ตำรวจยุโรปชี้นักรบไอซิสกลับยุโรปแล้ว 5,000 กว่า คน

2209

presstv  –   หัวหน้าตำรวจยุโรป เผย นักรบไอซิสประมาณ 3000 -5000  คน มีการเดินไปมาอย่างอิสระในยุโรป

ร็อบ เวนไรท์ ผู้อำนวยการตำรวจยุโรป (Europol) เผยว่า  ชาวยุโรปประมาณ 3,000 – 5,000 คนได้กลับไปยังยุโรปหลังจากผ่านการฝึกที่ค่ายผู้ก่อการร้ายซึ่งถือเป็นภัยคุกคามครั้งใหม่สำหรับยุโรป

ร็อบ เวนไรท์  ให้สัมภาษณ์กับ RT   ว่า ยุโรปกำลังเผชิญภัยคุกคามจากการก่อการร้ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 10 ปี

เขากล่าวว่า การปฏิบัติการโจมตียังมีความเป็นไปได้ที่จะมาจากปัจเจกบุคคลด้วย และเสริมว่า  “เป็นที่คาดการณ์ได้ว่า ไอซิสหรือกลุ่มก่อการร้ายทางศาสนาอื่นๆ จะออกมาโจมตีที่ไหนสักแห่งในยุโรปโดยมีเป้าหมายในการสร้างความสูญเสียจำนวนมากต่อประชากรพลเรือนในยุโรป ”

ขณะที่ ฮัฟเซาะห์ การา มุสตอฟา นักข่าวและนักวิเคราะห์ การเมืองเชื่อว่าเป็นแผนการของการเพิ่มความรุนแรงในการสร้างความสับสนต่อความคิดเห็นของประชาชนต่อปรากฏการณ์ของ Islamophobia เพื่อให้เป็นยอมรับ

ฮัฟเซาะห์ การา มุสตอฟา ให้สัมภาษณ์กับเพรสทีวี ว่า หากพิจารณาการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในยุโรปทั้งหมด จะพบว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายมีการพัฒนาและเจริญเติบโตอย่างมากที่ผู้ก่อการร้ายในประเทศนั้นเป็นผู้ก่อเหตุภายในประเทศของพวกเขาเอง

เขากล่าวเสริมว่า สถิติล่าสุดที่มีการเปิดเผยซึ่งมีจุดมุ่งหมายในการพุ่งเป้าสำหรับการกล่าวหาผู้ลี้ภัยและคลื่นกระแสผู้อพยพที่เข้ามาในยุโรป

นักวิเคราะห์การเมืองท่านนี้ยังกล่าวว่า วิกฤตผู้ลี้ภัยในยุโรปเกิดจากสงครามและการรุกรานของตะวันตก

ตามรายงานจากสถาบันเศรษฐศาสตร์และสันติภาพกับการก่อการร้ายทั่วโลก เผยว่า  นับจากปี 2011 หลังจากที่เกิดเหตุการณ์สู้รบในซีเรียมีกลุ่มก่อการร้ายสุดโต่ง ไอซิสประมาณ  25000 -30000   คน  เข้ามาในอิรักและซีเรีย ซึ่งร้อยละ 21 เป็นชาวยุโรป