

มูร็อดกล่าวว่า MILF กำลังพยายามเจรจากับกลุ่มติดอาวุธที่สวามิภักดิ์ต่อไอซิสเพื่อห้ามปรามไม่ให้พวกเขาก่อเหตุโจมตีเพิ่มเติม กลุ่ม MILF ลงนามข้อตกลงสันติภาพกับรัฐบาลของประธานาธิบดีเบนิกโญ อากีโน ในปี 2014 เพื่อยุติการต่อสู้เพื่อเอกราชของพวกเขาซึ่งเริ่มต้นในช่วงทศวรรษ 1970

มูร็อด อิบรอฮีม กล่าวว่า เราไม่สามารถละทิ้งการต่อสู้ด้วยอาวุธทั้งหมดได้ แต่เราเชื่อเสมอว่าเราต้องให้ความสำคัญกับกระบวนการสันติภาพเป็นอันดับแรก เพราะเราเชื่อว่าหนทางแก้ปัญหายังคงต้องใช้วิธีทางการเมือง ตราบใดที่กระบวนการสันติภาพมีโอกาสที่จะคืบหน้า เราไม่ต้องการที่จะกลับไปสู่ความรุนแรงอีกครั้ง