ไอซิสอาจจะใช้ “ไซยาไนด์” ในการลอบสังหารในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

4434

irna – ตำรวจอินโดนีเซียเปิดเผยเมื่อวันที่ 16 ก.พ. ว่า สมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิสมีแนวโน้มที่จะใช้ “ไซยาไนด์” เป็นเครื่องมือในการลอบสังหารในอินโดนีเซียและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำนักข่าวอิรน่าของอิหร่านรายงานอ้างจากเว็บไซต์ “จาการ์ตาโพสต์” ของอินโดนีเซีย ระบุว่า ตำรวจ ‘สุราบายา’ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศและเมืองชวาตะวันออกมีคำสั่งและประกาศเตือนให้แก่ข้าราชการในจังหวัดเกี่ยวกับกรณีที่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสอาจจะการใช้ไซยาไนด์เพื่อลอบสังหารและก่ออาชญากรรม

ลาฮูต ฟอนยัยตาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงประสานงานทางการเมือง กฎหมายและความมั่นคงของอินโดนีเซียออกมายืนยันในเรื่องนี้

เขาได้ตอบคำถามเกี่ยวกับว่ากลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้เคยใช้ไซยาไนด์เพื่อข่มขวัญและข่มขู่ว่า สมาชิกกลุ่ม Takfiri กำลังมองหาการเลียนแบบของยาพิษโดยเอาไซยาไนด์ใส่ลงไปในกาแฟซึ่งมีการทดลองล่าสุดในกรุง ‘จาการ์ตา’

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงประสานงานทางการเมือง กฎหมายและความมั่นคงของอินโดนีเซีย เรียกร้องให้ประชาชนมีความระมัดระวังเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบๆตัวและคนที่อยู่รอบ ๆข้าง

ตำรวจเมืองชวาตะวันออก ได้ส่งเอกสารลับให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร โดยมีการเตือนในการรับประทานอาหารการกินในสถานที่ที่ไม่ปลอดภัยหรือขายโดยคนแปลกหน้า

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าทำไมตำรวจสุราบายาได้ออกคำเตือนดังกล่าวแต่คาดว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสมีแนวโน้มที่จะใช้ไซยาไนด์ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรชวาตะวันออกเป็นเป้าหมายของกลุ่มก่อการร้าย

เมื่อวันจันทร์ (ที่ 15 ก.พ.) ทางตำรวจอินโดนีเซียประกาศว่าสามารถจับกุมสมาชิกไอซิสจำนวน 33 คนที่วางแผนและเตรียมการที่จะก่อเหตุโจมตีสนามบินจาการ์ตาและเป้าหมายอื่นๆอีกหลายแห่ง

บาห์ราม นาอีม คืนหนึ่งในแกนนำของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสชาวอินโดนีเซียในประเทศซีเรีย ซึ่งทางตำรวจกล่าวว่า เขามีบทบาทสำคัญในการสร้างแรงจูงใจให้กลุ่มหัวรุนแรงในอินโดนีเซียเพื่อเปิดทางในการการโจมตีในประเทศ

ตำรวจอินโดนีเซียเชื่อมั่นว่าภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้เกิดจากสองแหล่งที่มาหลัก “ผู้ก่อการร้ายอินโดนีเซียในซีเรียและกลุ่มท้องถิ่นที่ให้การสนับสนุนเพื่อเปิดการโจมตีก่อการร้าย” และ “ชาวอินโดนีเซียที่ได้กลับมาจากสงครามในอิรักและซีเรีย”

ขณะนี้มีผู้ก่อการร้ายชาวอินโดนีเซียประมาณ 392 คนอยู่ในซีเรียและเชื่อว่าจะ 50 กว่าคนพร้อมที่จะเดินทางออกนอกประเทศ

อนึ่ง ไซยาไนด์ เป็นสารพิษชนิดหนึ่ง มีทั้งในรูปของแข็งและก๊าซ

อันตรายของไซยาไนด์ ไซยาไนด์สามารถฆ่าคนได้อย่างรวดเร็ว สามารถเข้าสู่ร่างกายคนได้จากหลายเส้นทาง ทั้งการสูดเอาก๊าซไซยาไนด์เข้าไป การกินไซยาไนด์ทั้งชนิดเม็ดและชนิดน้ำ หรือแม้แต่การสัมผัสกับสารไซยาไนด์ ถ้าเป็นการกินไซยาไนด์เข้าไปขณะท้องว่าง ก็จะใช้เวลาออกฤทธิ์เป็นหน่วยนาที ถ้ามีข้าวอยู่เต็มกระเพาะแล้ว ก็หน่วงเวลาตายอีกหน่อยเป็นชั่วโมงแทน เพราะในกระเพาะเรามีกรดที่ใช้ในการย่อยอาหารอยู่ การกินเกลือไซยาไนด์เข้าไปขณะท้องว่าง ก็เหมือนการหย่อนมันลงในกรดนั่นแหละ มันก็จะทำปฏิกิริยากับกรดในกระเพาะ เป็นก๊าซไซยาไนด์อยู่ในตัวเรา ผลลัพธ์เลยออกมารวดเร็วกว่ากินขณะท้องว่างหลายเท่า แต่ถ้าเป็นการสูดก๊าซไซยาไนด์เข้าไปอันนี้เร็วมาก นับเวลาตายถอยหลังเป็นวินาทีได้เลย (อ้างอิงจาก วิกีพิเดีย)