ตำรวจยุโรปยอมรับ ไอซิสมีฐานฝึกในยุโรป

781

al-alam  –  ตำรวจยุโรป ออกมาเปิดเผยเมื่อวานนี้ (พฤหัสบดี ที่ 28  ม.ค. )  ว่า บางค่ายฝึกอบรมอยู่ในประเทศซีเรีย นอกจากนั้นยังมีค่ายฝึกขนาดเล็กในยุโรปและคาบสมุทรบอลข่าน ซึ่งเป็นฐานที่พวกกลุ่มก่อการร้ายไอซิสเรียนรู้วิธีการต่อสู้และการเอาตัวรอด

รายงานยังระบุอีกว่า ฐานดังกล่าวจะเป็นแหล่งของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในการเรียนรู้วิธีการใช้อาวุธ และรูปแบบการเผชิญหน้าเมื่อถูกจับตัวและสอบสวน  เพื่อสามารถปฏิบัติการทั้งภายในและภายนอกประเทศ  ซึ่งการฝึกอบรมนี้จะทำในที่ลับและการเรียนรู้ในระดับขั้นที่แตกต่างกันไป

สำหรับเบลเยี่ยมจะมีความกังวลมากขึ้น เนื่องจากหนังสือพิมพ์ในประเทศมีการนำเสนอรายงานกรณีที่มีฐานและค่ายฝึกของกลุ่มหัวรุนแรงในป่าแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของประเทศ และตำรวจเบลเยียมก็เริ่มการสอบสวนและตรวจสอบในเรื่องนี้

รายงานระบุว่า เฉพาะชาวเบลเยียม มีประชาชนของตนจำนวน 400 คนได้เข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสในตะวันออกกลาง ซึ่งตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า หนึ่งล้านคนของชาวเบลเยี่ยมจะมี 40 คนเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้าย

ในรายงานนี้ได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษต่อประเทศในแถบบอลข่านที่กำลังเผชิญปัญหาด้านความปลอดภัยอย่างรุนแรง เพราะตำรวจถือว่าปัญหาต่างๆเหล่านี้เกิดจากการไม่เคารพกฏและปฏิบัติตามกฎ