อินโดนีเซียจับผู้ต้องสงสัยเกี่ยวพันไอซิส 43 คน

1193

irna – ในการปฏิบัติการสองครั้งของตำรวจอินโดนีเซียในกรุงจาการ์ตา สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงกับพวกก่อการร้ายและหัวรุนแรงตักฟีย์ (takfiri) จำนวน43 คน

ตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายอินโดนีเซียได้เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ 21 ก.พ.ว่า ในการปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายได้เข้าไปบุกค่ายฝึกอบรมที่ตั้งอยู่เชิงเขาในจังหวัดชวากลางและสามารถจับกุมผู้ก่อการร้ายได้ 38 คน
ผู้ที่ถูกจับกุมตัวในค่ายฝึกครั้งนี้สวนใหญ่ได้รับการฝึกแบบกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

สืบเนื่องจากมีการเคลื่อนไหวจากหนักของกลุ่มก่อการร้ายในอินโดนีเซีย ทางการจึงเล็งที่จะออกกฎหมายที่เข้มงวดในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายและบรรดาผู้ที่มีอาวุธในครอบครอง

พันเอก ‘Lylyk Darmantv’ โฆษกตำรวจจังหวัดชวากลาง เผยว่า ในการปฏิบัติการครั้งนี้ตำรวจสามารถยึดอาวุธ เช่น ปืน มีด หนังสือเกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้ายและธงไอซิส

หลังจากที่มีการสอบสวนสี่ชั่วโมง แต่หลักฐานการมัดตัวไม่เพียงพอที่จะพิสูจน์ว่าพวกเขามีการเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายอิสจึงต้องปล่อยตัวพวกเขาไป

ซะอีด อุศมาน หัวหน้าตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายอินโดนีเซีย เผยว่า การปล่อยตัวครั้งนี้เกิดจากความบกพร่องของข้อกฎหมาย เราไม่สามารถจับกุมพวกเขาก่อนที่พวกเขาจะก่ออาชญากรรมถึงแม้ว่าพวกเขาจะถูกตัดสินว่าจะเกี่ยวข้องกับเครือข่ายหัวรุนแรงก็ตาม

นอกจากนั้นเว็บไซด์ Jakarta Globe’ รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่า ทางตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยเพิ่มอีก 5 คน ในคดีเหตุโจมตีกรุงจาการ์ตาเมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา

การจับกุมครั้งนี้เป็นการปฏิบัติการของตำรวจในเมืองมาลังในจังหวัดชวาตะวันออก

ตามรายงานของตำรวจอินโดนีเซีย ระบุ ห้าคนที่ถูกจับกุมตัวดังกล่าวเป็นสมาชิกของกลุ่ม นูซันตราในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กลุ่มดังกล่าวจัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2015 ที่ครอบคลุมถึงประเทศอินโดนีเซีย เพื่อให้การช่วยเหลือกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย และเก็บประสบการณ์จากการปฏิบัติการจริงในซีเรีย