บุกทลายเครือข่ายธุรกิจเชื่อมไอซิสในสเปนยึดเครื่องแบบทหารราว 20,000 ชุด

1556
ภาพจาก https://twitter.com/policia

presstv – กระทรวงมหาดไทยสเปนเผยว่าสามารถยึดเครื่องแบบทหารราว 20,000 ชุด ซึ่งมีจุดหมายปลายทางส่งมอบแก่พวกกลุ่มก่อการร้ายไอซิสและอันนุศราฟรอนต์ที่กำลังปฏิบัติการในซีเรียและอิรัก

กระทรวงมหาดไทยสเปน รายงานจาก ตำรวจสเปนเมื่อวันพฤหัสบดี (3 มี.ค.) ว่าเครื่องแบบเหล่านี้ยึดได้ในบาเลนเซีย และอลิกันเต สองเมืองท่าทางตะวันออกของประเทศเมื่อเดือนที่แล้ว ระหว่างตำรวจเข้าทลายปฏิบัติการลักลอบขนอาวุธของกลุ่มก่อการร้าย

ถ้อยแถลงของตำรวจระบุว่า ในตอนนั้นว่ามีผู้ต้องสงสัย 7 คนถูกจับกุม ส่วนหนึ่งในการสืบสวนโครงข่ายต่างชาติที่ให้การสนับสนุนด้านการส่งกำลังบำรุงแก่พวก ไอซิสและอัล-นุสรา ฟรอนต์ เครือข่ายอัลกออิดะห์ในซีเรีย ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2014

ตำรวจเผยว่า ชายคนหนึ่งซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยได้จัดส่งยุทธภัณฑ์ทางทหาร เงิน วัสดุอิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์สื่อสาร อาวุธขนาดเล็กและสารตั้งต้นสำหรับผลิตระเบิดไปยังซีเรียและอิรัก ตำรวจเผยว่า สามารถยึดเครื่องแบบทหารราว 20,000 ชุด เพียงพอสำหรับกำลังพลทั้งกองทัพ ซึ่งมีจุดหมายปลายทางส่งมอบแก่พวกนักรบไอซิสและอัล-นุสรา ฟรอนต์ ที่กำลังปฏิบัติการในซีเรียและอิรัก

ตำรวจเผยว่า เครื่องแบบเหล่านี้ถูกพบซุกซ่อนอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ 3 ตู้ที่ยึดได้ในบาเลนเซีย และอลิกันเต สองเมืองท่าทางตะวันออกของประเทศเมื่อเดือนที่แล้ว ระหว่างตำรวจเข้าทลายปฏิบัติการลักลอบขนอาวุธของพวกกลุ่มก่อการร้ายที่ใช้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเป็นเครื่องอำพราง หนึ่งในบริษัทที่บริหารโดยพวกผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมเมื่อเดือนที่แล้ว เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจนำเข้าเสื้อผ้ามือสอง การขนส่งคราวนี้ ดำเนินการผ่านตู้คอนเทนเนอร์ที่แอบแฝงภายใต้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ซึ่งได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากระบบ “ฮาวาลา” เป็นการโอนเงินแบบไม่เป็นทางการจากสถานที่หนึ่งไปยังสถานที่หนึ่งบนพื้นฐานของความไว้เนื้อเชื่อใจ ซึ่งแกะรอยยากกว่าการโอนเงินผ่านธนาคาร

ตำรวจเผยว่า “เครื่องแบบทหารราว 20,000 ชุดและเครื่องประดับ เป็นไปได้ที่จะเพียงพอสำหรับจัดหาให้ทั้งกองทัพ ที่พร้อมเข้าสู่การประจัญบานในสมรภูมิใดๆ ที่พวกองค์กรก่อการร้ายกำลังสู้รบอยู่ทั่วโลก”