สิงคโปร์สกัดและเนรเทศชาวอินโดฯ 4 คน เตรียมไปร่วมไอซิสในซีเรีย

696

irna – เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ว่า ทางการสิงคโปร์ได้เนรเทศชายชาวอินโดนีเซีย 4 คน ซึ่งต้องสงสัยเป็นกลุ่มหัวรุนแรง กลับประเทศ หลังถูกจับกุมและสอบปากคำพบว่า ทั้ง 4 คนมีแผนจะเดินทางไปเข้าร่วมการสู้รบกับกลุ่มไอซิสที่ประเทศซีเรีย

กระทรวงมหาดไทยสิงคโปร์ ระบุว่า ชาวอินโดนีเซียทั้ง 4 คน ซึ่งรวมถึงเด็กชายวัย 15 ปี ถูกจับกุมเมื่อวันอาทิตย์ (21 ก.พ.) ขณะพยายามเดินทางเข้าสู่สิงคโปร์ จากรัฐยะโฮร์ของมาเลเซีย จากการสอบสวนทราบว่า ทั้งหมดเดินทางมาจากเกาะชวา ซึ่งเป็นเกาะที่มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดของอินโดนีเซีย และมีแผนจะเดินทางต่อไปยังประเทศซีเรีย เพื่อเข้าร่วมการสู้รบกับกลุ่มไอซิส และจากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่พบว่า 1 ใน 4 คนเคยเดินทางไปและใช้เวลาอยู่ที่ซีเรียแล้ว

เจ้าหน้าที่สิงคโปร์ เผยว่า ได้ส่งตัวชายชาวอินโดนีเซียทั้ง 4 คน และก่อนการส่งตัวได้แจ้งให้ทางการอินโดนีเซียทราบก่อนแล้ว

เมื่อเดือนที่แล้ว ทางการสิงคโปร์ได้เนรเทศแรงงานก่อสร้างความบังกลาเทศ 27 คน กลับประเทศ ฐานเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจพบการก่อตั้งกลุ่มศึกษาศาสนา ซึ่งมีการเผยแพร่อุดมการณ์ของกลุ่มอัล-กออิดะห์ และกลุ่มไอซิส

เจ้าหน้าที่ของสิงคโปร์ เชื่อว่า ภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้เป็นพื้นที่เอื้ออำนวยที่สุดในการก่อการร้ายของกลุ่มไอซิส เนื่องจากความล้มเหลวของผู้นำในภูมิภาคที่เป็นปัจจัยที่เอื้อต่อการปฏิบัติการก่อการร้ายในนามของ “ศาสนา”