มาเลเซียกังวลการแทรกซึมของไอซิสผ่านเขตแดนทางทะเล

556
กรุงกัวลาลัมเปอร์ Photo: ALAMY

irna – หน่วยงานเฝ้าระวังทางทะเลของมาเลเซีย แสดงความกังวลการแทรกซึมของไอซิสในประเทศผ่านเขตแดนทางทะเล หลังจากที่ตำรวจมาเลเซียสามารถจับกุมกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่มีแผนก่อเหตุในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

อะห์มัด เฟาซี อับกะฮาร์ หัวหน้าหน่วยงานเฝ้าระวังทางทะเลของมาเลเซีย ย้ำถึงการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยชายแดนทางทะเล ว่า ปีที่ผ่านมา ทางการมาเลเซีย ได้มีการตรวจสอบเรือและยานพาหนะอื่นๆ ทางทะเล ที่อยู่ในน่านน้ำของประเทศมาเลเซียมากกว่า 30,000 ลำ ซึ่งได้จับกุมผู้ที่เชื่อมโยงกับการก่ออาชญากรรมต่างๆ ประมาณ 300 คน

หัวหน้าหน่วยงานเฝ้าระวังทางทะเลของมาเลเซีย กล่าวว่า นับจากที่เรามีการเฝ้าระวังในเรื่องนี้ ยังไม่เคยพบกรณีของกลุ่มก่อการร้ายที่เชื่อมโยงกับไอซิสอีก แต่ทว่า เราก็มีความกังวลการแทรกซึมของไอซิสในประเทศผ่านเขตแดนทางทะเล

กลุ่มผู้ก่อการร้ายเหล่านี้นอกจากจะแทรกซึมเข้ามายังพรมแดนทางทะเลของประเทศเพื่อนบ้านเช่นอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ที่ไม่มีการรักษาความปลอดภัยสูงในน่านน้ำเหล่านี้แล้ว ก็สามารถจะเข้ามายังรัฐซาบาห์และพื้นที่ชายแดนอื่นๆ

ตำรวจรัฐซาบาห์มาเลเซีย เปิดเผยไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กรณีสามารถจับกุมผู้ก่อการร้ายเข้ามาในประเทศมาเลเซียผ่านรัฐซาบาห์และพื้นที่ชายแดนอื่น ๆ มาแล้วอย่างน้อย 10 คน

81922640-70449306เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางภูมิศาสตร์ของมาเลเซียที่มีสี่ทิศทางติดกับชายแดนทางทะเล และมีชายแดนทางภาคเหนือของประเทศที่ติดกับชายแดนไทยที่เป็นเขตแดนทางบกแต่เป็นแค่ระยะทางสั้นๆ ทำให้มาเลเซียมีความกังวลเกี่ยวกับการเข้ามาของกลุ่มก่อการร้ายผ่านชายแดนทะเลมากยิ่งขึ้น

ทางการมาเลเซียเพิ่มเครื่องมือการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด เพื่อสกัดกั้นการเข้ามาของกลุ่มก่อการร้ายในประเทศ
ฮิชาม อัดดีน ฮุเซ็น รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่า ทางกระทรวงกลาโหมได้ตรวจพบสถานที่บางแห่งในรัฐซาบาห์ซึ่งสามารถเป็นจุดสำหรับกลุ่มผู้ก่อการร้ายในการโจมตีและก่อเหตุ

เขากล่าวเสริม รัฐซาบาห์ถือเป็นภัยคุกคามที่ใกล้เคียงที่สุด ซึ่งจำต้องมีการเตรียมตัวและดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อรับมือในการก่อเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

ในขณะที่เมื่อวานนี้ ทางตำรวจมาเลเซียได้จับกุมผู้ต้องสงสัยกลุ่มก่อการร้ายที่มีแผนจะก่อเหตุในกัวลาลัมเปอร์