ผบ.ตำรวจอินโดฯ ชี้ อยู่ในภาวะเสี่ยงจากการถูกโจมตีที่มีความรุนแรงและร้ายแรงกว่าเดิม

730

irna – ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซียกล่าวว่า การกลับมาของผู้ก่อการร้ายจากตะวันออกกลางและประสบการณ์การโจมตีของผู้ก่อการร้ายในอิรักและซีเรีย จะช่วยให้ผู้ก่อการร้ายมีการปฏิบัติการโจมตีที่รุนแรงกว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในกรุงจาการ์ตาเมื่อวันพฤหัสบดี

เหตุสะเทือนขวัญเกิดขึ้นในพื้นที่ใจกลางของกรุงจาการ์ตาเมืองหลวงของอินโดนีเซีย เมื่อวันพฤหัสบดี มีการปฏิบัติการก่อการร้ายสี่จุด มีการระเบิดฆ่าตัวตายต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซียทำให้ผู้ก่อการร้ายถูกฆ่าตายสี่คน พลเมืองเสียชีวิตสี่คน ตำรวจและประชาชนอินโดนีเซียและชาวต่างชาติได้รับบาดเจ็บอีกจำนวน 30 คน

บาโดรดิน เฮติ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซียได้กล่าวในวันอังคาร (19 ) ว่า การดำเนินการโจมตีครั้งนี้ถือ ถือเป็นครั้งแรกของการก่อการร้ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ซึ่งมันจะมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นเนื่องจากผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ได้ผ่านการฝึกฝนและอบรมมาอย่างดี

เขากล่าวเสริมว่า การโจมตีของผู้ก่อการร้ายเมื่อวันพฤหัสบดีถือเป็นแผนสองของพวกเขาในการโจมตีกรุงจาการ์ตา หลังจากที่แผนก่อการร้ายในวันเฉลิมฉลองคริสมาสต์และปีใหม่ถูกขัดขวาง และย้ำว่าผู้ก่อการร้ายหวังที่จะก่อให้เกิดผลกระทบครั้งใหญ่แม้จะเป็นการโจมตีครั้งเล็กๆในบริเวณสี่แยกอันพลุกพล่านกลางกรุงจาการ์ตา

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย ยืนยันว่ามีความกังวลว่าจะมีการโจมตีที่ร้ายแรงมากขึ้นหลังจากที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ได้ทยอยออกจากซีเรียและอิรักกลับคืนสู่ประเทศ

เจ้าหน้าที่เผยว่า ชาวอินโดนีเซีย ประมาณ 500 กว่าคนได้เข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายในตะวันออกกลาง และ 100 คนได้เดินทางกลับประเทศแล้ว ตามตัวเลขจากสถิติอย่างไม่เป็นทางการระบุว่า ผู้ก่อการร้ายอินโดนีเซียในซีเรียและอิรักมีประมาณ 700 กว่าคน

เว็บไซต์ข่าวเอเชียของสิงค์โปร ได้เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่19 ว่า เฮติ กล่าวว่า บุคคลเหล่านี้อยู่ในระดับแนวหน้าและผ่านการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี หากพวกเขากลับประเทศมันยิ่งเป็นภัยอันตรายที่กลัวอย่างมาก เพราะพวกเขาสามารถดำเนินการและการปฏิบัติการที่มีความรุนแรงและความน่ากลัวมากขึ้น

เขากล่าวว่า สองในสี่ของผู้ก่อการร้ายในการโจมตีเมื่อวันพฤหัสบดีนั้น มีความพยายามที่จะสร้างค่ายฝึกอบรมในป่าแห่งหนึ่งในจังหวัดทางตอนเหนือของอาเจะห์ ซึ่งถูกสกัดกั้นโดยตำรวจในปี 2010

ครั้งสุดท้ายของการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่ร้ายแรงในกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซียก่อนวันพฤหัสบดี คือเหตุการณ์โจมตีของผู้ก่อการร้ายในปี 2009 โดยมีการก่อเหตุระเบิดครั้งรุนแรงโรงแรมขนาดใหญ่สองแห่งในกรุงจากาตาร์